นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักเรียนในเยอรมนี

ที่พักก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเรียนต่างประเทศของเรามีความสุข

share image

 

ถ้าเพื่อนๆเป็นคนนึงที่ใฝ่ฝันอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมัน สิ่งสำคัญที่เพื่อนๆต้องทราบก่อนไปนั่นก็คือ การหาที่พักอาศัยในประเทศนี้ เป็นเรื่องที่ได้ชื่อว่าเป็น “DIY jobs” สำหรับนักเรียนต่างชาติ หรือก็แปลว่าเราต้องเป็นคนจัดการด้วยตัวเองค่ะ ต่างจากประเทศอื่นๆ อย่างสหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกาที่มีบริการให้คำปรึกษา แนะนำมหาวิทยาลัย หรือบางแแห่งก็มีพร้อมไว้ให้ในมหาวิทยาลัยเลย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ Hotcourse นำข้อควรรู้เกี่ยวกับการหาที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนต่างชาติในประเทศเยอรมันแบบจัดเต็มมาให้แล้วค่ะ

 

เรารวบรวมประเภทของที่พักอาศัยหลักๆทั้ง 3 แบบในเยอรมัน ราคาเฉลี่ย เว็บไซต์ และข้อควรรู้อื่นๆ ไว้ด้านล่างนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ!

 

 

หอพักนักศึกษา

 

ราคาเฉลี่ย : ประมาณ 240 ปอนด์ ต่อเดือน หรือประมาณ 12,586 บาท

 

นี่เป็นรูปแบบที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักเรียนต่างชาติค่ะ นักเรียนมากกว่า 40% จะเลือกที่จะอยู่ที่หอพักนักเรียน เนื่องจากราคาที่ถูกและสภาพแวดล้อมที่มีแต่นักศึกษา หรือเรียกง่ายๆว่าเจอเพื่อนวัยเดียวกัน ก็เลยทำให้ความเป็นอยู่ในหอพักนักศึกษาไม่เงียบเหงาน่าเบื่อ เป็นโอกาสที่ดีในการเจอเพื่อน ซึ่งส่วนมากเป็นเพื่อนกันไปจนจบการศึกษาเลยค่ะ

 

ซึ่งราคาก็จะหลากหลายกันไปตามขนาดของห้อง ขนาดของที่พักอาศัย เรื่อยไปจนถึงคุณภาพของเฟอนิเจอร์ค่ะ

 

การจะจองห้อง ก็ไม่ยากเลย ติดต่อไปที่สโมสรนักศึกษาของมหาวิทยาลัย studentenwerke.de หรือที่ DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (German Academic Exchange Service) ซึ่งจะมีบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการหาที่พักอาศัยในเขตหรือเมืองที่เราจะไปอยู่ค่ะ

 

หอพักนักศึกษา เต็มไวที่สุดเลยค่ะ ถ้าไม่อยากพลาดต้องรีบจองนะคะ

 

 

หอพักรวม

 

ราคาเฉลี่ย : ประมาณ 280 ปอนด์ ต่อเดือน หรือประมาณ 15,000 บาท

 

นี่เป็นตัวเลือกอันดับสองที่นักเรียนต่างชาติให้ความสนใจค่ระ ประมาณ 30% ของนักเรียนต่างชาติเลือกที่จะอยู่แบบนี้ หอพักรวม เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ไปกันหลายแล้วอยากจะอยู่ด้วยกันค่ะ โดยที่แต่ละคนก็รับผิดชอบค่าใช้จ่ายของห้องตัวเอง และหารกันในส่วนของค่าส่วนกลาง เช่น ครัว ห้องนั่งเล่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เนต เป็นต้น

 

การหาหอพักรวม สามารถหาได้ตามหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ป้ายประกาศตามมหาวิทยาลัย หรือจากอินเตอร์เนตค่ะ

 

 

หอพักส่วนตัว

 

ราคาเฉลี่ย : ประมาณ 300 - 500 ปอนด์ ต่อเดือน หรือประมาณ 16,000 - 26,000 บาท

 

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบความเป็นส่วนตัว และเคยชินกับการอยู่คนเดียว หอพักส่วนตัวคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดค่ะ สำหรับรูปแบบนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักได้ที่หนังสือพิมพ์หรือเว็บไซต์ท้องถิ่นของเมืองนั้นๆ ซึ่งจะมีให้เลือกมากมายหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ เรื่องของการทำสัญญาเช่า ต้องให้แน่ใจว่าสัญญาเช่าของเราครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม แล้วก็ไม่เสียเปรียบจนเกินไป ปกติแล้วในเยอรมัน เวลาที่เราเช่าอพาร์ทเมนต์มักจะไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ อันนี้ต้องดูให้ดี ที่ไหนที่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ก็ถือว่าดีเลยค่ะ

 

ข้อดีของรูปแบบนี้คือมีความเป็นส่วนตัวสูง สะดวกสบายปลอดภัย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นกว่าแบบอื่นค่ะ

 


ข้อควรรู้อื่นๆ :

 

  • ความต้องการเช่า และราคาของทางฝั่งเยอรมันตะวันตก จะสูงกว่าทางวันตะวันออกค่ะ (เอาไว้เป็นความรู้นึงเวลาเลือกที่เรียน สำหรับเพื่อนๆที่มีงบจำกัดนะคะ)
  • ช่วงที่จะหาหอพักยากที่สุดจะเป็นช่วงเริ่มปีการศึกษาหน้าหนาว ช่วงตุลาคม (winter semester) เพราะจะมีความต้องการเช่าเป็นจำนวนมากค่ะ ถ้าเพื่อนๆหาไม่ได้จริงๆ จะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินจากทางมหาวิทยาลัยให้บริการด้านที่พักไปก่อน แต่เป็นบริการช่วยเหลือระยะสั้นนะคะ เรายังคงต้องหาหอพักให้ได้หลังจากที่เริ่มเรียนแล้วค่ะ

 

 

คำแนะนำสำหรับที่พักอาศัย :

 

  • ควรจัดการเรื่องที่พักให้พร้อมก่อนเดินทาง โดยเฉพาะถ้ามหาวิทยาลัยที่เพื่อนๆจะไปเรียนเปิดเทอมแรกในช่วงหน้าหนาว จะได้ไม่เกิดปัญหาทีหลังค่ะ
  • เลือกดูให้ทั่วก่อน ที่พักอาศัยในเยอรมันค่อนข้างแพง ควรเลือกดูตามเว็บไซต์ที่เราแนะนำให้ทั่วก่อน รวมถึงถ้าทำการค้นหาส่วนตัวเพิ่มเติมได้ด้วยจะดีมากค่ะ
  • ตรวจตราสัญญาเช่าให้ดี ทั้งการเช่าอยู่แบบคนเดียวและการเช่าอยู่กับเพื่อน แบบหอพักรวม ตรวจให้แน่ใจว่าอะไรรวม อะไรไม่รวมอยู่ในการเช่า
  • ค่าไฟ ค่าน้ำ และค่าอินเตอร์เนต เป็นส่วนที่เราต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ดังนั้นควรเผื่อเงินจำนวนนี้ไว้ใน Budget ของเราด้วยนะคะ

 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

การเลือกที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนในต่างประเทศ

เรียนต่อยุโรปฟรีมีอยู่จริงที่ประเทศเหล่านี้

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย