นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายรายเดือนในการเรียนต่อเยอรมนี จากประสบการณ์ตรงของนักเรียนไทย

share image

ในบทสัมภาษณ์ ชีวิตนักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเคมี ที่ RUHR-UNIVERSITY BOCHUM ประเทศเยอรมนี  คุณอั้ม - วสุวัชร วงษ์จันทร์ ได้มาเล่าให้พวกเราฟังถึงประสบการณ์น่าสนใจในการเรียนต่อต่างประเทศกันไปแล้ว (ใครยังไม่ได้อ่านคลิกตามลิงก์ไปได้เลยนะคะ) ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายรายเดือนจากประสบการณ์ใช้ชีวิตในเมืองโบคุม (Bochum) ของคุณอั้มกัน ถ้าใครไปเรียนต่อเมืองอื่นค่าครองชีพก็อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยนะคะ แต่รวมๆ แล้วก็พอใช้เทียบเคียงกันได้ค่ะ

 

โดยปกติแล้วหากต้องการขอวีซ่าสำหรับเรียนต่อเยอรมนี ทางสถานฑูตจะมีเงื่อนไขว่านักศึกษาต้องมีหลักฐานการเงินที่แสดงว่าเรามีเงินพอเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียนต่อ ถ้าเป็นหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลานานเกินหนึ่งปีขึ้นไป เช่น ปริญญาโทอย่างที่คุณอั้มไปเรียน ต้องมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเรามีเงินสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนอย่างน้อยเดือนละ 659 ยูโร (ประมาณ 26,360 บาท) ที่เพียงพอสำหรับการศึกษาในปีแรกเต็มจำนวน หรือพูดง่ายๆ ว่าต้องมีเงินในบัญชีขั้นต่ำ 659 x 12 เดือน เท่ากับ 7,908 ยูโร (ประมาณ 316,320 บาท) 

 

บัญชีที่ใช้เป็นหลักฐานคือบัญชีประเภท Blocked Account ซึ่งเราจะต้องเปิดบัญชีกับ Deutsche Bank ในประเทศเยอรมนี รวมถึงต้องแสดงหลักฐานรายได้ของผู้ปกครองเพื่อเป็นหลักฐานว่าเราจะมีเงินใช้จ่ายในปีต่อๆ ไปได้อย่างไม่เดือดร้อนประกอบการพิจารณาด้วย เพราะบางหลักสูตรเรียนมากกว่าหนึ่งปี

 

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในเยอรมนี

 

ค่าใช้จ่ายจำเป็น

ค่าห้องเช่า/หอพัก 

ห้องพักแบบที่คุณอั้มเช่าอยู่ในเมืองโบคุม (Bochum) ปี 2015 เป็นห้องพักของนักเรียน ใช้ห้องน้ำและห้องอาบน้ำรวม ราคาอยู่ที่ 209 ยูโร แต่นอกจากนี้ก็ยังมีห้องพักอีกแบบที่เป็นอพาร์ตเมนต์ มีห้องน้ำส่วนตัว ครัวขนาดเล็ก รวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าเช่าเดือนละ 260 ยูโร ราคาค่าหอพักอาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเมืองและสถาบันการศึกษาที่เลือก

 

ค่า Social contribution

Social Contribution เป็นค่าใช้จ่ายบังคับที่ต้องจ่ายเทอมละไม่เกิน 300 ยูโร ในหนึ่งเทอมมีหกเดือน เท่ากับตกเดือนละ 50 ยูโร เงินนี้จะนำไปใช้บำรุงห้องเรียนและห้องอาหารของมหาวิทยาลัย และทำให้นักศึกษาได้สิทธิประโยชน์คือสามารถใช้บริการขนส่งมวลชนในเมือง เช่น รถไฟ รถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดิน ได้แบบไม่ต้องซื้อตั๋ว เพียงแค่โชว์บัตรนักเรียนเท่านั้นเอง 

 

ค่าประกันสุขภาพ

เดือนละ 82 ยูโร ทุกคนในเยอรมนีต้องซื้อประกันสุขภาพ ซึ่งจะทำให้เราสามารถไปหาหมอและหมอฟันได้ฟรี

 

ค่าอาหาร

เฉลี่ยวันละประมาณ 11 ยูโร หรือ 330 ยูโรต่อเดือน ราคาร้านอาหารในมหาวิทยาลัยมักจะถูกกว่าร้านข้างนอก น้ำก็อกในประเทศเยอรมนีสามารถดื่มได้ แต่ถ้าใครต้องการดื่มน้ำขวดก็ราคาไม่แพงมากนัก น้ำเปล่า 1.5 ลิตร ขวดละ 0.19 ยูโร ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น เบียร์ นม หรือน้ำผลไม้ ราคาประมาณ 1 ยูโร

 

ตัวอย่างราคาอาหาร

เมนูสปาเก็ตตี้และปลาเเซลมอน ในโรงอาหารมหาวิทยาลัย ราคานักเรียน 3.6 ยูโร

 

ไก่ชุบแป้งทอดและผัก ราคา 3.0 ยูโร

 

ไก่ทอดและเฟรนช์ฟรายส์ ราคา 4.7 ยูโร ซื้อจากร้านข้างทาง

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ 

  • สมุดเล่มละ 2 ยูโร
  • ปากกาแท่งละ 3 ยูโร
  • ค่าสมาชิกฟิตเนส เดือนละ 20 ยูโร
  • เสื้อกันหนาวตัวละ 100 ยูโร
  • โคมไฟ 40 ยูโร
  • หนังสือ ยืมห้องสมุดได้ฟรี
     

รวมๆ แล้วค่าใช้จ่ายในหนึ่งเดือนก็จะอยู่ที่ประมาณ 750 ยูโร หรือ 30,000 บาท 

รายละเอียดและรูปภาพเรียบเรียงจากข้อมูลที่คุณอั้มเคยเขียนรีวิวไว้ในเว็บบอร์ด Pantip

 

Hotcourses ขอเสริมนิดนึงค่ะว่าบางเมืองที่จะมีร้านทุกอย่าง 1 ยูโร บางอย่างอาจจะแพงกว่า 1 ยูโรแต่ก็ยังถือว่าถูกกว่าร้านทั่วไป มีทั้งของใช้ทั่วไป ของใช้ในครัวเรือน ถุงเท้า ขนม ของเล่น และอื่นๆ อีกมากมาย คล้ายๆ ร้านทุกอย่าง 20 บาทบ้านเรา คุณภาพอาจจะด้อยกว่าสินค้ายี่ห้อดังเล็กน้อย แต่บางอย่างถ้าเลือกดีๆ ก็สามารถนำมาใช้แก้ขัดได้ค่ะ 

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย