นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่ออิตาลี

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานบวกกับวัฒนธรรมร่วมสมัยที่น่าหลงใหล? คุณภาพทางการศึกษา? สภาพภูมิประเทศหรืออะไรที่เป็นเหตุผล

share image

 

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่ออิตาลี? ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานบวกกับวัฒนธรรมร่วมสมัยที่น่าหลงใหลของอาหารและความสนุกสนานทำให้ประเทศอิตาลีกลายเป็นประเทศที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับการเรียนต่อ และนี่ก็คือเหตุผล...

 

 

1. มหาวิทยาลัยของอิตาลี

 

จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS พบว่ามีมหาวิทยาลัยของอิตาลีจำนวนมากที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการเรียนการสอน อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัย Politecnico di Milano และ Universita di Bologno ที่ติด 200 อันดับแรกด้วยค่ะ มหาวิทยาลัย Politecnico di Milano มีชื่อเสียงทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และอักษรศาสตร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 24 ของโลกร่วมกับ Princeton University ในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีค่ะ ส่วนมหาวิทยาลัย Universita di Bologna เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงมีการเรียนการสอนอยู่ และที่ผ่านมามหาวิทยาลัยนี้ได้ช่วยผลักดันมาตรฐานการศึกษาระดับปริญญาของยุโรปมาอย่างต่อเนื่องค่ะ นอกจากนั้นยังมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น  Sapienza University of Rome และ Universita degli Studi di Milano ซึ่งมีหลักสูตรการเรียนสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติด้วยค่ะ 

 

 

2. หลักสูตรนานาชาติ

 

หลักสูตรการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษกำลังมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในอิตาลี มหาวิทยาลัยอเมริกันเชิงนวัตกรรมในกรุงโรมอย่าง John Cabot University ได้เสนอหลักสูตรสำหรับนักเรียนต่างชาติ ส่วนมหาวิทยาลัยของอิตาลีอื่น ๆ เช่น Universita degli Studi di Milano และ  Universita Cattolica del Sacro Cuore ก็ได้เสนอหลักสูตรปริญญาตรีและโทที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษบางส่วนและเต็มรูปแบบเช่นกันค่ะ แน่นอนว่าประเทศอิตาลีเป็นประเทศยอดนิยมในการเรียนต่อของนักเรียนต่างชาติจำนวนมาก และเทรนนี้ก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในกลุ่มนักเรียนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอิตาเลียนอีกด้วยค่ะ

 

 

3. ภาษาอิตาเลียน

 

อย่างที่เขาว่ากันนั่นแหละค่ะ การเรียนภาษาอิตาเลียนไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อเราในการใช้ชีวิตอยู่รอบ ๆ เมืองอย่างกรุงโรมและกรุงมิลานในช่วงการเรียนต่อเท่านั้น แต่มันยังสามารถช่วยเพื่อน ๆ ในการหางานทำหลังเรียนจบได้อีกด้วยค่ะ แน่นอนว่าพนักงานจำนวนมากโดยเฉพาะในสายงานด้านธุรกิจ การเงิน งานเขียน หรือแม้กระทั่งการศึกษามักจะให้คุณค่าและความสำคัญกับความสามารถในการพูดหลาย ๆ ภาษา ข่าวดีก็คือบางมหาวิทยาลัยในอิตาลีอย่างเช่น University Bocconi Milan ก็ได้เสนอหลักสูตรภาษาอิตาเลียนแบบเร่งรัดให้กับนักเรียนต่างชาติเพื่อเริ่มต้นพัฒนาและฝึกฝนทักษะการพูดภาษาอิตาเลียนด้วยค่ะ 

 

 

4. อาหารและวัฒนธรรม

 

ชาวอิตาเลียนเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความสามารถในการทำพาสต้าแสนอร่อย, การชงสุดยอดกาแฟ espresso และการหมักไวน์ที่ยอดเยี่ยม เพราะอาหารและเครื่องดื่มในอิตาลีไม่ได้ถือว่าเป็นเพียงแค่ของกินเท่านั้น แต่ลักษณะเฉพาะตัวของมันคือศิลปะและความเพลิดเพลินค่ะ นอกจากนี้ชาวอิตาเลียนยังมีความหลงใหลในแฟชั่น ศาสนา และที่แน่นอนที่สุดก็คือฟุตบอลค่ะ นักเรียนต่างชาติอย่างเราสามารถใช้ประโยชน์ได้จากการที่มีดีไซเนอร์ชื่อดังหลายท่านทำงานอยู่ในกรุงมิลานและติดตามเทรนแฟชั่นล่าสุดโดยการเดินแวะเข้าไปที่ร้านขายเสื้อผ้าจำนวนนับไม่ถ้วน (หรืออาจจะเป็นงานเดินแบบ!) ในเมืองศูนย์กลางแห่งแฟชั่นนี้ หรือเพื่อน ๆ อาจจะจ่ายค่าเข้าชมเพื่อไปดูโบสถ์คาทอลิกที่สวยที่สุดในโลกอย่าง St. Peter’s Basilica ในนครรัฐวาติกัน และแน่นอนว่าการแข่งขันฟุตบอลคือเป้าหมายสูงสุดของนักเรียนต่างชาติที่กำลังพยายามทำความรู้จักกับวัฒนธรรมของอิตาลีค่ะ เพื่อน ๆ จะได้มีโอกาสเข้าร่วมกับกองเชียร์ชาวอิตาเลียน ซึ่งเพื่อน ๆ จะได้ยินพวกเขาหัวเราะ ตะโกน และร้องไห้ร่วมกับทีมโปรดของตัวเอง และนั่นก็คือความจริงจรังและความลุ่มหลงในกีฬายอดนิยมของประเทศอิตาลีค่ะ 

 

 

5. ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์

 

นับตั้งแต่จักรพรรดิคอนสแตนตินมหาราช (Constantine the Great) ไปจนถึง Leonardo da Vinci ประเทศอิตาลีมีประวัติศาสตร์แห่งการพัฒนาและความเฉลียวฉลาดที่ยาวนาน นักเรียนต่างชาติที่ศึกษาอยู่ในประเทศนี้จะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของอิตาลีผ่านประสบการณ์ตรงจากทั้งสิ่งก่อสร้างชื่อดัง พิพิธภัณฑ์ และงานศิลปะค่ะ นอกจากนั้นระบบรถไฟที่ก้าวหน้าในอิตาลีจะช่วยให้การเดินทางระหว่างเมืองเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ซึ่งนั่นก็จะทำให้วันหยุดสุดสัปดาห์ของเพื่อน ๆ กลายเป็นทริปเยี่ยมชม Colosseum ในกรุงโรม, Teatro La Fenice opera house ในกรุงเวนิส หรือทริปชิว ๆ บนชายหาดในเมืองตุสกานี (Tuscany)

 

ระบบรถไฟยังสามารถทำให้เพื่อน ๆ ได้ค้นพบทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามของประเทศ เพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปยังชายหาดที่สวยงามที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะทางตอนใต้อย่าง Sicily และ Sardinia ในขณะที่เขตทางเหนือก็ได้ถูกกั้นออกจากทวีปยุโรปโดยภูเขาใหญ่จำนวนมาก ซึ่งไม่ว่าเพื่อน ๆ จะอยู่ที่ไหนของประเทศอิตาลี ตั้งแต่เนินเขาในชนบทไปจนถึงเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่งอย่างกรุงโรม อากาศที่เย็นสบายและโปรแกรมต่าง ๆ ใน to-do-list ของคุณ จะทำให้เพื่อน ๆ เพลิดเพลินไปกับความสุดยอดของประเทศนี้กันอย่างแน่นอนค่ะ 

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย