นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: แนะนำประเทศและเมือง

มาร์บวร์ก ประเทศเยอรมนี เมืองมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ

share image

หากพูดถึงเมืองท่องเที่ยวในประเทศเยอรมนี คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยคุ้นหูชื่อ มาร์บวร์ก (Marburg) สักเท่าไรนัก แต่สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในเยอรมนี นี่เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มาร์บวร์กเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีสีสัน และมีจำนวนนักศึกษามากถึง 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด ส่วนที่เหลือก็มีอาจารย์และพนักงานกว่า 4,000 คนที่ทำงานให้กับมหาวิทยาลัย จึงเป็นที่มาของคำกล่าวว่า Other towns have a university, Marburg is a university. ทั้งยังมีความสะดวกสบายในการเดินทาง เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองแฟรงเฟิร์ต ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี มีเที่ยวบินจากประเทศไทยมาลงทุกวัน นอกจากนี้ภายในเมืองมาร์บวร์กยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคกลาง ทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินเหมือนเดินอยู่ในดินแดนเทพนิยาย และค่าครองชีพก็ไม่สูงเกินไปนัก 

 

มหาวิทยาลัยในมาร์บวร์ก

 

 

Philipps-Universität Marburg

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่ก่อตั้งโดย Landgrave Philipp เมื่อปี ค.ศ. 1527 ถือเป็นมหาวิทยาลัยคริสต์โปรเทสแตนท์แห่งแรกของโลก ตอนที่เริ่มก่อตั้งเปิดสอน 4 สาขาวิชา ได้แก่ เทววิทยา กฎหมาย การแพทย์ และปรัชญา ปัจจุบันประกอบไปด้วย 17 คณะ มีสาขาวิชาให้เลือกเรียนหลากหลายมาก ตั้งแต่วิทยาศาสตร์ธรรมชาติไปจนถึงศิลปศาสตร์ และมีจำนวนนักศึกษาต่างชาติประมาณ 12% ที่นี่จึงมีหน่วยงานสำหรับดูแลนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ หากมีข้อสงสัยเรื่องการสมัครเรียนหรือต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับทุนการศึกษา สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ International Office มีเจ้าหน้าที่ที่ใช้ภาษาอังกฤษคอยให้คำแนะนำ

 

แหล่งท่องเที่ยว

 

 

โบสถ์ St. Elizabeth’s สถาปัตยกรรมที่หลงเหลือมาจากศตวรรษที่ 13 เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของเมืองนี้ 

 

 

The Marktplatz ย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยร้านรวงและคาเฟ่ อดีตเคยเป็นศูนย์กลางของเมืองในศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันใช้เป็นที่จัดตลาดคริสมาสต์ประจำเมือง และกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

Waggonhalle อาคารเก่าใกล้สถานีรถไฟที่กลายมาเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเมือง ซึ่งประกอบไปด้วยคาเฟ่สุดเก๋ ตลาดนัดกลางแจ้ง และโรงละครทางเลือก ที่ไม่ได้แสดงแต่ละครเท่านั้นบางครั้งก็จัดมินิคอนเสิร์ตและการแสดงอื่นๆ เหมาะอย่างยิ่งแก่การมาแฮงก์เอาท์ในวันสบายๆ ที่ไม่รีบร้อน

 

นอกจากนี้มาร์บวร์กยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเที่ยวตามรอยเทพนิยายตระกูลกริมม์ ในฐานะเมืองที่สองพี่น้องยาค็อบ กริมม์และวิลเฮล์ม กริมม์ เคยมาเรียนวิชากฎหมายที่ Philipps-Universität Marburg ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการรวบรวมเทพนิยายและนิทานพื้นบ้านจนกลายมาเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะการรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ เป็นผลพลอยได้จากการศึกษาวิชาภาษาศาสตร์ขณะเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย

 

การใช้ชีวิตในมาร์บวร์ก

มาร์บวร์กเป็นเมืองที่มีกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งปี ชีวิตนักศึกษาที่นี่จึงไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะชอบใช้ชีวิตกลางแจ้งหรือหลงใหลสีสันยามค่ำคืนมาร์บวร์กก็มีทุกอย่างที่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่เหมาะอย่างยิ่งแก่การปั่นจักรยาน ปิกนิก และพายเรือในแม่น้ำไรน์  แถมนักศึกษายังจะได้รับบัตร Semester Ticket (ตั๋วเทอมสำหรับนักเรียนมหาวิทยาลัย) ที่มอบสิทธิการใช้บริการขนส่งมวลชนหลายๆ ประเภทภายในเมืองมาร์บวร์กและเมืองข้างเคียงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถนั่งรถไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างสบายๆ แต่ต้องตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยให้แน่ใจอีกทีว่าเส้นทางครอบคลุมไปถึงเขตไหนบ้าง

 

เว็บไซต์ของเมือง: www.marburg.de

 

TIPS :

นอกจากมาร์บวร์กแล้ว ในยุโรปก็ยังมีอีกหลายเมืองที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย