The University of Waikato

นิวซีแลนด์

เข้าชม13603ครั้ง

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย TIMES: 351

ความสัมพันธ์อันกว้างขวางทั่วโลก, ความหลากหลายของนักศึกษาและคุณวุฒิอันเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ – Waikato มีทุกอย่างที่มากกว่า

  • วิทยาเขตบนพื้นที่ 65 เฮคเตอร์ในเมือง Hamilton ประเทศนิวซีแลนด์
  • มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมด้วยนักศึกษาจากมากกว่า 70 ประเทศ
  • หลักสูตร 12 สาขาวิชาที่อยู่ในระดับท็อป 250 ของโลก
  • สภาพแวดล้อมการเรียนที่ผ่อนคลายและสนับสนุนการเรียน
ชอบมหาวิทยาลัยนี้

นักเรียนที่เคยเรียนเล่าว่า

  • คำถามและคำตอบจากนักเรียน
Rini Indonesia

ทำไมฉันถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้?
ความตั้งใจแรกของฉันคือการได้เข้าเรียนสาขาการวางแผนสิ่งแวดล้อมในนิวซีแลนด์เพื่อเรียนรู้วิธีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศนี้ มหาวิทยาลัย Waikato มีหลักสูตรการวางแผนสิ่งแวดล้อมแบบรวมหลายสาขาวิชา มันตรงกับที่ฉันต้องการเลย ฉันจึงหาข้อมุลเพิ่มเติมและพบว่าเมือง Hamilton มีระบบการอนุรักษ์แม่น้ำ Waikato ซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดใน North Island ที่ดีมาก และมหาวิทยาลัย Waikato ก็ได้มีส่วนร่วมทำงานกับเทศบาลเมือง Hamilton ด้วย ฉันได้สมัครเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโทการวางแผนสิ่งแวดล้อมแต่ทางมหาวิทยาลัยกลับรับเข้าเรียนในหลักสูตรปริญญาโทสังคมศาสตร์พร้อมวิชาเอกสาขาภูมิศาสตร์ เมื่อมาถึงนิวซีแลนด์ ฉันได้พบกับหัวหน้าภาควิชาภูมิศาสตร์, การท่องเที่ยวและการวางแผนสิ่งแวดล้อมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาอธิบายว่าวิชาเอกนี้เหมาะกับบริบทของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับประเทศของฉัน ในที่สุดทางหัวหน้าภาคก็เลยให้ฉันเปลี่ยนไปเรียนหลักสูตรการวางแผนสิ่งแวดล้อมที่มีความเป็นสากลมากขึ้น

สัปดาห์แรกของฉัน
จำได้ว่าฉันร้องไห้ในคืนแรกที่มาถึง มันรู้สึกโดดเดี่ยว คิดถึงครอบครัวและแฟนมาก แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เจอเพื่อนร่วมห้องพักและเพื่อนๆจากมาเลเซีย, นิวซีแลนด์และประเทศอื่นในแถบเอเชียแปซิฟิก พวกเราต้องปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ ที่แปลกใจคือร้านค้าที่นี่ปิดตอน 5 โมงเย็น ไม่เหมือนในอินโดนีเซียเลย แต่ก็เข้าใจว่าคนนิวซีแลนด์มองเห็นคุณค่าของเวลาและต้องการใช้เวลากับครอบครัวหลังเวลา 5 โมงเย็น การทำงานน้อยลงและได้มีเวลากับครอบครัวมากขึ้นเป็นเรื่องที่ดีมาก

แคมปัสของฉัน
ฉันพูดได้เต็มปากเลยว่าวิทยาเขตของฉันสวยที่สุดในนิวซีแลนด์ ภายในวิทยาเขตมีทะเลสาบ 3 แห่งที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และดอกไม้และอยู่ใกล้กับโบสถ์, ร้านกาแฟและร้านอาหารในมหาวิทยาลัย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลิที่นี่จะสวยมาก คุณสามารถนั่งอาบแดดและพักผ่อนหย่อนใจหรือให้อาหารเป็ดในทะเลสาบได้ตลอดทั้งปี ถ้าอยากออกกำลังกายก็มีลู่วิ่งให้วิ่งพร้อมชมความสวยงามของวิทยาเขตไปด้วยซึ่งฉันทำประจำ เวลาที่คิดอะไรไม่ออกเรื่องเรียน ฉันจะออกไปเดินเล่นในช่วงบ่ายสักพักเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง นอกจากนี้ยังมีโรงยิมและสนามเทนนิส, ห้องสควอช, สระว่ายน้ำและสนามหญ้าขนาดใหญ่ให้เล่นรักบี้หรือฟุตบอลกับเพื่อน ตึกที่สำคัญในวิทยาเขตคือตึกศูนย์นักศึกษา มันเป็นตึก 5 ชั้นที่ออกแบบด้วยแนวคิดเพื่อความยั่งยืน, ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์, ใช้น้ำตกเทียมเพื่อความชื้นในอากาศและเป็นศูนย์รวมบริการนักศึกษาและห้องสมุด คุณสามารถอ่านหนังสือ, จองห้องอ่านหนังสือเป็นกลุ่มหรืองีบสักพักระหว่างรอเรียน ส่วนนักศึกษามุสลิม ก็มีร้านกาแฟ LeZatt เจ้าของเป็นสามีภรรยาชาวอินโดนีเซียที่ใจดีและเป็นกันเองพร้อมบริการอาหารฮาลาลแสนอร่อย

เมืองของฉัน
Hamilton เป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของนิวซีแลนด์ ประชากรประมาณ 200,000 คน เป็นเมืองที่เล็กมากเมื่อเทียบกับเมืองในอินโดนีเซีย มีความสะดวกสบาย รถไม่ติด อากาศบริสุทธิ์ น้ำสะอาดจนสามารถดื่มได้จากก๊อกเลย ผู้คนที่นี่ใช้ชีวิตแบบสบายๆ ในวันที่อากาศอบอุ่น ชาวกีวีจะเดินเท้าเปล่าไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเลยทีเดียว ถึงจะเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่ Hamilton ก็มีกิจกรรมบันเทิงและผจญภัยให้ทำมากมาย อย่างเช่นที่สวนสาธารณะ Hamilton ที่สวยงามไปด้วยดอกไม้นานาชนิดและสวนประดิษฐ์แบบทูดอร์, จีนและญี่ปุ่น ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง ที่นี่จะสวยมาก เหมาะที่จะมาปิคนิคกับครอบครัว ส่วนแม่น้ำ Waikato ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของ Hamilton ก็สะอาดและมีทางเดินริมแม่น้ำให้วิ่งออกกำลังกาย, เดินเล่นยามบ่ายหรือขี่จักรยานพร้อมกับชมความสวยงามของแม่น้ำ ในเดือนกันยายนจะมีการแข่งขันเรือพายมหาวิทยาลัยระดับประเทศประจำปีซึ่งถือเป็นกิจกรรมใหญ่ของเมือง ส่วนในย่านธุรกิจใจกลางเมืองก็มีร้านอาหาร, ร้านกาแฟและบาร์ราคาไม่แพงแต่บริการดีมากมาย ร้านอาหารบางร้านมีส่วนลดในวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย เมือง Hamilton มีตลาดกลางคืนทุกคืนวันเสาร์ มีอาหารนานาชาติหลากหลายประเภทราคาไม่แพงให้ได้ลิ้มลอง สำหรับคนที่ชอบการผจญภัย คุณสามารถขับรถไปแถบชานเมือง 50 นาทีจะถึง Raglan หรือ 90 นาทีก็จะถึง Tauranga เพื่อเล่นกระดานโต้คลื่นหรืออาจจะเดินป่าหรือไต่เขารอบพื้นที่ Waikato ก็สนุกไม่แพ้กัน

พื้นที่ติวหนังสือของฉัน
ในช่วงปีแรกที่เรียนระดับอนุปริญญาบัณฑิต ส่วนใหญ่จะเรียนในห้องบรรยายขนาดใหญ่ที่รองรับนักศึกษาได้ถึง 300 คนหรือไม่ก็ห้องบรรยายขนาดกลาง, ห้องแล็บ GIS หรือห้องทดลองวิทยาศาสตร์ ส่วนปีที่ 2 ที่เรียนระดับอนุปริญญาสูงกว่าปริญญาตรี ห้องเรียนจะเล็กลงเป็นห้องบรรยายขนาดเล็กหรือในห้องแล็บ GIS ในช่วงปี 3 ฉันต้องทำวิทยานิพนธ์ ก็เลยไม่ต้องเข้าเรียนในชั้นเรียน เวลาส่วนใหญ่ก็จะอยู่ทำวิทยานิพนธ์ในห้องทำงาน แผนกวิชาของฉันมีห้องทำงานให้กับนักศึกษาอนุปริญญาสูงกว่าปริญญาตรีและปริญญาโท มันสะดวกสำหรับฉันมาก เพราะช่วยให้ฉันมีสมาธิกับการทำงานและมีพื้นที่ส่วนตัว มหาวิทยาลัยมีบริการมากมายที่ช่วยสนับสนุนการทำงานประจำวิชาของนักศึกษา บริการที่ฉันใช้บ่อยที่สุดคือ FASS International Tutors และ Student Learning ทั้ง 2 บริการนี้จะช่วยให้นักศึกษาได้พูดคุย, ระดมความคิด, สร้างแบบจำลองการนำเสนองานและตรวจสอบงานเขียนก่อนส่งงาน มันช่วยให้ฉันได้เกรดเฉลี่ย A ในปีแรกและ A- ในปีที่ 2 ส่วนห้องสมุดก็มีการจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปเพื่อช่วยด้านการเรียนของนักศึกษา ท้ายสุดคือวิทยาเขตมีฝ่ายพัฒนาอาชีพที่จะช่วยให้นักศึกษามีความพร้อมในการสมัครงานก่อนเรียนจบ ฉันก็ใช้บริการนี้เพราะกำลังจะเรียนจบในปีหน้า บริการนี้ช่วยได้มากเลยในเรื่องการเขียนประวัติส่วนตัวและจดหมายแนะนำตัวเพื่อสมัครงานและฝึกงาน

โซเชียลไลฟ์ของฉัน
ฉันเป็นสมาชิกชมรมเกมกระดาน กิจกรรมหลักคือเล่นเกมกระดานทุกคืนวันอังคารซึ่งฉันชอบมากเลย มันทั้งสนุกและผ่อนคลายแถมยังได้สังสรรค์กับเพื่อนนักศึกษาจากสาขาอื่นๆด้วย ส่วนทุกคืนวันจันทร์ ฉันจะเรียนโยคะพิลาทิสที่เปิดสอนฟรีใกล้กับที่พัก กิจกรรมที่ฉันทำร่วมกับเพื่อนๆในแผนกวิชาคือการกินข้าวกันที่บ้านของฉัน, ออกไปปิกนิกหรือแค่ไปซื้อของใช้กัน

บ้านของฉัน
ในช่วงปีแรก ฉันพักที่หอพักนักศึกษา Orchard Park มันเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม เพื่อนร่วมหอพักทั้งหมดเป็นนานาชาติจากมาเลเซีย, สวีเดน, เม็กซิโก, ตองกาและอัฟกานิสถาน นี่คือข้อดีของการพักในวิทยาเขตเพราะคุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่จากหลายๆประเทศ ยิ่งกว่านั้นทางหอพักยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่นการแข่งขันวอลเล่ย์บอล, งานเต้นรำ, ปิกนิก, ปาร์ตี้พิซซ่า, ดินเนอร์อาหารว่างและอีกมากมาย ตั้งแต่ขึ้นปี 2 จนถึงตอนนี้ ฉันพักอยู่นอกวิทยาเขตในบ้านเช่าร่วมกับสามีภรรยาคู่หนึ่งและนักศึกษาปริญญาเอก ชีวิตที่นี่จะเงียบสงบกว่าที่ Orchard Park ซึ่งก็เป็นเรื่องดีเพราะการเรียนปี 2 ค่อนข้างหนัก มีงานประจำวิชาเยอะ การพักในบ้านที่เงียบสงบและมีนักศึกษาปริญญาเอกที่มุ่งมั่นเป็นเพื่อนร่วมห้องพักทำให้ฉันมีความกระตือรือร้นในการทำงานประจำวิชาให้เสร็จทันกำหนด ที่พักทั้ง 2 แห่งของฉันมีเฟอร์นิเจอร์ให้พร้อม ที่เลือกแบบนี้เพราะไม่อยากวุ่นวายกับการซื้อของและเครื่องครัว ห้องครัวจะมีเตาอบและเตาทำอาหาร, มีดช้อนส้อม, จานชาม, หม้อและกระทะ มันสะดวกดี แต่ถ้าคุณคิดจะพาครอบครัวมาอยู่ด้วย คุณสามารถซื้อเครื่องนอน, เครื่องใช้ในครัวและเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกได้ที่ร้านขายของมือสองอย่าง Salvation Army หรือตามที่พักคนเดินทางในเมือง Waikato บ้านพักที่ฉันอยู่ตอนนี้มีห้องนั่งเล่นพร้อมโทรทัศน์จอใหญ่, ห้องอ่านหนังสือและเปียโน (เสียดายฉันเล่นเปียโนไม่เป็น) มีโรงจอดรถ 2 คันและสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ที่เจ้าของบ้านปลูกผักและต้นมะนาวไว้ บ้านหลังนี้น่าอยู่มาก เจ้าของบ้านก็ใจดีและมีทุกอย่างที่ฉันต้องการ ที่สำคัญเดินแค่ 7 นาทีก็ถึงมหาวิทยาลัย

 

คะแนนภาษาอังกฤษที่สถาบันกำหนด

คะแนน IELTS ขั้นต่ำ

ปริญญาโทและเอก

6.5

ปริญญาตรี

6.0

คะแนน TOEFL IBT ขั้นต่ำ

ปริญญาโทและเอก

90

ปริญญาตรี

79

เชคตารางสอบไอเอลที่ศูนย์ IELTS ใกล้บ้านคุณ

กรุณาเชคระดับไอเอลของคอร์สที่คุณต้องการสมัครให้ถูกต้อง

ตัวเลขและเรื่องน่ารู้ของ The University of Waikato

การจัดอันดับ

Hotcourses Diversity Index (ข้อมูลนี้คืออะไร ?)

ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

มีนักเรียนต่างชาติ 78 คนในมหาวิทยาลัยนี้

0.31% ของนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยมาจากไทย

Times Higher Education World University Ranking 2017-2018
ที่มา: THE

351

คะแนนโดยรวม

40.0%

การสอน

21%

ความเป็นนานาชาติ

89.2%

รายได้ในภาคอุตสาหกรรม

39.1%

ด้านการวิจัย

24.1%

ด้านการอ้างอิงในงานวิจัย

63.5%
QS World University Rankings 2017-2018
ที่มา: QS

292

Academic Ranking of World Universities 2017
ที่มา: ARWU

601

ค่าใช้จ่ายและสถิติ

ค่าใช้จ่ายต่อปี*
ค่าใช้จ่ายโดยรวม

NZ$23270

หอในมหาวิทยาลัย

NZ$18200

ค่าเทอมโดยเฉลี่ยต่อปี*

ปริญญาตรี

NZ$26480

ปริญญาโทและปริญญาเอก

NZ$31190

*ตัวเลขที่โชว์เป็นราคาโดยประมาณ กรุณาตรวจสอบกับทางสถาบันเพื่อความถูกต้อง

รีวิวจากนักเรียนไทย

ยังไม่มีใครรีวิวสถาบันนี้เลยค่ะ คุณสามารถเริ่มเขียนรีวิวได้ที่นี่ค่ะ

ดูคอร์สที่คุณสามารถสมัครเรียนได้ที่ The University of Waikato

ค้นหาคอร์ส

เลือกระดับการศึกษา*
เลือกสาขาวิชา*

คอร์สที่มีคนเข้าอ่านมากที่สุดของ The University of Waikato

1
สังคมศาสตร์และสื่อ
สังคมศาสตร์และสื่อ
เข้าชม 931 ครั้ง ดู 124 หลักสูตร
2
การศึกษาและการฝึกอบรม
การศึกษาและการฝึกอบรม
เข้าชม 654 ครั้ง ดู 23 หลักสูตร
3
มนุษยศาสตร์
มนุษยศาสตร์
เข้าชม 584 ครั้ง ดู 94 หลักสูตร
4
ธุรกิจและบริหาร
ธุรกิจและบริหาร
เข้าชม 409 ครั้ง ดู 94 หลักสูตร
5
วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์
วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์
เข้าชม 316 ครั้ง ดู 109 หลักสูตร
6
สุขภาพและการแพทย์
สุขภาพและการแพทย์
เข้าชม 281 ครั้ง ดู 23 หลักสูตร