นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ไอร์แลนด์: การหางานและอาชีพ

ไอร์แลนด์ปรับกฎ ยืดวีซ่าหลังจบให้นักเรียน

share image

ไอร์แลนด์ปรับกฎ ยืดวีซ่าหลังจบให้นักเรียนต่างชาติ

      ถ้าคุณเพิ่งเรียนจบจากไอร์แลนด์ หรือ กำลังคิดว่าจะเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของไอร์แลนด์อยู่แล้วละก็  วันนี้รัฐบาลไอร์แลนด์ได้ประกาศข่าวดีออกมาแล้วค่ะ ว่าอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ต่อได้อีก 6 เดือนหลังจากเรียนจบ เพื่อหางานทำในประเทศไอร์แลนด์  ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งของระบบการศึกษาแบบ the Third Level Graduate Scheme

      โดยถ้าคุณเป็นผู้ที่เรียนในระบบการศึกษานี้ คุณก็จะได้รับสิทธิในการยืดอายุวีซ่าของคุณออกไปอีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่คุณได้รับผลคะแนนสอบปลายภาค  ซึ่งสิทธินี้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้คุณมีเวลาในการหางานทำ และได้รับ green card สำหรับการทำงาน

      โดยการทำงานในไอร์แลนด์นั้น ทั่วไปแล้วคุณจะมีสิทธิในการทำงานทั้งหมด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์

      ถึงแม้ว่าคุณจะมีสิทธิในการอยู่ต่อและทำงานในไอร์แลนด์หลังจากเรียนจบ แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดบางประการในเรื่องนี้ โดยถ้าคุณจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอกเขต the European Economic Area คุณจะสามารถขอสิทธิในการอยู่ต่ออีก 6 เดือนได้ก็ต่อเมื่อคุณยื่นใบสมัครขอสิทธิไปยัง the Garda National Immigration Bureau ก่อนเท่านั้น

      ในระหว่างช่วง 6 เดือนที่คุณได้อยู่ต่อ คุณจะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้มากถึง 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตทำงาน

      แต่หลังจากนั้น คุณจะสามารถทำงานได้เฉพาะในบริษัทที่มีการขาดแคลนทักษะเท่านั้น หมายรวมถึงบริษัทด้านไอที, สุขภาพและการให้บริการทางการเงิน   และถ้าคุณตัดสินใจที่จะทำงานในไอร์แลนด์แบบระยะยาว คุณก็จำเป็นจะต้องมี Green Card หรือ ใบอนุญาตทำงาน

Green Card คืออะไร?

      Green Card คือใบอนุญาตทำงานที่แสดงว่าคุณสามารถทำงานในไอร์แลนด์ได้ โดยการทำงานในบริษัทที่มีการขาดแคลนทักษะเฉพาะทางเท่านั้น  โดยบัตรนี้จะมีอายุ 2 ปี และเมื่อหมดอายุ คุณก็จะต้องไปทำใหม่ทุกครั้ง  โดยงานที่คุณสามารถขอยื่นทำ Green Card ได้นั้น จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

• จ่ายเงินเดือนมากกว่า 60,000 ยูโรต่อปี
• ถ้าเป็นงานที่อยู่ในรายชื่อถูกควบคุม จะต้องจ่ายเงินเดือนมากกว่า 30,000 ยูโรต่อปี เป็นเวลาอย่างน้อยสองปี
• มีค่าใช้จ่ายในการขอใบอนุญาต 1,000 ยูโร

      การขอ Green Card ไม่จำเป็นจะต้องมีผลการทดสอบ a labour market assessment  รวมถึงไม่ว่าจะเป็นนายจ้างหรือลูกจ้างก็สามารถขอ Green Card นี้ได้

อะไรคือใบอนุญาตทำงาน?

      ใบอนุญาตทำงานเป็นอีกวิธีหนึ่งในการขอเอกสารเพื่อการทำงานนอกเหนือจาก Green Card แต่ว่ามีความซับซ้อนและยากกว่าตรงที่จะต้องผ่านการทดสอบ a labour market assessment เสียก่อน ซึ่งหมายความว่านายจ้างจะต้องแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งนั้นๆที่คุณทำอยู่นั้น ไม่มีชาวไอริชคนไหนสามารถทำได้ และต้องเป็นคุณเท่านั้นที่ทำ   โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับใบอนุญาตทำงานได้ในเว็บไซต์ the Department of Jobs, Enterprise and Innovation 

      คุณสมบัติของงานที่สามารถขอใบอนุญาตทำงานได้นั้น จะต้อง

• จ่ายเงินเดือนอย่างน้อย 30,000 ยูโรต่อปี แต่สามารถน้อยกว่า 30,000 ได้ในกรณีที่เป็นงานเพื่อสังคม
• มีค่าใช้จ่ายในการขอใบอนุญาต 1,000 ยูโร ต่ออายุใบอนุญาต 2 ปี

-----------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อไอร์แลนด์ 
การสมัครขอวีซ่านักศึกษาไอร์แลนด์ 
ประเภทของหลักสูตร