นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: เมื่อมาถึง

ชีวิตนักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเคมี ที่ Ruhr-University Bochum ประเทศเยอรมนี

share image

อั้ม - วสุวัชร วงษ์จันทร์ จบการศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเคมี (Chemistry) จาก Ruhr-University Bochum เมืองโบคุม (Bochum) อั้มบอกกับเราว่าสถาบันแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งในประเทศเยอรมนีที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ 100% ในระดับปริญญาโท นั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เขาตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยนี้สำหรับการเรียนต่อ

 

 

เมืองที่อยู่เป็นอย่างไร? มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจบ้างไหม?

เมือง Bochum อาจจะบอกได้ว่าเป็นเมืองมหาวิทยาลัยเพราะนอกจากมหาวิทยาลัยเเล้วก็ไม่มีอะไรเลย เป็นเมืองที่อยู่กลางป่า ในเมืองมีร้านอาหารและร้านขายของซึ่งเพียงพอต่อการใช้ชีวิต แต่ถ้าต้องการชอปปิ้งหรือกินอาหารอร่อยๆ เช่น อาหารญี่ปุ่น สามารถเดินทางประมาณ 30 นาทีไปที่ Düsseldorf ได้ครับ

 

>> เที่ยวเมืองนอกคนเดียวยังไงให้สนุก <<

 

 

บรรยากาศในห้องเรียนและการสอบเป็นอย่างไร?

หลักสูตรปริญญาโทในเยอรมนีเป็นหลักสูตรที่ต่อมาจากปริญญาตรีครับ สมมติเรียนวิชาชื่อ English ก็อาจจะเริ่มที่ English 5 เลย ไม่มีสอน 1-4 เพราะสอนมาเเล้วในชั้น ป.ตรี เพราะฉะนั้นที่เยอรมันจะค่อนข้างเข้มงวดกับการรับสมัคร การข้ามไปเรียนสาขาอื่นๆ แทบจะเป็นไปไม่ได้ครับ ส่วนนักเรียนในห้องก็แน่นอนครับ เป็นคนเยอรมันเกือบ 90% วิธีการสอนของอาจารย์จะเป็นเลคเชอร์ในห้องเรียนใหญ่ๆ ส่วนการการเทรนนิ่งอย่างแล็บก็ต้องทำเยอะเหมือนกันครับ เช่น เราจะต้องเข้าไปทำงานใน Active research group เป็นต้น 

 

การประเมินผล ที่นี่มักจะเอาคะแนนโดยการสอบไฟนอลล้วนๆ มาเป็นเกรดครับ ไม่มีมิดเทอมเลยครับ แต่ที่น่าสนใจคือบางวิชาจะเป็นการสอบแบบ Oral Exam (สอบปากเปล่า) การสอบแบบนี้คือเราต้องนัดเวลากับอาจารย์ประมาณ 30 นาที จากนั้นอาจารย์จะถามคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียน และให้เราอธิบาย ซึ่งบอกตรงๆ ว่าค่อนข้างยาก เพราะต้องคิดและพูดออกมาในเวลาสั้นๆ ครับ

 

 

มีนักศึกษาไทยเรียนกันเยอะไหม?

มหาวิทยาลัยนี้มีคนไทยอยู่พอสมควรครับ บางครั้งเราจะนัดกินข้าวเย็นกันหรือนัดกินข้าวกันช่วงวันหยุดก็มีครับ

 

ช่วงแรกต้องปรับตัวเรื่องอะไรมากเป็นพิเศษ?

การปรับตัวคงไม่พ้นเรื่องภาษาครับ เพราะนอกห้องเรียนทุกคนจะพูดภาษาเยอรมัน เพราะฉะนั้นทุกคนที่คิดจะมาเรียนที่นี่ควรมีภาษาเยอรมันเบื้องต้น นอกนั้นคงเป็นเรื่องสภาพอากาศเพราะเยอรมนีมีหน้าร้อนค่อนข้างสั้นครับ ส่วนใหญ่อากาศจะเย็นๆ ไปถึงหนาว อีกเรื่องที่จำเป็นมากๆ เลยคือคนเยอรมันค่อนข้างมีวินัยและรักษากฏระเบียบได้ดี เพราะฉะนั้นเราไม่ควรทำตัวมักง่ายครับ เช่น การไม่ซื้อตั๋วรถไฟ เป็นต้น 

 

ความประทับใจของการไปเรียนต่อเยอรมนีที่เราค้นพบ?

ความประทับใจของการมาเรียนที่เยอรมนีคือการที่เราได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ เยอรมนีเป็นประเทศที่อยู่ตรงกลางของยุโรป ช่วงวันหยุดเราสามารถเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่างๆ ได้ ราคาค่าเดินทางนั้นก็ไม่แพง เพราะมีสายการบินต้นทุนต่ำอยู่มากมาย ขึ้นอยู่กับการวางแผนของเราเอง นอกจากนั้นเรายังจะได้เรียนภาษาที่สามอีกด้วย

 

นักศึกษาต่างชาติสามารถทำงานพิเศษได้ไหม?

นักเรียนระดับมหาลัยสามารถทำงานพิเศษได้ครับ รู้สึกว่าจะทำได้เยอะด้วย โดยเขาจะนับเป็นจำนวนวันต่อปีครับ แต่จากที่ผมรู้จักนักเรียนที่นี่ ไม่มีใครทำงานพิเศษเลยครับ เพราะเอาจริงๆ เเค่เรียนให้ผ่านก็ยากเเล้วครับ

>>>> การทำงานหลังเรียนจบ <<<<<

 

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อเยอรมนี?

ระบบการเรียนของไทยกับเยอรมนีต่างกันสิ้นเชิงครับ การจะเรียนให้รอดในเยอรมันเราต้องพึ่งตนเองมากๆ เริ่มตั้งเเต่ วิชาที่จะลงทะเบียน จุดนี้จะไม่มีใครมาบอกครับว่าต้องลงวิชาอะไร ลงเมื่อไหร่ เราต้องวางแผนเองว่า วิชาไหนเปิดเมื่อไหร่ สอบยังไง ต้องอ่านหนังสือเล่มไหน หรือวิชาไหนต้องเรียนวิชาอะไรก่อน การติดต่อกับอาจารย์ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะมหาวิทยาลัยในเยอรมนีเป็นมหาลัยขนาดใหญ่ เวลาว่างของอาจารย์ค่อนข้างจำกัด เราต้องทำการนัดล่วงหน้าไว้ก่อนถึงจะสามารถปรึกษากับเขาได้ครับ

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Ruhr-University of Bochum
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย