นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

3 สาขาที่น่าเรียนในฟินแลนด์

share image

 

นอกจากจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องคุณภาพการศึกษาและสวัสดิการด้านสุขภาพ รวมถึงเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ห้าแล้ว ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ควรไปเรียนที่ฟินแลนด์ ประเทศกลุ่มยุโรปเหนือยังเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการรวมตัวเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ทำให้มีแรงงานย้ายเข้าไปกว่า 31,510 คนในปี 2014

การเรียนในต่างประเทศนั้นจะต้องมีการตัดสินใจที่สำคัญหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสถานที่ที่จะเรียน  หลักสูตรที่จะเลือกและ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดที่จะสอนได้ ถ้าดินแดนติดทะเลแห่งฟินแลนด์ที่ขึ้นชื่อในด้านหัวคิดก้าวหน้าและจิตสำนึกด้านสังคมเป็นที่ที่คุณหมายตาไว้แล้วละก็ มันก็สำคัญมากที่จะคิดเกี่ยวกับโอกาสก้าวหน้าทางการงานถ้าคุณอยากจะหางานที่นั่นหลังเรียนจบ

ด้านสังคมสงเคราะห์ สุขภาพ และ กีฬา

จากแนวโน้มการขาดแคลนแรงงานด้านนี้ ทำให้มีโอกาสด้านการงานที่เพิ่มขึ้น ประเทศฟินแลนด์ดูจะยอมรับว่าในรุ่นต่อไปนั้นไม่สามารถเข้ามาทดแทนแรงงานได้ทันเวลาจึงได้พยายามหาวิธีแก้ปัญหานั้น

โรงพยาบาลในฟินแลนด์ ได้พยายามสนับสนุนให้ชาวฟินแลนด์ที่ไปทำงานในสวีเดน กลับมาทำงานที่ประเทศของตน ในขณะที่โรงพยาบาลบางแห่งก็ไปออกงานจ๊อบแฟร์ในยุโรปเพื่อดึงดูดผู้สมัครใหม่ๆ

และเมื่อมีความต้องการแรงงานทางด้านสุขภาพมากขึ้น ก็จะทำให้มีแรงงานนานาชาติมากขึ้น ผู้สมัครงานสายนี้จากยุโรปอาจจะไม่ต้องห่วงเรื่องใบประกอบวิชาชีพ หรือการรับรองทางด้านวิชาชีพมากนัก เนื่องจากระบบการเรียนในยุโรปเชื่อมถึงกันและหากมีอะไรต้องเทรนเพิ่มก็จะมีการจัดการให้

ที่น่าจะเป็นอุปสรรคมากที่สุดเลยก็คือ ด้านภาษา แต่แม้จะยากก็ไม่เกินความพยายามของแรงงานจากต่างชาติในการคุยกับคนไข้แน่นอน

สังคมศาสตร์ ธุรกิจและการจัดการ

ในฟินแลนด์ มีธุรกิจมากกว่า 6,500 รายที่ก่อตั้งโดยชาวต่างชาติที่อพยพย้ายถิ่นมา ประเทศฟินแลนด์นั้นเริ่มธุรกิจง่ายและการตั้งธุรกิจของตนเองก็มีจำนวนมากจนเห็นได้ชัด โดยเฉพาะคนที่ไม่อยากทำงานภายใต้ผู้อื่น ประเทศนี้ยังมีความช่วยเหลือสนับสนุนแก่คนที่ทำธุรกิจเยอะมากแต่ก็ต้องรู้ว่าไปหาจากที่ไหนด้วย

เว็บไซต์ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยคือ The Invest in Finland เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุน

ภาษาอังกฤษยังเป็นภาษาที่สามารถสื่อสารได้ทั่วไปในฟินแลนด์โดย 90% ของชาวฟินแลนด์ที่อายุน้อยกว่า 30 ปี สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และจากข้อมูลของ Invest in Finland ประเทศนี้ยังมีส่วนเป็นอย่างมากในการผลิตนวัตกรรมใหม่ๆแก่โลก ดังนั้นการเรียน สังคมศาสตร์และ ธุรกิจและการจัดการจึงเป็นทางเข้าในภาคส่วนนี้ได้ดี

เทคโนโลยี การสื่อสารและคมนาคม

ฟินแลนด์เป็นประเทศผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ปฎิวัติโลก รวมถึง Nokia 1100 มือถือแบบเรียบง่ายที่ทำให้คุณส่งข้อความและ โทรศัพท์ได้ ไปจนถึงเกมอย่าง Angry Birds การเรียนทางด้าน IT ในฟินแลนด์ เป็นการกรุยทางเพิ่อนำไปสู่นวัตกรรมพลิกโลก ลองดูอย่าง Linus Torvalds นักศึกษาด้านคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Helsinki ผู้สร้างระบบปฏิบัติการเพื่อใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขาเอง และนี่เองทำให้เกิดระบบปฏิบัติการ Linux ขึ้นมา จากโปรเจคเล็กๆส่วนตัว ปัจจุบัน เราสามารถเห็นระบบปฏิบัติการนี้ได้ในอุปกรณ์ซับซ้อนหลายอย่าง ตั้งแต่ Wi-Fi routers คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมและแม้แต่ในปืนสไนเปอร์ก็ยังใช้ Linux

ความน่าสนใจของสาขาเหล่านี้คือการมีการสอดประสานเชื่อมต่อระหว่างสาขา การก้าวกระโดดในศาสตร์ด้านเทคโนโลยีก็ส่งผลก้าวหน้าแก่ด้านอุตสาหกรรมการคมนาคมด้วย มีโครงการที่ดำเนินการโดย Ministry of Transport and Communications and Tekes ที่กำลังประเมินแนวคิดการ บริการการคมนาคม (Mobility as a Service- MaaS)

การเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยการขนส่งทุกแบบโดยใช้เพียงมือถือนั้น เป็นเพียงหนึ่งก้าวไปสู่การเป็น smart city ของฟินแลนด์ ด้วยโครงการเหล่านี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่ฟินแลนด์จะยังคงให้การต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่มีแพชชั่น และความสนใจที่จะคิดอะไรก้าวล้ำโดยเฉพาะเกี่ยวกับเทคโนโลยี

 

ถ้าคุณสนใจที่จะเลือกเรียนวิชายอดนิยมเหล่านี้ หรือมีความสนใจที่จะเรียนในฟินแลนด์ ลองค้นหาหลักสูตรที่ใช่เลยไหม