ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: วีซ่านักเรียน - MUST READ

ขอวีซ่านักศึกษาฟินแลนด์

รายละเอียดที่ต้องรู้ในการขอวีซ่านักเรียนเพื่อไปเรียนต่อที่ฟินแลนด์

743

 

มีหลายอย่างให้เราได้พบเจอในฟินแลนด์ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ดีเยี่ยมในการไปเรียนต่อ ถ้าคุณตกลงใจแล้วว่าจะไปเรียนต่อในประเทศที่มีซาวน่าเยอะมากพอให้คนทั่วประเทศใช้ได้สบายๆแล้ว ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำความเข้าใจกระบวนการขอวีซ่าและประเภทวีซ่าประเภทต่างๆไว้ก่อนค่ะ ลักษณะการทำเรื่องวีซ่าแบ่งได้ 3 กลุ่มย่อยค่ะ

 

การขอวีซ่าสำหรับนักเรียนไทย

เพื่อนๆที่มีสัญชาติไทย ก็จะอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ ถือเป็นผู้มีสัญชาติจากประเทศนอกสหภาพยุโรป

 

การขอวีซ่านี้จะแบ่งเป็นสองแบบนะคะ แยกเป็น

- การขอวีซ่า

- การขอมีถิ่นพำนัก ตามระยะเวลาที่เราไปอยู่ที่นั่น

 

การขอวีซ่า

สำหรับเพื่อนๆชาวไทยที่จะพำนักเป็นระยะเวลา 90 วันหรือน้อยกว่านั้นจะต้องสมัครวีซ่า ซึ่งสามารถยื่นเรื่องได้ที่ VFS Global ส่วนการยื่นที่สถานทูตนั้นจะต้องมีการนัดหมายล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ หรือโทรศัพท์ไปที่ 02 118 7009 ค่ะ

 

การขอมีถิ่นพำนักสำหรับนักศึกษาไทย

การขอมีถิ่นพำนักสำหรับนักศึกษาไทยที่ไปศึกษาเกินกว่า 90 วัน หรือหลักสูตรเต็มเวลาปกติ จะต้องขอมีถิ่นพำนักโดยมีเอกสารรับรอง หรือจดหมายเชิญ/ตอบรับจากมหาวิทยาลัย รวมถึงเงินทุนที่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายตลอดการศึกษาและประกันที่ครอบคลุม

หากมีข้อสงสัยสามารถเข้าไปดูได้เว็บไซต์ของทางสถานทูตฟินแลนด์

การขอมีถิ่นพำนักเพื่อการศึกษาจะมีการต่ออายุทุกๆปี ดังนั้นเพื่อนๆต้องคอยดูนะคะว่า เราจะต้องไปต่อใบอนุญาตเมื่อไหร่ และจะต้องอยู่ในประเทศฟินแลนด์ในเวลานั้นด้วยค่ะ

เอกสารที่เกี่ยวกับการขออนุญาตมีถิ่นพำนักในฟินแลนด์มี

 

1 แบบฟอร์มคำร้องที่กรอกครบถ้วน

2 รูปถ่ายสี 1. ใบ 47 mm x 36 mm

3 หนังสือเดินทางเล่มจริง พร้อมสำเนา 2 ฉบับ

4 หนึงสือเดินทางเล่มเก่า

5 หนังสือรับรองจากสถานศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่

6 หลักฐานการเงินที่เพียงพอสำหรับตลอดเวลาช่วงเดินทาง

7 หนังสือเชิญต้นฉบับ

8 สำเนาประกันการเดินทาง

สามารถดูรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่เว็บของสถานฑูตฯค่ะ

ถ้าเป็นนักเรียนไทยแต่ถือพาสปอร์ตของสหภาพยุโรป

เพื่อนๆที่มีสัญชาติจากประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปอยู่แล้ว อาจจะมีคุณพ่อ หรือคุณแม่เป็นพลเมืองของประเทศในกลุ่มนี้ ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้วีซ่า หรือ เรสซิเดนท์เพอร์มิทในฟินแลนด์เลยค่ะ แต่ว่าก็ต้องไปลงทะเบียนกับ Migri ที่เป็นกองตรวจคนเข้าเมืองของฟินแลนด์ ถ้าจะอยู่เกิน 90 วันนะคะ ถ้าจะอยู่เกินหนึ่งปีแล้วละก็ให้ไปลงทะเบียนกับ Finnish Population System ที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์สำหรับลงทะเบียนของฟินแลนด์ค่ะ

 

ถ้ามีสัญชาติประเทศแถบนอร์ดิก

เพื่อนๆก็ได้สิทธิแบบเดียวกันนักศึกษาที่มาจากสหภาพยุโรปเลยค่ะ แต่ก็ต้องไปลงทะเบียนกับสำนักงานทะเบียนในเขตที่อยู่ถ้าไปอยู่เกินหกเดือน และถ้าระยะเวลาพักอาศัยเกินหนึ่งปีก็ต้องไปลงทะเบียนในระบบ Finnish Population System เหมือนกันนะคะ

 

นี่ก็เป็นข้อมูลที่ฮอตคอร์สไทยแลนด์รวบรวมมาให้หาง่ายขึ้นค่ะ

 

ถ้าคิดว่าฟินแลนด์คือที่หมายแล้วละก็ ไปค้นหาคอร์สในฟินแลนด์ที่นี่เลยค่ะ

ค้นหาคอร์ส

ฟินแลนด์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน