นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา

เรียนการบัญชีต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาการบัญชี
  • เรียนที่ไหนดี
Accounting

การบัญชี หมายถึง กระบวนการติดตามตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินของบริษัท ซึ่งมีความสำคัญต่อบริษัทในการเก็บข้อมูลรายรับและรายจ่าย เพื่อนำไปสู่การประเมินผลกำไรและความสำเร็จขององค์กร

ทุกวันนี้บริษัทส่วนใหญ่มีแผนกบัญชีของตัวเอง ซึ่งมีแนวโน้มจะจ้างนักศึกษาจบใหม่เพิ่มมากขึ้น ขอบเขตงานของแผนกบัญชีไม่ใช่แค่การบันทึกรายได้และค่าใช้จ่ายของบริษัท แต่ยังครอบคลุมไปถึงการดูแลเรื่องธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เช่น การชำระภาษี และวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินเพื่อคาดการณ์การเติบโตของธุรกิจในอนาคต

สาขานี้เหมาะกับใคร

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณหลงใหลในเรื่องการเงินหรือไม่? คุณมีความกระหายใคร่รู้เรื่องการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหน? อาชีพที่ต้องทำงานประจำอยู่ในองค์กรเหมาะกับคุณไหม? ถ้าคำตอบคือใช่การเรียนบัญชีก็น่าจะเหมาะสำหรับคุณ

แต่นอกจากความสนใจในวิชาคณิตศาสตร์และการทำธุรกิจแล้ว ผู้ที่ต้องการศึกษาด้านบัญชีควรสนใจเรื่องกฎหมายและเศรษฐศาสตร์ด้วย เพราะส่วนหนึ่งของหลักสูตรจะสอนเรื่องข้อกำหนดของกฎหมายเกี่ยวกับภาษี นโยบายทางการเงิน รวมถึงความรู้เรื่องธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบต่างๆ การเรียนบัญชีมีเนื้อหาที่ต้องศึกษาเยอะพอสมควร ดังนั้นผู้เรียนจึงต้องหัวไวเรียนรู้เร็ว พร้อมจะรับมือกับงานหนัก และมีเวลาสำหรับการศึกษาตำราเพิ่มเติมนอกชั่วโมงเรียน

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ผู้จบการศึกษาด้านบัญชีส่วนใหญ่ มีความตั้งใจที่จะเป็นนักบัญชี แต่เนื่องจากในหลักสูตรนั้นสอนเรื่องโครงสร้างธุรกิจ กฎหมาย และเศรษฐศาสตร์ บ่อยครั้งจึงพบว่าผู้จบบัญชีจำนวนไม่น้อย ผันตัวไปทำงานสายการบริหารจัดการ และเนื่องจากมีความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินเป็นอย่างดี เมื่อจบการศึกษาแล้วบัณฑิตยังสามารถทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับธนาคาร หรือเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ความเสี่ยงของสถาบันประกันภัยขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานสายตรงเกี่ยวกับบัญชี อาจเลือกทำงานให้กับองค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหากำไร ในส่วนของการเขียนโครงการขอทุนและระดมทุนในรูปแบบต่างๆ หรือหากต้องการทำงานส่วนอื่นที่นอกเหนือไปจากการทำงานด้านบัญชีโดยตรง ก็ยังสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในด้านการขาย การทำการตลาด การทำโฆษณา หรือแม้กระทั่งเป็นนักข่าวสายการเงิน หรือนักกฎหมาย

นอกจากนี้ผู้จบการศึกษาสาขาบัญชี ยังสามารถใช้วุฒิการศึกษานี้ ไปสมัครเป็นอาจารย์ระดับมหาวิทยาลัย หรืออาจารย์ในโรงเรียนมัธยมได้อีกด้วย

การสมัครเรียนสาขาการบัญชี

โครงสร้างของหลักสูตรจะขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา ระดับปริญญาตรีจะใช้เวลาในการศึกษาสูงสุด 3 ปี นักศึกษาจะต้องฝึกงานในปีที่ 2 และ 3 ของหลักสูตร และผู้สนใจเข้าศึกษาจะต้องมีคะแนนระดับ 3 A-levels ขึ้นไป หรือเทียบเท่าสำหรับนักเรียนจากประเทศที่ใช้ระบบการประเมินผลคนละแบบกับประเทศอังกฤษ

หลักสูตรปริญญาโทสาขาบัญชี เหมาะกับผู้ที่มีความถนัดในด้านคณิตศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ไปจนถึงเรื่องธุรกิจ ผู้สนใจเข้าศึกษาที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องยื่นคะแนน IELTS 6.0-6.5 คะแนนขึ้นไป

รูปแบบการเรียนการสอนจะมีทั้งการบรรยายแบบปกติ การสอบ และการทำโปรเจค รวมถึงจะได้ฝึกงานในแผนกบัญชีตามหลักสูตรอีกด้วย

เรียนที่ไหนดี

สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาในการเลือกมหาวิทยาลัยคือหลักสูตรของแต่ละที่ หลักสูตรส่วนใหญ่มีเนื้อหาการเรียนการสอนคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างกัน ควรศึกษารายละเอียดให้ดีว่า หลักสูตรไหนตรงกับความสนใจของคุณ และเป็นประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพหลังจบการศึกษามากที่สุด

เงื่อนไขการรับเข้าศึกษาและค่าใช้จ่ายในการศึกษา ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัย ผลการเรียนของคุณผ่านเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้หรือไม่ ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าที่พักและค่าครองชีพ อยู่ในระดับที่คุณสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ ถ้าคุณไม่ได้มีความพร้อมด้านการเงินนัก ก็ควรจะมองหาสถาบันที่มีการสนับสนุนเรื่องทุนการศึกษาประกอบด้วย

บริษัทชั้นนำหลายแห่งพิจารณาชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการคัดเลือกผู้สมัครงาน ดังนั้นจึงควรเลือกมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นในสาขาวิชาที่เราสนใจ

การเรียนมหาวิทยาลัยต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี สภาพแวดล้อมของสถานที่เรียนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการใช้ชีวิตนอกห้องเรียน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ และเข้าสังคมกับผู้คนที่หลากหลาย ก็นับเป็นประสบการณ์ที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการศึกษาในชั้นเรียน บางคนอาจจะชอบมหาวิทยาลัยใหญ่ในเมืองที่เจริญและกว้างขวาง บางคนอาจจะชอบอยู่เมืองเล็กๆ ที่เป็นกันเองและอบอุ่น ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของตนเอง

คอร์สการบัญชีอื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านการบัญชี

1
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม6,141ครั้ง ดู 198 หลักสูตร
2
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม5,526ครั้ง ดู 120 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม2,634ครั้ง ดู 752 หลักสูตร
4
32
แคนาดา
เข้าชม1,863ครั้ง ดู 95 หลักสูตร
5
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม1,337ครั้ง ดู 24 หลักสูตร
6
168
สิงคโปร์
เข้าชม1,330ครั้ง ดู 31 หลักสูตร
7
39
จีน
เข้าชม505ครั้ง ดู 28 หลักสูตร
8
114
มาเลเซีย
เข้าชม499ครั้ง ดู 98 หลักสูตร
9
84
ฮ่องกง
เข้าชม372ครั้ง ดู 19 หลักสูตร
10
131
เนเธอร์แลนด์
เข้าชม154ครั้ง ดู 15 หลักสูตร

ติดต่อเรื่องเรียนต่อ