นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: การหางานและอาชีพ - MUST READ

หางานทำหลังเรียนจบอิตาลี

จะหางานทำในอิตาลีทำยังไงหลังเรียนจบ ? ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ คุณมีโอกาสอยู่ต่อในประเทศเพื่อเริ่มหางานได้อย่างไร ?

share image

 

ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ คุณจะหางานทำในอิตาลีทำยังไงหลังเรียนจบ? คุณจะยังสามารถอยู่ต่อในประเทศเพื่อเริ่มหางานได้หรือไม่? ไปหาคำตอบกันเถอะค่ะ...

 

 

ตลาดงานในอิตาลีเป็นยังไง?

 

ถ้าเพื่อน ๆ ได้ติดตามข่าวสารอยู่บ้าง เพื่อน ๆ คงจะพอทราบว่าในขณะนี้ประเทศอิตาลีกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจอยู่ ผลก็คือชาวอิตาเลียนจำนวนมากได้พากันไปออกนอกประเทศเพื่อไปหางานทำที่อื่น นั่นแปลว่าถ้าเพื่อน ๆ มีทักษะความสามารถในสายงานใด ๆ เพื่อน ๆ ก็อาจจะได้เปรียบในการหางานทำค่ะ อีกทั้งสายอาชีพอย่างการท่องเที่ยวและวิศวกรรมเครื่องกลก็มักจะมองหานักศึกษาจบใหม่ที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วด้วย และถ้ายิ่งเพื่อน ๆ สามารถสื่อสารภาษาอิตาเลียนได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่เขาต้องการก็จะเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

เราจะได้รับอนุญาตให้ทำงานในอิตาลีในฐานะนักเรียนต่างชาติหรือไม่?

 

ในฐานะนักเรียนต่างชาติเพื่อน ๆ จะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้สูงสุด 1,040 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งพอเพื่อน ๆ จบการศึกษาระดับปริญญาโทหรือสูงกว่าแล้ว เพื่อน ๆ จะสามารถอยู่ต่อที่อิตาลีได้สูงสุดอีก 12 เดือนเพื่อหางานทำค่ะ และถ้าเพื่อน ๆ  เรียนจบปริญญาตรีในอิตาลีและต้องการอยู่ทำงานต่อ เพื่อน ๆ จะต้องเปลี่ยนใบอนุญาตนักเรียน (student permit) เป็นใบอนุญาตทำงานของอิตาลี (Italian work permit) ซึ่งจะแสดงว่าเพื่อน ๆ สามารถหางานทำในประเทศได้ค่ะ

 

 

เคล็ดลับ:

 

  • สมัครให้เร็ว มันไม่ได้มีตำแหน่งงานจำนวนมากนักที่ว่างอยู่ และเพื่อน ๆ จะต้องแข่งขันกับชาวอิตาเลียนอีกด้วย ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะรีบสมัครงานให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ
  • โฟกัสทักษะของตัวเองแต่ต้องซื่อสัตย์ด้วยนะคะ มันไม่มีประโยชน์เลยถ้าเพื่อน ๆ บอกว่าตัวเองสามารถใช้ภาษาอิตาเลียนได้อย่างคล่องแคล่วถ้ามันไม่ใช่เรื่องจริง!

 

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ในการทำงานที่อิตาลี:

 

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย