นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
Cross-border study: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

12 คำถามเด็ดช่วยสมัครเรียนต่อต่างประเทศได้ชิลๆ

share image

เพราะการเรียนต่อต่างประเทศนี่เป็น #วาระแห่งชาติ ของใครหลายๆ คน การจะเลือกคอร์สและมหาลัยที่เราจะไปเรียนต่อนั้นก็ต้องเลือกให้ดีประหนึ่งเลือกแฟน ควรเลือกให้แน่ใจว่าเราชอบหลักสูตรของเค้าจริงๆ ตัวมหาลัยก็ต้องขอให้ตรงสเปค และตัวเมืองก็ควรจะเข้ากับไลฟสไตล์ของเราด้วย เงื่อนไขเยอะนิดนึงเนอะ

 

 

แล้วถ้าเกิดหาคอร์สที่สนใจเจอแล้ว อ่านรายละเอียดของเค้าแล้ว แต่ยังมีคำถามหรืออยากทำความรู้จักมหาลัยให้มากกว่านี้ล่ะ เราควรจะทำยังไงดี บางคนอาจจะอยากถามคำถามมหาลัยเพิ่มเติม แต่ก็ไม่กล้า ไม่ชอบถาม เลยได้แต่เงียบ ไม่ถามก็ได้ แต่เก็บความสงสัยไว้ พอไปเรียนจริงๆ ถึงเพิ่งรู้ว่า #อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา

การได้คุยกับมหาลัยโดยตรงนี่ดีมากๆ ตรงที่เราจะได้คำตอบแบบอินไซต์และถูกต้อง อะไรที่อยากได้เราก็ถามได้เลย หลายๆ อย่างเค้าไม่มีประกาศหรือบอกเอาไว้ตามเว็บต่างๆ หรือกูเกิ้ลก็อาจหาข้อมูลไม่เจอ ถามตรง ตอบตรง แบบนี้เป๊ะกว่ามากค่ะ

ถ้าอย่างนั้นเรามาลองส่องคำถามน่าสนใจที่เราเอาไว้ถามมหาลัยได้กันดีกว่า คำถามตรงๆ และมีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักคอร์สและมหาลัยนั้นๆ เพิ่มขึ้นมากเลยล่ะ 

1. Do you require that my Bachelor’s degree is in a related field of study?

จำเป็นไหมที่ต้องจบสาขาที่เกี่ยวข้อง ถึงจะเข้าเรียนคอร์สนี้ได้

คำถามสำคัญด่านแรกๆ ที่เราควรจะถาม บางคอร์สเค้าก็จะระบุมาเลยว่า จำเป็นต้องมีพื้นฐานหรือเรียนมาทางนี้โดยเฉพาะ เช่น นิติศาสตร์ ไม่งั้นถ้าไม่มีมาเลย อาจจะไม่ได้ไปต่อ แต่ในบางคณะเค้าก็บอกว่าไม่ต้องเรียนด้านที่เกี่ยวข้องมาโดยตรง ก็สามารถเข้ามาเรียนกันได้นะจ๊ะ ถ้าไฟเขียวขนาดนี้ ก็ลุยเลยสิคะ รออะไร

 


 

2. Do you require relevant work experience to be eligible for admission?

ต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องไหม ถึงจะเข้าเรียนคอร์สนี้ได้

เรื่องประสบการณ์การทำงานนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่หลายๆ มหาลัยให้ความสำคัญกันอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะทำงานหลังเรียนป.ตรีจบซักหน่อย บางคนเรียนจบปุ๊บก็หาที่เรียนต่อปั๊บ ดังนั้นถามคำถามนี้ไปเลยจ้า บางที่เค้าก็อาจจะพิจารณาจากกิจกรรมหรือการฝึกงานของเรา ถ้าหากเรายังไม่เคยทำงานล่ะ

 


 

3. What can I do to improve my chances of admission?

สมมติว่าเจอคอร์สและมหาลัยที่่เป๊ะมากๆ ใช่มากๆ เรียกว่าอยากเลิกดูคอร์สทั้งอำเภอ(?) เพื่อเธอคนเดียว แต่เราดูแล้วไม่แน่ใจว่าคะแนนและประสบการณ์ของเราจะถึงเกณฑ์ที่เค้ารับมั้ย ก็ขอให้ส่่งความวิงวอนผ่านทางอีเมล์ แล้วถามคำถามนี้ไปเลยค่ะ จากประสบการณ์ ขอบอกว่าคำถามนี้ดีมากๆ เพราะบางมหาลัยเค้ายินดีจะพิจารณาเรา ถึงแม้เราจะมีคุณสมบัติยังไม่ครบตามเกณฑ์ก็ตาม เช่น เกรดเฉลี่ยเรายังไม่ถึงที่เค้าตัืงไว้ เค้าก็อาจจะขอดูประสบการณ์การทำงานมาเป็นตัวช่วย หรือบางครั้งถ้าได้เกียรตินิยม เค้าก็อยากจะอ้าแขนรับเรามากขึ้น เป็นต้นจ้า

 


 

4. How does your university score in major rankings?

อันนี้อาจจะเป็นคำถามที่เราหาคำตอบได้จากกูเกิ้ล แต่มันจะดีอย่างยิ่งถ้าเราถามเค้าเพิ่มไปอีก เพราะทุกวันนี้การจัดอันดับต่างๆ มีอยู่เยอะมาก แต่ละที่ก็จะใช้เกณฑ์การพิจารณาอันดับต่างกัน เราลองยิงคำถามนี้ไป แล้วเปรียบเทียบกับการจัดอันดับอื่นๆ ทีเราหามาได้ ก็จะทำให้เราเห็นภาพรวมของมหาลัยนั้นชัดยิ่งขึ้นอีก

 


 

5. What is the focus of the curriculum?

อู๊ว อันนี้น่าสนใจ อยากรู้มั้ยคะว่าหลักสูตรนี้เค้าเน้นอะไร ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น คอร์สการตลาดของมหาลัยนี้ อาจจะเน้นการงปฎิบัติ ทำโปรเจคท์เยอะมาก และได้คะแนนจากส่วนนี้เยอะสุดๆ ซึ่งก็จะเหมาะกับสายลงมือทำ ในขณะที่คอร์สแบบเดียวกันของอีกมหาลัยนึง อาจจะเน้นทั้งทฤษฎีและปฎิบัติครึ่ง-ครึ่งเลยก็ได้ อันนี้เราก็จะได้เลืิอกได้ตามที่เราถนัดด้วย

 
6. What is the agenda or workload of a typical Masters student?

แล้วตัวงาน การบ้าน โปรเจคท์ และอื่นๆ ล่ะ เป็นยังไงบ้าง แต่ละคอร์สจะมีเยอะแค่ไหน ถึงส่วนใหญ่เราจะพอเดาได้ว่าก็คงไม่น้อยแหละ แต่ถามไปแบบนี้ก็ดีมากๆ เพราะจะทำให้เราได้เตรียมตัวเตรียมใจ วางแผนได้ดี เช่น เราจะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยไหวมั้ยนะ อะไรแบบนี้จ้ะ

 


 

7. What campus amenities (dining halls, gyms, bookstores, library) are accessible to me?

อยากรู้จังว่ามหาลัยที่เราจะไปเรียน มีอะไรรอเราอยู่บ้าง บางมหาลัยนี่คือมีครบมาก ทั้งยิม ห้องทานข้าว หน้าผาจำลอง (หา?) ห้องสมุด สระว่ายน้ำ แต่บางที่ก็อาจจะมีจำกัดซักหน่อย อันนี้เราก็จะได้จินตนาการได้ว่าเราจะไปเรียนแล้วทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วยได้มั้ย ยังไงบ้าง

 8. How can I apply for the student accommodation?

เรื่องที่พักนี่ก็มองข้ามไม่ได้เลยเชียว ถึงส่วนใหญ่มหาลัยจะมีหอพักให้อยู่แล้ว แต่ก็อาจจะรับนักศึกษาเข้าพักได้แบบจำกัด และถ้าเป็นอย่างนั้นเราก็ควรถามให้แน่ใจไปเลยค่ะว่าเราต้องสมัครยังไง ถ้าไม่ได้หอพักนักศึกษา เราควรไปที่ไหน

 

 


9. Are internships a part of this Masters programme?

ใครเล็งไว้ว่าอยากมีโอกาสฝึกงานที่ต่างประเทศ copy คำถามนี้แล้ว paste แปะไปถามมหาลัยได้เลยค่ะ หลายๆ ที่เค้ามีให้ฝึกงานไปด้วยระหว่างเรียน และถือเป็นอีกหนึ่งวิชาไปเลย อันนี้เริ่ดนะ

 10. Do you have real-world clients for class projects?

อยากลองทำโปรเจคท์กับลูกค้าจริงๆ ตัวเป็นๆ ไม่ใช่บทบาทสมมติอ่ะค่ะ ที่มหาลัยมีมั้ยคะ อันนี้ก็น่าถามค่ะ บางที่เค้าเชิญลูกค้าระดับใหญ่ๆ มานั่งดูเราพรีเซนต์งานกันเลยทีเดียว #หนูพรีเซนต์เก่งนะ พี่ไหวเหรอ

 


 

11. Do you work with local and/or international recruiters?

อีกเรื่องที่น่ารู้คือ มหาลัยมีคอนเนคชั่นกับเอเจนซี่หางาน หรือพวกบริษัทจัดหางานบ้างมั้ย เพราะนี่เป็นโอกาสอันดีที่เราอาจจะได้งานหลังเรีบนจบจ้า

 


 

12. Describe job placement or other career services you offer

ปิดท้ายกันด้วยคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับการหางานหลังเรียนจบกันดีกว่าเนอะ ถามไปเลยค่ะว่าเค้ามีให้ฝึกงานหรือทดลองทำงานหลังจบมั้ย หรือมีบริการแนะนำอะไรในการหางานบ้าง อยากรู้ละเอียดแค่ไหน ยิงคำถามไปรัวๆ เลยค่ะ

 

คำถามเยอะและละเอียดขนาดนี้ ถ้าถามหมดนี่คงจะรู้เกี่ยวกับมหาลัยได้ดีมากขึ้นแน่ๆ แนะนำว่าถามไปทุกที่ที่เราสนใจ แล้วเอาคำตอบมาเปรียบเทียบกัน เราก็จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นค่ะ

 

ถ้าอยากจะเริ่มด้วยการหาคอร์ส เราแนะนำลิ้งค์ข้างล่างเลยจ้า มาดาวน์โหลดมหาลัยน่าสนใจทั่วโลกได้ตรงนี้