University of Melbourne

ออสเตรเลีย

1รีวิว

เข้าชม46106ครั้ง

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย TIMES: 32

วุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในออสเตรเลียเป็นใบเบิกทางชั้นเยี่ยมสำหรับอนาคตของคุณ

  • อันดับ 1 ของออสเตรเลียและอันดับ 33 ของโลก
  • มีศิษย์เก่ากว่า 280,000 คนกระจายตัวอยู่ทั่วโลก
  • คณาจารย์ของเราเป็นนักวิจัยที่มีชื่อเสียงและเจ้าของรางวัลโนเบล
  • มีนักศึกษานานาชาติ 15,000 คนจาก 130 ประเทศ
ชอบมหาวิทยาลัยนี้

นักเรียนที่เคยเรียนเล่าว่า

  • คำถามและคำตอบจากนักเรียน
Weijie Singapore

ทำไมฉันถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้?

ผมเลือกมาเรียนในต่างประเทศเพราะต้องการได้ประสบการณ์การอยู่อาศัยในต่างประเทศและได้เรียนรู้ระบบการศึกษาที่แตกต่าง Melbourne เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเพราะมีเพื่อนบอกว่าที่นี่น่าอยู่ มองย้อนกลับไป ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ผมเลือกเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย Melbourne เพราะสามารถปรับแต่งหลักสูตรตามความต้องการได้ การมีวิชาเลือกและวิชาเรียนที่กว้างขวางในหลายสาขาทำให้ผมสามารถเลือกวิชาเรียนที่ตรงกับความสนใจได้ (กฎหมายธุรกิจ, สื่อและการตลาด) แต่ก็ยังอยู่ในเส้นทางอาชีพที่ต้องการทำ (การบัญชีและการเงิน)  การที่สามารถขยายขอบเขตความรู้ของตนเองโดยไม่ต้องเพิ่มจำนวนปีที่เรียนเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก นอกจากนี้ด้วยประสบการณ์อันดีเยี่ยมจากการได้ทำงานร่วมกับเพื่อนนักศึกษา, อาจารย์และนักวิชาการที่มหาวิทยาลัยนี้ ผมเลยตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่นี่ด้วย

สัปดาห์แรกของฉัน

O-week (สัปดาห์ปฐมนิเทศ) เป็นช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากปิดเทอม (บรรยากาศนี้ยังมีต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์แรกๆของการเรียน) นอกเหนือจากงานปาร์ตี้, การเล่นเกมส์และกิจกรรมต่างๆของสโมสรนักศึกษาแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังมีความช่วยเหลือด้านสังคมและการเรียนเพื่อช่วยนักศึกษาในการปรับตัวเข้ากับชีวิตในมหาวิทยาลัย ผมเคยสงสัยว่าจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่นี้อย่างไร แต่หลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ผมขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมเล่นเกมส์และกิจกรรมในช่วงสัปดาห์ปฐมนิเทศ เช่นการทัวร์วิทยาเขต, เกมส์ค้นหาอาหารหรือเกมส์ Amazing Race อย่าลืมที่จะพูดทักทาย “สวัสดี!” เนื่องจากทุกคนเป็นนักศึกษาใหม่ คุณจะได้พบเพื่อนใหม่แน่นอน ไม่แน่พวกเขาอาจเป็นเพื่อนร่วมทำงานกลุ่มของคุณในอนาคตก็ได้

แคมปัสของฉัน

วิทยาเขต Parkville ของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใกล้กับย่านธุรกิจใจกลางเมือง การเดินทางก็สะดวกสบายด้วยบริการรถประจำทางและรถราง ใจกลางวิทยาเขตจะเป็นที่ตั้งของอาคารหินทรายเก่าที่สวยงามหลายอาคาร ล้อมรอบไปด้วยสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่กลมกลืนไปกับสนามหญ้าและความเขียวขจีของต้นไม้ ในช่วงเปิดภาคเรียนจะมีกิจกรรมมากมายทั่ววิทยาเขต นอกเหนือจากการแสดงคอนเสิร์ตและกิจกรรมบาร์บีคิวในช่วงพักเที่ยงเป็นครั้งคราวแล้ว เรายังมีตลาดนัดเกษตรกรรวมถึงงานเทศกาลและกิจกรรมที่จัดโดยสโมสรนักศึกษาต่างๆ วิทยาเขตแทบจะไม่เงียบเหงาเลยในช่วงเปิดภาคเรียน ผมมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมายเมื่อต้องการพักสมองจากการอ่านหนังสือ!

เมืองของฉัน

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Melbourne จะมีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่ง ผมชอบความหลากหลายทางวัฒนธรรมของผู้คนจากทั่วโลก พวกเขาเป็นกันเอง, พูดคุยกันง่ายและให้เกียรติซึ่งกันและกัน สิ่งที่มีเสน่ห์สำหรับผมคืออาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่เคียงข้างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อันทันสมัย ร้านอาหารเอเชียแท้ๆตั้งอยู่ข้างคาเฟ่แบบฟิวชั่น นอกจากนี้ Melbourne ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกิจกรรมและงานต่างๆตลอดทั้งปี ผมได้ดูการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียนโอเพ่น, การแข่งขันรถสูตร 1, ชมดอกไม้ไฟที่งานคาร์นิวัลที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย, ได้ชิมอาหารตุรกีที่ตลาดนัดกลางคืน, หัวเราะงอหายที่งานเทศกาลตลกนานาชาติของเมือง Melbourne และได้ชมละครเพลง Lion King ทั้งหมดนี้ภายในเวลาแค่ 6 เดือน

พื้นที่ติวหนังสือของฉัน

โดยเฉลี่ยผมจะเรียน 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มันอาจดูเหมือนไม่มาก (และแตกต่างกันตามแต่ละหลักสูตร) แต่ก็ใช้เวลาเรียนรู้ด้วยตัวเองไม่น้อยทีเดียว ผมจะใช้เวลานอกห้องเรียนไปกับการทำงานประจำวิชาและโครงการกลุ่ม เช่นการวิจารณ์และวิเคราะห์วรรณกรรมหรือประชุมกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มหาวิทยาลัยมีสถานที่สำหรับการเรียนรู้มากมาย ทั้งพื้นที่อ่านหนังสือและห้องสมุดและบริเวณสำหรับการทำงานร่วมกันรวมถึงห้องทำงานโครงการ ทุกๆที่มีอุปกรณ์เทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการทำงานกลุ่มรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่สนับสนุนการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผมชอบทำงานประจำวิชาในมหาวิทยาลัยเพราะมีทุกอย่างที่ต้องการรวมถึงสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้มีสมาธิอีกด้วย

โซเชียลไลฟ์ของฉัน

ผมเป็นพวกชอบอาหารอร่อย ในช่วงสุดสัปดาห์ผมกับเพื่อนจะออกไปตามล่าหาคาเฟ่ดีๆ ชาวเมืองเมลเบิร์นรักกาแฟของพวกเขาและภูมิใจในการนำเสนออาหารด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ มันทำให้การเสาะหาอาหารอร่อยในช่วงวันหยุดของเราเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ผมกับเพื่อนจะเช่าจักรยานและปั่นไปชายหาดหรือไปตามเส้นทาง Yarra Trail ที่มีทัศนียภาพงดงาม ตั้งแต่มาอยู่ที่ Melbourne ผมได้พัฒนาฝึมือการเล่นกอล์ฟของตัวเองที่สนามกอล์ฟสาธารณะ (ราคาไม่แพง) ที่มีอยู่หลายแห่ง ในช่วงวันหยุดยาว ผมมักจะจัดทริปขับรถออกนอกเมืองไปตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของภูมิภาคนี้ สถานที่ที่แนะนำก็อย่างเช่น Grampians, Great Ocean Road และ Wilsons Promontory บางครั้งพวกเราก็นั่งเครื่องบินระยะทางสั้นๆไปยังสถานที่อื่นในออสเตรเลีย ทั้งเขตพื้นที่ทะเลทรายจนถึงมหาสมุทร ผมพบว่าเมืองในออสเตรเลียมีความแตกต่างกันและให้ประสบการณ์มากมาย

บ้านของฉัน

ผมพักอยู่คนเดียวที่อพาร์ทเม้นต์หนึ่งห้องนอนในย่านธุรกิจใจกลางเมือง ที่นี่มีสระว่ายน้ำและโรงยิมซึ่งผมใช้บ้างบางครั้ง ผมชอบความสะดวกสบายของการพักอาศัยในเมืองเพราะมีทุกอย่างที่ต้องการและก็อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย ผมพบว่าอพาร์ทเม้นต์แบบนี้มีพื้นที่กว้างกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญอย่างมาก แต่ค่าเช่าก็แพงกว่าเมื่อเทียบกับหอพักนักศึกษา ผมขอบอกคนที่ต้องการพักอยู่คนเดียวว่าคุณต้องสามารถดูแลความเป็นอยู่ของตัวเองได้ ขณะที่หอพักในวิทยาเขตและหอพักนักศึกษาอื่นๆมักจะมีการจัดงานสังสรรค์และกิจกรรมต่างๆ คนที่พักอยู่คนเดียวควรออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านหรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือแค่ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้าง

คะแนนภาษาอังกฤษที่สถาบันกำหนด

คะแนน IELTS ขั้นต่ำ

ปริญญาโทและเอก

7.0

ปริญญาตรี

6.5

คะแนน TOEFL IBT ขั้นต่ำ

ปริญญาโทและเอก

94

ปริญญาตรี

79

เชคตารางสอบไอเอลที่ศูนย์ IELTS ใกล้บ้านคุณ

กรุณาเชคระดับไอเอลของคอร์สที่คุณต้องการสมัครให้ถูกต้อง

ตัวเลขและเรื่องน่ารู้ของ University of Melbourne

การจัดอันดับ

Hotcourses Diversity Index (ข้อมูลนี้คืออะไร ?)

ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

มีนักเรียนต่างชาติ 142 คนในมหาวิทยาลัยนี้

1.07% ของนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยมาจากไทย

Times Higher Education World University Ranking 2017-2018
ที่มา: THE

32

คะแนนโดยรวม

77.5%

การสอน

64.9%

ความเป็นนานาชาติ

92.7%

รายได้ในภาคอุตสาหกรรม

70.1%

ด้านการวิจัย

74.2%

ด้านการอ้างอิงในงานวิจัย

90.3%
QS World University Rankings 2017-2018
ที่มา: QS

41

Academic Ranking of World Universities 2017
ที่มา: ARWU

39

ค่าใช้จ่ายและสถิติ

ค่าใช้จ่ายต่อปี*
ค่าใช้จ่ายโดยรวม

A$28000

หอในมหาวิทยาลัย

A$16380

ค่าเทอมโดยเฉลี่ยต่อปี*

ปริญญาตรี

A$36020

ปริญญาโทและปริญญาเอก

A$37360

*ตัวเลขที่โชว์เป็นราคาโดยประมาณ กรุณาตรวจสอบกับทางสถาบันเพื่อความถูกต้อง

CRICOS

รหัสสถาบัน00116K

รีวิวจากนักเรียนไทย

ประสบการณ์โดยรวม

100 % ของผู้ที่แสดงความคิดเห็นแนะนำ University of Melbourne

ขั้นตอนการสมัครและการรับเข้าศึกษา

เงินทุนและทุนการศึกษา

ประสบการณ์การเรียน

ประสบการณ์ชีวิต

โอกาสในการทำงาน

เขียนรีวิวและความคิดเห็น

ไม่ว่าคุณจะกำลังเรียนอยู่หรือสำเร็จการศึกษาแล้ว คุณสามารถช่วยเหลือนักศึกษารุ่นต่อๆไปได้ด้วยการแบ่งปันประสบการณ์ของตัวคุณเอง

รีวิวทั้งหมด

(1 รีวิว)

1 ดาว

0

2 ดาว

0

3 ดาว

0

5 ดาว

0
top, ไทย 4

best education

University life is exciting and offers a lot of opportunity for the students to broaden their horizon. My advice for students is to try to participate in clubs and societies. It will help to broaden you network and experience.

University life is exciting and offers a lot of opportunity for the students to broaden their horizon. My advice for students is to try to participate in clubs and societies. It will help to broaden you network and experience.

ดูคอร์สที่คุณสามารถสมัครเรียนได้ที่ University of Melbourne

ค้นหาคอร์ส

เลือกระดับการศึกษา*
เลือกสาขาวิชา*

คอร์สที่มีคนเข้าอ่านมากที่สุดของ University of Melbourne

1
สุขภาพและการแพทย์
สุขภาพและการแพทย์
เข้าชม 3677 ครั้ง ดู 67 หลักสูตร
2
ธุรกิจและบริหาร
ธุรกิจและบริหาร
เข้าชม 3278 ครั้ง ดู 49 หลักสูตร
3
สังคมศาสตร์และสื่อ
สังคมศาสตร์และสื่อ
เข้าชม 1858 ครั้ง ดู 111 หลักสูตร
4
วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์
วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์
เข้าชม 1572 ครั้ง ดู 93 หลักสูตร
5
วิศวกรรมศาสตร์
วิศวกรรมศาสตร์
เข้าชม 1477 ครั้ง ดู 31 หลักสูตร
6
ศิลปะและการออกแบบ
ศิลปะและการออกแบบ
เข้าชม 1176 ครั้ง ดู 137 หลักสูตร