เรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • เรียนที่ไหนดี
Architecture

สถาปัตยกรรมเป็นสาขาวิชาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ผู้เรียนจะได้ศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบอาคาร ซึ่งต้องคำนึงถึงเรื่องความสวยงามและความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมควบคู่กันไป งานออกแบบของสถาปนิก นอกจากจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ใช้สอยแล้ว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สถาปัตยกรรมยังนับเป็นศิลปะชิ้นสำคัญที่สะท้อนวัฒนธรรมของแต่ละยุคสมัย พัฒนาการของสถาปัตยกรรม ตั้งแต่ปิรามิดโบราณของอียิปต์ จนมาถึงสถาปัตยกรรมของยุโรปในยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ หรือที่เรียกกันว่ายุคเรอเนซองส์ ล้วนมีสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบ ซึ่งกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของนักออกแบบจนถึงทุกวันนี้

สาขานี้เหมาะกับใคร

ถ้าคุณหลงใหลการออกแบบอาคาร และกำลังมองหาอาชีพที่ได้ใช้ความสามารถพิเศษเฉพาะทาง การเรียนสถาปัตย์ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

ผู้สนใจเข้าศึกษาจำเป็นต้องมีความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์ การวาดภาพ และประวัติศาสตร์ ภายในหลักสูตรนักศึกษาจะได้เรียนประวัติศาสตร์การออกแบบ รวมถึงต้องใช้ทักษะในการวาดภาพเพื่อร่างแบบอาคาร การเรียนจะแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือการฟังบรรยาย และการทำงานออกแบบตามที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งผู้เรียนจะต้องทำงานหนัก มีทักษะเฉพาะทางติดตัวมาบ้าง และมีแรงจูงใจการเรียนสูงพอสมควร

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

บัณฑิตส่วนใหญ่นิยมจบไปทำงานเป็นสถาปนิก ค่าเฉลี่ยรายได้เริ่มต้นของสถาปนิกในประเทศอังกฤษอยู่ที่ประมาณ 15,000-20,000 ปอนด์ต่อปี (ประมาณ 700,000-950,000 บาท) และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามประสบการณ์ สถาปนิกจบใหม่หลายคนนิยมไปทำงานที่ประเทศนอร์เวย์ สวิซเซอร์แลนด์ บราซิล อินเดีย จีน และออสเตรเลีย

นอกจากงานออกแบบอาคารแล้ว สถาปนิกยังนิยมทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง การวางผังเมือง หรือเป็นช่างสำรวจรังวัดอาคารกันอย่างแพร่หลาย และหากอยากทำงานให้กับองค์ที่ไม่แสวงหากำไร สถาปนิกก็สามารถทำงานกับองค์การอนุรักษ์แห่งชาติ ในบทบาทการช่วยรักษาบูรณะสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ได้อีกด้วย

หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะสอนเรื่องกฎหมาย ประวัติศาสตร์ของแต่ละวัฒนธรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการจัดการ ให้แก่นักศึกษาด้วย ดังนั้น เมื่อจบการศึกษาแล้วจึงสามารถผันตัวไปทำงานด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับทักษะเหล่านี้ได้ หากไม่ต้องการทำงานด้านสถาปัตย์โดยตรง

การสมัครเรียนสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์

ในหลักสูตรปริญญาตรี สถาปัตยกรรมศาสตร์ต้องเรียนอย่างน้อย 5 ปี และควรเป็นผู้สนใจทำงานเป็นสถาปนิกเมื่อสำเร็จการศึกษา ผู้สนใจเข้าศึกษาต้องยื่นคะแนนระดับ 3 A-levels ขึ้นไป และต้องแสดงให้อาจารย์ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงความชื่นชอบในด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผ่านการพูดคุยและตัวอย่างผลงาน

ส่วนหลักสูตรปริญญาโท ผู้สนใจเข้าศึกษาจะต้องได้คะแนนอย่างน้อย 2:1 ใน honours degree (ปริญญาตรีที่เรียนเพิ่มเติมมากกว่าบัณฑิตที่ได้รับปริญญาตรีธรรมดาเป็นบางวิชา) ที่จบมา สำหรับนักเรียนไทยต้องมีผลการเรียนเทียบเท่าและตรวจสอบรายละเอียดการสมัครกับสถาบันเพื่อความถูกต้องกับสถาบัน และสำหรับจะต้องมีคะแนนภาษาอังกฤษ IELTS 6.0-6.5 ขึ้นไป

หลักสูตรส่วนใหญ่จะสอนด้วยการบรรยายในชั้นเรียน และสั่งงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้นักศึกษาได้มีพัฒนาการในการเรียนอย่างต่อเนื่อง นักศึกษาปริญญาตรีจะต้องผ่านการฝึกงาน เพื่อสะสมประสบการณ์ทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ก่อนที่จะจบออกไปทำงานจริง

เรียนที่ไหนดี

บริษัทชั้นนำหลายแห่ง คัดเลือกพนักงานโดยพิจารณาจากชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ดังนั้น เพื่อประโยชน์ในการหางานหลังจบการศึกษา การเลือกมหาวิทยาลัยอย่างรอบคอบจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณควรเลือกมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนในแวดวงการออกแบบอาคาร ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ฝึกงานกับบริษัทที่มีประสิทธิภาพ และเพิ่มโอกาสในการได้งานที่ดีหลังเรียนจบ

สภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัยก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่น้อย เพราะคุณต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นเวลาหลายปี จึงควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกับตัวคุณ ทั้งในด้านวิชาการและสังคม หากชอบความคึกคักและทำความรู้จักกับผู้คนหลากหลายก็ลองมองหามหาวิทยาลัยที่อยู่ใจกลางเมืองใหญ่ แต่หากชอบบรรยากาศสงบ เงียบง่าย ก็ควรมองหามหาวิทยาลัยดีๆ ในเมืองเล็กๆ

สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ส่วนใหญ่ ตั้งคุณสมบัติของนักศึกษาไว้ค่อนข้างสูง คุณจึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนยื่นใบสมัคร โดยเฉพาะเรื่องของค่าใช้จ่ายในการศึกษา หากประเมินตัวเองแล้วพบว่าอาจจะมีปัญหา คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการยื่นขอทุนการศึกษาเอาไว้ด้วย

คอร์สสถาปัตยกรรมศาสตร์อื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์

1
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม3,483ครั้ง ดู 35 หลักสูตร
2
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม2,949ครั้ง ดู 104 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม1,567ครั้ง ดู 246 หลักสูตร
4
93
ญี่ปุ่น
เข้าชม1,147ครั้ง ดู 7 หลักสูตร
5
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม829ครั้ง ดู 12 หลักสูตร
6
168
สิงคโปร์
เข้าชม607ครั้ง ดู 5 หลักสูตร
7
39
จีน
เข้าชม587ครั้ง ดู 12 หลักสูตร
8
32
แคนาดา
เข้าชม573ครั้ง ดู 29 หลักสูตร
9
84
ฮ่องกง
เข้าชม398ครั้ง ดู 5 หลักสูตร
10
69
เยอรมัน
เข้าชม278ครั้ง ดู 4 หลักสูตร