นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักเรียนในอิตาลี

บทความนี้จะช่วยให้การหาที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในอิตาลีเป็นเรื่องง่ายขึ้นค่ะ

share image

 

การหาสถานที่สำหรับอยู่อาศัยสามารถเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นได้ แต่มันก็สามารถเป็นเรื่องที่ทำให้เราท้อแท้ได้เช่นกัน และนี่คือวิธีการที่จะเริ่มต้นค้นหาที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในประเทศอิตาลี... 

 

ที่พักในอิตาลีมีความหลากหลายมาก ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับย่านที่เพื่อน ๆ จะไปอยู่อาศัยค่ะ แน่นอนว่าการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงโรมและมิลานก็ย่อมจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการอาศัยอยู่ในเมืองรอบ ๆ แต่จำนวนห้องว่างในเมืองใหญ่ ๆ ก็จะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับเพื่อน ๆ ได้ค่ะ 

 

 

ประเภทของที่พัก

 

ที่พักสำหรับนักเรียนของสถาบัน

 

บางสถาบันการศึกษาจะมีการเตรียมที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนไว้ให้ด้วยค่ะ แต่ก็อาจมีจำนวนไม่มากนัก เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยล่วงหน้าได้เลยว่ามีห้องว่างอยู่หรือเปล่า และก็อย่าลืมสอบถามราคาไว้ด้วยนะคะ

 

 

ที่พักสำหรับนักเรียนแบบแชร์ร่วมกัน

 

นักเรียนต่างชาติหลายคนก็เลือกที่จะแชร์แฟลตหรือบ้านพักกับนักเรียนคนอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายของเราลดลงได้ โดยจะตกอยู่ที่ประมาณ 250-700 ยูโรต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาด, สิ่งอำนวยความสะดวกและทำเลที่ตั้งค่ะ 

 

นักเรียนจากต่างสถาบันมักจะโพสต์ข้อมูลห้องว่างสำหรับให้เช่าไว้บนเว็บไซต์ต่าง ๆ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับเพื่อน ๆ มากที่จะหาห้องพักผ่านทางอินเตอร์เน็ตค่ะ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยหลายแห่งยังได้เสนอบริการช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติในการหาที่พักให้อีกด้วย แต่ก็อาจมีค่าธรรมเนียมในการช่วยเหลือค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถเช็คได้กับมหาวิทยาลัยของเพื่อน ๆ โดยตรงเลย

 

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังจะไปเรียนต่อด้วยทุน Erasmus เขาจะมีบริการฟรีที่เรียกว่า Sportello Casa เพื่อช่วยเพื่อน ๆ หาที่พักในพื้นที่ต่าง ๆ ค่ะ โดยบริการนี้บางครั้งก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับนักเรียนต่างชาติที่ไม่ได้อยู่ในโปรแกรม Erasmus ด้วยค่ะ แต่ก็อย่าลืมตรวจสอบก่อนนะคะ

 

เพื่อน ๆ สามารถค้นหาทุนเรียนต่อได้ ที่นี่

 

 

ที่พักเอกชนอื่น ๆ

 

ที่พักเอกชนก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ แต่แน่นอนว่าที่พักประเภทนี้จะมีค่าที่สูงที่สุด ซึ่งราคาก็เป็นไปได้ตั้งแต่ 300 ถึงมากกว่า 1,000 ยูโรต่อเดือนเลยค่ะ โดยขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ นั่นเอง

 

 

สิ่งสำคัญที่ควรรู้

 

ที่พักในเขตทางเหนือซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมของอิตาลีมักจะมีราคาสูงกว่าที่พักในเขตทางใต้ซึ่งเป็นเขตเกษตรกรรมของประเทศ

 

อย่าลืมตรวจสอบกับหลักสูตรของเพื่อน ๆ ก่อนว่าเขามีการเตรียมที่พักหรือให้ความช่วยเหลือใด ๆ กับเพื่อน ๆ หรือเปล่า เพราะนี่จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อตัวเราเอง!

 

 

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องเลือกที่พัก

 

 • ความใกล้ชิดกับสถาบัน
 • สถานที่ที่เพื่อน ๆ อยากจะอยู่ (ในเมือง, ริมทะเลสาบ, ในบ้าน, ในอพาร์ทเม้นท์ และอื่น ๆ )
 • ระยะเวลาที่เพื่อน ๆ อยากใช้ในการเดินทางไปเรียน (นี่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าเราจะอยู่ใกล้กับสถาบันมากแค่ไหน)
 • เพื่อน ๆ อยากอยู่ร่วมกับคนอื่นหรือเปล่า ? ถ้าใช่ อยากอยู่กับเพื่อนกี่คน ?
 • เพื่อน ๆ อยากอยู่ร่วมกับเพื่อนเพศเดียวกันหรือต่างเพศ ?
 • เพื่อน ๆ ต้องการห้องน้ำส่วนตัว, ห้องครัว, วิวสวย ๆ หรืออะไรอย่างอื่นในบ้านอีกไหม ?
 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในบ้านหรือแฟลต

 

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 

 

 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ คือค่าใช้จ่ายที่เพื่อน ๆ จะต้องจ่ายเพิ่มเติมในแต่ละเดือน ซึ่งได้แก่:
 • ค่าน้ำ
 • ค่าทำความร้อน
 • ค่าไฟฟ้า
 • ค่ากำจัดของเสีย
 • ค่าที่จอดรถ (ถ้ามี)
 • ค่าเดินทาง (บัตรโดยสารรถบัส, รถไฟ และอื่น ๆ )

 

เพื่อน ๆ ต้องคำนึงถึงปัจจัยค่าใช้จ่ายเหล่านี้ด้วยเพื่อจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างถูกต้องค่ะ

 

 

เคล็ดลับการเลือกที่พัก

 

ดูให้ทั่ว! เราไม่จำเป็นต้องรู้สึกกดดันในการปฏิเสธผู้ให้เช่าค่ะ การหาที่พักเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อน ๆ ควรใช้เวลาในการหาสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดให้กับตัวเองค่ะ

 

เริ่มหาแต่เนิ่น ๆ เพื่อน ๆ ควรเริ่มค้นหาที่พักล่วงหน้าก่อนที่จะย้ายเข้าไปค่ะ เพราะมันคงไม่ดีแน่ถ้าเพื่อน ๆ ยังคงหาที่อยู่ไม่ได้ในขณะที่การเรียนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว 

 

อย่าลืมอ่านเอกสารให้ดี ต้องแน่ใจว่าเพื่อน ๆ ได้อ่านสัญญาเช่าที่พักอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วเพื่อเราจะได้รู้ว่ามีอะไรบ้างที่รวมอยู่ในสัญญาเช่าและอะไรบ้างที่ไม่ได้หมายรวม

 

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย