นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอิตาลี

ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอิตาลียังไง?

share image

 

ขั้นแรกในการสมัครเรียนมหาวิทยาลัยในอิตาลีคือการค้นหาหลักสูตรที่เหมาะกับคุณ หลังจากที่เพื่อน ๆ เจอหลักสูตรนั้นแล้ว เพื่อน ๆ ควรติดต่อกับสำนักงานระหว่างประเทศของทางมหาวิทยาลัยเพื่อทำให้แน่ใจว่าเพื่อน ๆ มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเรียนต่อที่อิตาลีได้ รวมถึงตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการสมัคร

 

 

คำถามสำหรับสำนักงานระหว่างประเทศของสถาบัน

 

  • วันสุดท้ายของการสมัครคือเมื่อไหร่?
  • เอกสารที่จำเป็นต้องใช้มีอะไรบ้าง?
  • เอกสารต่าง ๆ จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอิตาเลียนไหม?
  • เราสามารถนำเอกสารไปแปลเป็นภาษาอิตาเลียนได้ที่ไหนบ้าง?
  • มีแบบฟอร์มสมัครเรียนเบื้องต้น (pre-enrolment form) อันไหนบ้างหรือเปล่าที่จำเป็นต้องกรอกสำหรับการสมัครเรียนหลักสูตรนี้และสามารถขอแบบฟอร์มล่าสุดได้ที่ไหน?
  • คุณจะแจ้งการตอบรับอย่างไร?

 

 

ประเภทของการสมัครเรียน

 

การสมัครเรียนในระดับมหาวิทยาลัยถูกควบคุมโดยกรมมหาวิทยาลัยและการวิจัยภายใต้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศของอิตาลีค่ะ ซึ่งในประเทศอิตาลีจะแบ่งการศึกษาออกเป็น 3 ระบบ ระบบแรกจะหมายถึงระดับปริญญาตรี ระดับที่สองคือปริญญาโท ส่วนระดับที่สามจะเป็นปริญญาเอกหรือเทียบเท่าค่ะ โดยในแต่ละระบบก็จะมีประเภทการสมัครเรียนที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งขั้นตอนการสมัครก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่สหภาพยุโรปด้วยหรือไม่

 

 

วิธีการสมัครเรียน

 

ประชาชนในสหภาพยุโรป

 

นักเรียนที่เป็นประชาชนของประเทศที่อยู่ในสหภาพยุโรปควรจะทำการสมัครโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัยเลย โดยนักเรียนดังกล่าวจะได้รับการพิจารณาในแบบเดียวกับการที่มหาวิทยาลัยพิจารณานักเรียนชาวอิตาเลียนค่ะ

 

 

ไม่ใช่ประชาชนในสหภาพยุโรป

 

นักเรียนที่อาศัยอยู่นอกเขตของสหภาพยุโรปจะมีขั้นตอนการสมัครที่เยอะกว่า โดยเพื่อน ๆ จะต้องสมัครผ่านทางสถานกงสุลหรือสถานทูตอิตาลีประจำประเทศของตนเองค่ะ 

 

และนี่ก็คือวิธีการสมัครเรียนค่ะ

 

1. ติดต่อสำนักงานระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเพื่อเช็คว่าเรามีคุณสมบัติเหมาะสมและตรงกับความต้องการของมหาวิทยาลัยหรือเปล่า

 

2. หลังจากที่เราได้พูดคุยกับคนของมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อน ๆ จะต้องส่งคำขอแบบฟอร์มสมัครเรียนเบื้องต้น (pre-enrolment form) เพื่อกรอกและส่งคืนให้กับสถานกงสุลหรือสถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทยค่ะ โดยคำขอ pre-application form สำหรับหลักสูตรปริญญาตรีจะต้องใช้เอกสารประกอบดังต่อไปนี้

- Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) ฉบับสมบูรณ์ หรือ Letter of Academic Eligibility and Suitability (จดหมายรับรองจากสถาบันการศึกษา)

- แบบฟอร์มสมัครเรียนเบื้องต้น (pre-enrolment form) ที่สมบูรณ์และถูกต้อง ซึ่งแบบฟอร์มก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันตามหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่เพื่อน ๆ สมัครเรียนค่ะ ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยก่อนว่าเราต้องเลือกใช้แบบฟอร์มอันไหนค่ะ

 

- รูปถ่ายขนาดพาสปอร์ตจำนวนสองรูป ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจต้องมีการเซ็นชื่อตัวเองด้วย

 

- คุณอาจต้องใช้เอกสารอื่น ๆ เพื่อเป็นหลักฐานแสดงระดับการศึกษาให้สอดคล้องกับหลักสูตรที่เพื่อน ๆ จะสมัครเรียน ซึ่งแปลว่าเพื่อน ๆ จะต้องเช็คกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อน ๆ ได้มีเอกสารสำคัญเหล่านั้นครบถ้วนแล้วค่ะ

 

- เพื่อน ๆ อาจถูกขอให้แสดงความสามารถทางภาษาอิตาเลียนเพื่อใช้ในการพิจารณาเข้าศึกษา โดยการแสดงหลักฐานการสอบหรือเอกสารสำคัญต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เพื่อน ๆ สมัครเรียนด้วยค่ะ ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรเช็คกับทางผู้ดูแลหลักสูตรด้วยนะคะ

 

เอกสารทั้งหมดที่จะถูกส่งให้กับสถานกงศุลหรือสถานทูตอิตาลีจะต้องแปลเป็นภาษาอิตาเลียนและได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่ได้รับมอบอำนาจค่ะ

 

3. หลังจากที่เราได้ส่งแบบฟอร์มสมัครเรียนเบื้องต้น (pre-enrolment form) ให้กับสถานกงศุลหรือสถานทูตอิตาลีแล้ว พวกเขาจะนำส่งเอกสารของเพื่อน ๆ ให้กับทางมหาวิทยาลัยต่อไปค่ะ ดังนั้นขั้นตอนถัดมาคือเพื่อน ๆ จะต้องถามไปยังมหาวิทยาลัยว่าพวกเขาจะแจ้งข้อมูลการตอบรับให้กับเราอย่างไรค่ะ

 

 

สมัครได้เมื่อไหร่

 

เมษายนถึงพฤษภาคม – ติดต่อสถานกงศุลหรือสถานทูตอิตาลีเพื่อขอ Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) หรือ Letter of Academic Eligibility and Suitability (จดหมายรับรองจากสถาบันการศึกษา) และส่งไปในใบสมัครเบื้องต้นของหลักสูตรคุณค่ะ 

สิงหาคม – ผู้สมัครจะได้รับการแจ้งยืนยันการสมัครเรียนจากหลักสูตรและแจ้งวันที่สอบภาษาอิตาเลียนและวันที่สอบวิชาอื่น ๆ 

กันยายน – ช่วงการสอบภาษาอิตาเลียนและการสอบวิชาอื่น ๆ

 

 

Erasmus

 

นักเรียนต่างชาติยังได้รับโอกาสที่ดีที่จะสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศอิตาลีผ่านทุน Erasmus ซึ่งทุนนี้ถือเป็นทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อนุญาตให้นักเรียนสามารถไปศึกษาหาความรู้ที่ไหนก็ได้เป็นเวลา 3 – 12 เดือนตามข้อกำหนดของแต่ละหลักสูตรค่ะ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลของมหาวิทยาลัยในอิตาลีที่รับนักเรียนทุน Erasmus สามารถตรวจสอบได้จาก Erasmus website

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์:

http://www.studyineurope.eu/study-in-italyhttp://www.studyineurope.eu/study-in-italy

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย