นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนเยอรมัน

ขั้นตอนขอวีซ่านักเรียนสำหรับเรียนต่อที่เยอรมนีเป็นอย่างไร ประเภทของวีซ่าที่ใช้ในการเรียนต่อเยอรมันนี

share image

 

ในบทความนี้เพื่อน จะได้รู้ทุกสิ่งที่เพื่อน จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อที่เยอรมนี

 

นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มาจากทวีปยุโรปมักจะต้องใช้วีซ่าเพื่อเป็นเอกสารในการเรียนต่อในประเทศเยอรมนี ดังนั้นการขอวีซ่าจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่เพื่อน ๆ จะต้องทำให้สำเร็จก่อนที่จะเริ่มเรียนที่ประเทศเยอรมนีนะคะ เนื่องด้วยมันใช้เวลานานหลายเดือนในการดำเนินการค่ะ แต่เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องตื่นตกใจไปค่ะเพราะเราได้รวบรวมวิธีง่าย ๆ ที่เพื่อน ๆ จะสามารถนำไปใช้ในการขอวีซ่านักเรียนไว้แล้วที่นี่ค่ะ
 

วีซ่านักเรียนในประเทศเยอรมนีจะแบ่งออกเป็นสองประเภท ถ้าเพื่อน ๆ จะลงเรียนในคอร์สระยะสั้น เพื่อน ๆ จะต้องใช้วีซ่า Schengen ซึ่งจะอนุญาติให้พักอยู่ในประเทศได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเรียนต่อในคอร์สระยะยาวเช่น ปริญญาโทหรือเอก เพื่อน ๆ จะต้องใช้วีซ่า National แต่หากเพื่อน ๆ ยังไม่แน่ใจในเรื่องของระยะเวลาเรียนหรือมีข้อสงสัยใด ๆ เพื่อน ๆ ก็สามารถขอความช่วยเหลือได้จากสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยโดยตรงเลย เจ้าหน้าที่จะช่วยบอกคุณได้ว่าคุณต้องการวีซ่าแบบไหนสำหรับการเรียนต่อค่ะ
 

 

ประเภทของวีซ่านักเรียน

 

หากเพื่อน ๆ ยังคงมีข้อสงสัยในรายละเอียดเพิ่มเติม ข้อมูลด้านล่างจะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างวีซ่านักเรียนประเภท Schengen และ National อย่างเต็มรูปแบบเลยค่ะ

 

 

Schengen visa

 

วีซ่านักเรียนประเภท Schengen จะอนุญาติให้นักเรียนอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีได้สูงสุด 3 เดือน ซึ่งจะเหมาะกับนักเรียนที่สนใจจะเรียนในคอร์สระยะสั้นเท่านั้น และไม่เหมาะกับนักเรียนที่กำลังมองหาการเรียนต่อในระดับปริญญาเป็นอย่างยิ่งค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะต่อวีซ่าประเภทนี้เพื่อน ๆ จะต้องเดินทางกลับมายังประเทศไทยเพื่อเดินเรื่องเอกสารใหม่ทั้งหมดค่ะ

 

 

National Visa


ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะเรียนต่อระดับปริญญาในประเทศเยอรมนี เพื่อน ๆ จำเป็นต้องขอวีซ่านักเรียนประเภท National หรือเรียกอีกอย่างว่าวีซ่านักเรียนระยะยาว (Long-term visa) ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนที่วางแผนจะอาศัยอยู่ในประเทศมากกว่า 90 วันนั่นเองค่ะ ขั้นตอนแรกเพื่อน ๆ จะต้องนัดหมายกับสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยก่อน จากนั้นเขาก็จะบอกรายชื่อเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมดมาค่ะ ซึ่งเราก็ได้เขียนสรุปไว้ให้เพื่อน ๆ เรียบร้อยแล้ว

 

 

เอกสารที่ต้องใช้

 

พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ
หลักฐานการเงินสำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อการดำรงชีวิต
เอกสารยืนยันประกันสุขภาพ
เอกสารยืนยันการรับเข้าศึกษาจากสถาบันการศึกษา

 

 

ค่าธรรมเนียม

 

ค่าธรรมเนียมสำหรับการขอวีซ่านักเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 60 ยูโรค่ะ นอกจากนั้นเพื่อน ๆ ยังต้องใช้หลักฐานการเงินที่ทาง DAAD German Academic Exchange Service (องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี) กำหนดไว้คือ 7,908 ยูโรในปีแรกหรือ 659 ยูโรต่อเดือนค่ะ สำหรับข้อมูลในเชิงรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อน ๆ สามารถสอบถามได้จากสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยค่ะ
 

บทความที่น่าสนใจ : เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี

 

ส่วนเพื่อน ๆ นักเรียนไทยที่ถือสัญชาติของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือสัญชาติสวิสอยู่ด้วย ก็ไม่มีความจำเป็นต้องทำวีซ่านักเรียนใด ๆ เพิ่มเติมเลยค่ะ คุณสามารถสมัครเข้าเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนีได้เลย!

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี เพื่อน ๆ สามารถค้นหาได้จากลิ้งค์นี้เลยค่ะ DAAD visa information pack 

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย