นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: การหางานและอาชีพ - MUST READ

ค้นหางานหลังเรียนจบในประเทศฟินแลนด์

โอกาสในการหางานและอยู่ต่อหลังเรียนจบในประเทศฟินแลนด์

share image


ตลาดแรงงานเป็นยังไง?


ตลาดแรงงานโดยทั่วไปค่อนข้างเป็นบวกสำหรับนักศึกษาที่สนใจทำงานต่อหลังเรียนจบ อัตราการว่างงานในฟินแลนด์ปี 2017 อยู่ที่ 7.5% ต่ำสุดในรอบ 11 เดือน นอกจากนั้นยังมีเซคเตอร์ที่โตขึ้นอย่างมากเช่นอิเล็คโทรนิคส์ โลหะ ไม้ และกระดาษ เกษตรและไม้แปรรูป

อย่างไรก็ตาม ทางสายสุขภาพจะเป็นด้านที่ฟินแลนด์ให้ความสำคัญเนื่องจากคนรุ่นเก่ากำลังเริ่มเกษียณทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแรงงาน การขาดแคลนแรงงานด้านอื่นเช่นด้านสังคมสงเคราะห์ที่สนับสนุนภาครัฐและภาคธุรกิจ

แต่ถึงแม้จะมีตำแหน่งงานเปิดและนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทางวิศวกรรม ไอที แลอิเลคโทรนิกส์จะเป็นที่ต้องการในตลาด มันก็สำคัญที่ผู้สมัครงานจะต้องมีภาษาฟินนิชในระดับที่ทำงานได้ ชาวฟินนิชเองสามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่วในหลายภาษาทั้ง ฟินนิช สวีดีช ภาษาอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือแม้กระทั่งภาษาสเปน

จะสามารถอยู่ต่อเพื่อทำงานได้หรือไม่


ถ้าคุณเป็นพลเมืองของประเทศที่เป็นสมาชิคของอียู ไอส์แลนด์ ลิคเตนสไตน์ นอร์เวย์ หรือสวิตเซอร์แลนด์ ก็จะไม่ต้องใช้ resident permit ในการอยู่ที่ฟินแลนด์

แต่ถ้าคุณไม่ใช่พลเมืองของประเทศดังกล่าว ก็จะต้องยื่นขอทำเรื่อง resident permit 

นักศึกษานั้นโดยปกติจะมี resident permit ครอบคลุมเวลาที่ศึกษาอยู่แล้ว และนอกจากนั้นยังยื่นเอกสารขอทำเรื่อง extended permit ที่จะทำสามารถอยู่ต่อเพื่อหางานหลังจากเรียนจบได้ด้วย โดยการยื่นเรื่องนี้จะต้องยื่นตั้งแต่ตอนที่วีซ่านักเรียนยังมีผลอยู่และ extended permit จะทำให้สามารถอยู่ต่อได้อีกหนึ่งปี

เว็บของ Migri เขียนไว้ว่า เมื่อคุณเรียนจบที่ฟินแลนด์แล้ว "คุณจะสามารถยื่นเอกสารเพื่อทำเรื่องขอ resident permit ใหม่หลังจากที่ได้งานแล้ว"

เมื่อคุณ ได้งานและอาศัยอยู่ในฟินแลนด์ในช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว คุณจะสามารถยื่นขอทำ permanent resident ได้

 

จะหางานได้ยังไง

มีแหล่งข้อมูลหลายอย่างที่จะช่วยให้หางานได้ ที่หนึ่งที่ดีสำหรับการเริ่มต้นก็คือที่มหาวิทยาลัย หรือ มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต๋ที่คุณเรียนอยู่ คุณอาจจะได้รับคำแนะนำที่ดีที่จะทำห้คุณได้งาน จ๊อบแฟร์ก็เป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมในการหานายจ้าง งานอีเวนท์แบบนี้มีขึ้นเป็นบางครั้งจากการจัดการร่วมกันระหว่างนายจ้างและมหาวิทยาลัย

นักศึกษาที่เรียนจบควรลงทะเบียนกับ Employment Economic Development Office เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการหางานและความช่วยเหลือในการกรอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง เว็บ The Study in Finland และนำว่าให้พยายามค้นหาตัวเลือกโดยการออกไปหาและติดต่อกับนายจ้างที่อยู่ในสายที่จบมา

ในหลายประเทศจะมีเว็บประกาศรับสมัครงาน เช่น Jobs in Helsinki  และ the Work in Finland ซึ่งเป็นเว็บที่ดีในการค้นหางานในสาขาอาชีพต่างๆ

นอกจากนั้นถ้าคุณอยากได้ไกด์สำหรับทุกแง่มุมในการใช้ชีวิตอยู่ที่ฟินแลนด์ และหางานที่นั่น เว็บ the Expat Finland จะช่วยย่อยข้อมูลในแต่ละช่วงพร้อมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่คุณ

ข้อแนะนำที่เน้น

-ยื่นขอ extended residence permit ก่อนวีซ่าปัจจุบันจะหมดอายุ

-ศึกษาและทำความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมฟินแลนด์การหา และวิธีการวางตัวเมื่อไปสัมภาษณ์งาน และสิ่งที่ควรเขียนใน CV

-ใช้บริการจัดหางานของมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่เพื่อขอคำแนะนำและตอบคำตามต่างๆ

-ใช้เว็บที่มีข้อมูลสำคัญอย่างเป็นทางการอย่าง InfoPankki และ Study in Finland