นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ไอร์แลนด์: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักในไอร์แลนด์

ireland accommodation

ที่พักในไอร์แลนด์

 ไอร์แลนด์ ถือเป็นหนึ่งในประเทศแห่งการศึกษาต่อที่เก่าแก่และที่ดีที่สุดการศึกษาในยุโรป นักเรียนจำนวนมากหลั่งไหลจาทั่วโลกเพื่อมาเรียนต่ที่นี่ นักเรียนไทยอย่างเราๆอาจพบมาว่าการหาที่พักที่นี่มีขั้นตอนที่ไม่คุ้นเคยและ ประเภทของที่พักแตกต่างบ้านเรามากมาย เราจะมาย่อยออกมาเป็นขั้นตอนง่ายๆเพื่อให้คุณรู้ว่าจักที่พักประเภทต่างๆและหาที่พักที่เหมาะกับราคาและสไตล์ของตัวเองได้

เคล็ดลับ: เรื่องของที่พักสำหรับนักเรียน บางมาหวิทยาลัยให้สิทธิพิเศษกับนักเรียนต่างชาติก่อนนักเรียนทีในประเทศ  สามาถสอบถามผ่านทางเว็บไซต์ของเราโดยใช้ปุ่ม 'ขอข้อมูลคอร์ส'  ปุ่มนี้สามารถขอข้อมูลเรื่องอื่นๆได้เช่นกันค่ะ

หมายเหตุ: 1 € = £ 0.83 = US $ 1.39

หอในมหาวิทยาลัย

ทุกมหาวิทยาลัยของไอร์แลนด์ จะมีหอพักในมหาวิทยาลัย ซึ่งแต่ละที่ก็มีรูปแบบ, ราคาและสิ่งอำนวยความสะดวกที่แตกต่าง รายละเอียดของหอในสามารถหาอ่านได้ในเวบไซท์ของมหาวิทยาลัย ที่พักภายในวิทยาเขตมักจะถูกจองเต็มอยู่เสมอเพราะใครๆก็ต้องการอาศัยอยู่ใกล้แคมปัส ราคาแพงและมักจะไม่การันตีว่าทุกคนที่แจ้งความจำนงในการอยู่หอในจะได้อยู่หรือไม่ทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาจากความเหมาะสม นักเรียนควรจะเริ่มหาตัวเลือกที่พักให้เร็วที่สุดทันที่ที่ได้รับข้อเสนอ(offer)จากมาหวิทยาลัย โดยปกติควรเริ่มหาในเดือนเมษายนสำหรับภาคเรียนที่1 (กันยายน) ของปีเดียวกัน ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของแคมปัส และประเภทของห้องพัก แต่อย่างโดยทั่วไปจะประมาณ€ 500 € 600 (US $ 693 US $ 832) ต่อเดือน

ตัวอย่างเช่นห้องพักใน หอBelgroveที่  Universitu College Dublin สำหรับทั้งปีการศึกษา 2013-2014 อยู่ที่ € 4901 (US $ 6,794) รวมทั้งค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค (น้ำ-ไฟ)และค่าประกัน หอมักจะมีห้องครัวที่ใช้ร่วมกันระหว่างนักเรียน 4-8 คน แต่บางที่มีห้องอาหารแยกต่างหาก เช่าจะจ่ายเป็นสองงวด (ในเดือนกันยายนและเดือนกุมภาพันธ์)

แต่ละมหาวิทยาลัยมักจะมีสมาคมนักศึกษาซึ่งสามารถให้คำปรึกษานักเรียนต่างชาติอย่างและนักเรียนไทยในเรื่องการหาที่พักที่อยู่ใกล้สถานที่เรียน หอของมหาวิทยาลัย Universitu College Dublin ยังให้เงินช่วยเหลือเรื่องที่พักในกรณีพิเศษ นักศึกษาควรตรวจสอบเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเพื่อดูสิทธิพิเศษตรงนี้

หอนอกมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ให้บริการช่วยเหลือนักเรียนในการจองหอนอกมหาวิทยาลัย ตัวอย่างเช่น University College Cork ให้บริการเรื่องการพักเพื่อกับนักเรียน โดยสามารถจองล่วงหน้าก่อนที่จะมาถึงในไอร์แลนด์ UCC นอกจากนี้ยังมีบริการจัดหาที่พักผ่านทางออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาต่างชาติเช่นนักเรียนไทย เช่นเดียวกับหอใน หอนอกก็ได้รับความนิยมมากดังนั้นนักเรียนจึงควรหาที่พักให้เร็วที่สุด เท่าที่เป็นไปได้

สำหรับผู้ที่พลาดการจองหอพัก(ทั้งในและนอก)และต้องการจะอยู่ในที่พักที่ค่อนข้างสงบ คุณสามารถเลือกอยู่ในบ้านแชร์ หรืออพาร์ทเม้นแชร์ระหว่างนักเรียนกลุ่มเล็กๆใช้ร่วมกัน มีเอเจนซี่จัดหาบ้านจำนวนมากในประเทศไอร์แลนด์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องที่พักอาศัยของนักเรียน ส่วนใหญ่ที่มหาวิทยาลัยของคุณจะมีลิสต์เอเจนซี่ที่ได้รับการผ่านรับรองจากมาหวิทยาลัยแนะนำให้นักเรียน โดยคุณสามารถเลือกระหว่างห้องเตียงเดี่ยว หรือเตียงคู่ ราคาห้องเดี่ยวจะมีราคาประมาณ 130 €€ 140 (US $ 180 US $ 194) ต่อสัปดาห์ บวกเพิ่มอีก 20 € (US $ 28) ต่อสัปดาห์สำหรับค่าน้ำ-ไฟ-สาธารณูปโภค สำหรับห้องคู่ราคาประมาณ€ 110 (US $ 152) ต่อคนต่อสัปดาห์รวมสิ่งอำนวยความสะดวก คุณมักจะต้องวางเงินมัดจำเพื่อทำการจองห้องพักไว้ประมาณ€ 600 (US $ 832) เงินนี้จะรับคืนเมื่อย้ายออกคุณออกและไม่ได้สร้างความเสียหายต่อ ทรัพย์สินหรือที่พัก

Daft.ie

AccomodationForStudents.com

Dublinstudentrooms

 

เคล็ดลับพิเศษ

ที่ประเทศไทยการค้นหาห้องพักจากหนังสือพิมพ์อาจจะดูเชยไปแล้ว แต่ในไอร์แลนด์คอลัมน์ประกษศห้องว่างอย่าง ‘To Let/ Flat / House Sharing’  ของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเป็นอะไรที่อัพเดทและมีประโยชน์มากสำหรับคนที่มองห่ที่พัก และตำแหน่งงาน หนังสือพิมพ์ที่มักจะออกมาในตอนเช้าหรือกลางวันดังนั้นถ้าคุณกำลังหาที่พักอยู่ลองดูซักฉบับเราแนะนำเป็นรอบเช้า

ไม่ว่าจะเป็น เอเจนซี่หรือมหาวิทยาลัย ทุกคนตระหนักว่าจองที่พักสำหรับนักเรียนอาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักเรียนที่พึ่งมาจากอีกประเทศหนึ่ง สมาคมนักเรียนมักจะมีรายชื่อและคำแนะนำดีๆเรื่องของย่านที่อยู่ที่เป็นมิตรและปลอดภัยรวมถึง รายละเอียดของที่พักว่ามีส่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้างที่รวมอยู่ในราคา นักเรียนไทยควรตรวจสอบเกณฑ์มาตรฐานของราคาที่พัก

นักเรียนที่เช่าห้องผ่านเอเจนซี่ควรจะตรวจสอบเพื่อตรวจสอบว่าหน่วยงานที่ได้รับใบอนุญาต เพราะมีบริษัทมากมายที่หลอกเอาผลประโยชน์จากชาวต่างชาติที่ไม่ทันกับเล่ห์กลลวง นอกจากนั้นแล้วต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริการที่เราได้รับจากเอเจนซี่นั้นมีอะไรบ้างที่ต้องเสียค่าบริการ เพราะหากเราไม่รอบคอบตรวจสอบตรงนี้ เราอาจะต้องจ่ายมากกว่าที่คาดไว้ เพราะเอเจนซี่บางแห่งคิดค่าบริการตั้งแต่การหา การพาไปดูที่พักในแต่ละครั้งนักเรียนควรเช็คในสัญญาระบุการไม่คิดค่าบริการในกรณีใดบ้าง (circumstances they would be entitled to a fee refund) คุณควรจะได้รับใบเสร็จรับเงินในการจ่ายเงินทุกครั้ง และในการทำสัญญาเช่าคุณควรจะจะมันใจว่าเจ้าของบ้านเตรียมสำเนาให้คุณ 1 ฉบับ และหลังจากนั้นคุณควรจะนำสัญญาเช่าไปตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยของคุณ หากเจ้าของบ้านของคุณจะไม่ทำสำเนาเช่าให้คุณ คุณไม่ควรเซ็นตกลงทำสัญญาไม่ว่ากรณีใดๆ

ตอนนี้คุณรู้จักที่พักในไอร์แลนด์มากพอแล้ว ลองหาหลักสูตรเรียนต่อในไอร์แลนด์ และวางแผนการการเดินทางของคุณได้เลย

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อในไอร์แลนด์