นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักศึกษาในฟินแลนด์

share image

Lapland, แสงเหนือ และอากาศบริสุทธิ์ - มีหลายเหตุผลที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการไปเรียนที่ฟินแลนด์ การตอบรับเข้าเพื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์อาจเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่และเป็นช่วงที่น่าตื่นเต้น แต่อย่าลืมเราควรรีบหาที่พักอาศัยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

1 ยูโร = 38.91 บาท 

*หมายเหตุ เป็นอัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณ เทียบเคียงเมื่อวันที่ 22/9/2017 โดยอัตรารับซื้อของธนาคารกรุงเทพ ขอให้ลองตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของทุกท่านเองค่ะ

 

สำหรับนักศึกษาในหลักสูตรปริญญาบัตร

การหาที่พักอาศัยในฟินแลนด์ค่อนข้างจะยุ่งยากอยู่สักหน่อยโดยเฉพาะในเฮลซิงกิ เนื่องจากค่าเช่าที่แพง ทำให้ค่าใช้จ่ายสูง แต่ถ้าเข้าใจกระบวนการจับจองที่พักและรู้ว่าที่พักแบบไหนสามารถที่จะจองได้แล้วลพก็ชีวิตจะง่ายขึ้นนิดหน่อย

 

โดยทั่วไปแล้วมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์จะไม่ได้มีหอพักให้ภายในมหาวิทยาลัย ดังนั้นนักศึกษาจะต้องจัดการเรื่องที่พัดเอง

ขอแนะนำว่าให้นักศึกษาติดต่อกับ International Office ในมหาวิทยาลัยสำหรับข้อมูลในการจับจองที่พัก

 โดยส่วนใหญ่ Student Housing Foundation จะสามารถช่วยให้นักศึกษาหาที่พักได้ หรือในบางที่สหภาพนักศึกษาก็จะสามารถช่วยจัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ด้วย สามารถหารายชื่อ องค์กรที่จัดการด้านที่พักของนักศึกษาได้จากเว็บไซต์ของ SOAที่นี่ : http://www.soa.fi/en

การหาที่พักจะอยากขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาแลกเปลียนที่ไปฟินแลนด์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ขอแนะนำนักศึกษาแลกเปลี่ยนว่าให้ไปช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กระบวนการจะง่ายขึ้นมากจะดีกว่า ในฤดูใบไม้ร่วงคิวจะค่อนข้างนานจึงควรยื่นสมัครที่พักไว้ตั้งแต่ก่อนที่คุณจะไปถึงจะเป็นการดีกว่า

 

ประเภทของที่พัก

ในฟินแลนด์มีที่พักหลากหลายแบบให้คุณเลือก เช่น

แชร์อพาร์ทเมนต์ – เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนตัวคนเดียวที่จะได้แชร์กับนักศึกษาคนอื่นๆ สองถึงสามคน ทุกคนมีห้องของตัวเองโดยจะใช้ครัวและห้องน้ำร่วมกัน ในบางกรณีก็จะมีห้องนั่งเล่นให้ใช้ร่วมกันด้วย

สตูดิโออพาร์ทเมนต์ – นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักศึกษาตัวคนเดียวแต่ราคาก็จะแพงกว่าแชร์อพาร์ทเมนต์ สตูดิโออพาร์ทเมนต์ก็อาจจะไม่ได้เช่าได้ง่ายนักเช่นกัน

แฟมิลี่อพาร์ทเมนต์ อพาร์ทเมนต์เหล่านี้ออกแบบมาสำหรับคู่สามีภรรยาหรือครอบครัวที่มีเด็ก ตำแหน่งของที่พักเหล่านี้มักจะอยู่ใกล้สนามเด็กเล่นหรือโรงเรียนสำหรับเด็กทำให้สะดวกสำหรับผู้ปกครองมากขึ้น อพาร์ทเมนต์เหล่านี้มีห้อง สองหรือสามห้องพร้อมห้องครัว

 

ค่าเช่าและที่พักเอกชนในฟินแลนด์

ค่าเช่านั้นจะเปลี่ยนไปตามทำเล ขนาดและชนิดของห้องพัก จากสถิติของ SOA 2010 ค่าเช่าจะอยู่ตั้งแต่ 160 ยูโร 360  ยูโร โดยห้องพักสำหรับคนเดียวและห้องพักสำหรับครอบครัวจะแพงกว่า

แน่นนอนว่าคุณสามารถหาที่พักเองผ่านช่องทางอื่นๆโดยไม่พึงองค์กรที่พักสำหรับนักศึกษาได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วที่พักจะแพงกว่า โดยสามารถหาคำแนะนำได้จาก Infopankki website และก็มีเว็บข้อมูลที่พักสำหรับชาวต่างชาติอย่าง https://housinganywhere.com/

การหาที่พักนักควรทำตั้งแต่เนิ่นๆเมื่อได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย

 

ถึงแม้กระบวนการจะต่างจากประเทศไทยบ้าง เราก็หวังว่าไกด์สั้นๆนี้จะช่วยได้มีไอเดียว่าจะจัดการหาที่พักอย่างไร ถ้ายังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับที่เรียน ลองหาหลักสูตรในฟินแลนด์ดู

ค้นหาคอร์ส

ฟินแลนด์
ปริญญาโท