เรียนการฝึกสอนต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาการฝึกสอน
  • เรียนที่ไหนดี
Coaching

การฝึกสอน (Coaching) คือการสอนรูปแบบหนึ่งที่มักจะพบในอุตสาหกรรมกีฬา โค้ชจะต้องเรียนรู้ทั้งวิธีการสอนนักเรียน และเรียนรู้ปัจจัยต่างๆ ที่จะสามารถทำให้นักกีฬาเล่นได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น เรื่องสรีรวิทยา ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ทักษะในการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน และความรู้ด้านโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับนักกีฬา

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณหลงใหลในด้านกีฬา มีความสามารถและพรสวรรค์ในการเล่นกีฬา และต้องการทำงานที่ได้ใช้ทักษะการสอน สาขาวิชาการฝึกสอนก็น่าจะเหมาะสำหรับคุณเป็นอย่างยิ่ง

ผู้เรียนวิชาการฝึกสอนจะต้องทำความเข้าใจเนื้อหาหลักๆ หลายหัวข้อ ผู้เรียนจะต้องมีความสนใจเรื่องเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ และมีร่างกายแข็งแรงมากพอสำหรับการฝึกซ้อมกีฬาเป็นประจำ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการเรียนสาขาวิชานี้

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ศิษย์เก่าสาขาวิชาการฝึกสอนส่วนใหญ่ มักจบไปประกอบอาชีพโค้ช โดยทำงานอยู่ในหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือ ทีมกีฬา เพื่อฝึกสอนนักกีฬาเหล่านั้นให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬา

นอกจากนี้บัณฑิตยังสามารถทำงานเป็นครูสอนออกกำลังกายในฟิตเนส หรือ เทรนเนอร์ประจำตัวให้แก่ผู้ที่มาใช้บริการคลับเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

การสมัครเรียนสาขาการฝึกสอน

หากสนใจเรียนสาขาวิชาการฝึกสอนในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี ผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไปในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง และต้องแสดงความสามารถทางด้านกีฬาให้คณะกรรมการพิจารณาด้วย

หลักสูตรการฝึกสอน ถือว่าเป็นวิชาที่ยังค่อนข้างใหม่ เพิ่งเปิดสอนกันในระดับอุดมศึกษาได้ไม่นานนัก แต่ก็มีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย ทั้งแบบเรียนนอกเวลาและเรียนเต็มเวลา และสำหรับผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.0-6.5 คะแนนขึ้นไป

เรียนที่ไหนดี

สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาในการเลือกมหาวิทยาลัยคือ สภาพแวดล้อมที่คุณจะอยู่ได้อย่างสบายใจและมีความสุข เพราะคุณจะต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นเวลาหลายปี ซึ่งสังคมของนักศึกษาแต่ละที่ ก็จะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป มหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่และเมืองเล็ก ต่างก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน คุณควรมองหาสถานที่ที่เข้ากับบุคลิกภาพของตัวเองเป็นสำคัญ

นอกจากเรื่องสภาพแวดล้อมที่ดีแล้ว หลักสูตรการเรียนก็สำคัญมากเช่นกัน อย่าคิดว่ามันเร็วเกินไป ที่จะมองการณ์ไกลถึงงานในอนาคต ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกสถานศึกษา การเลือกมหาวิทยาลัยที่มีคอนเนคชั่นกับบริษัทที่คุณสนใจเป็นพิเศษ จะช่วยให้คุณหาที่ฝึกงานง่ายขึ้น และเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการสมัครงานเมื่อเรียนจบ

ก่อนยื่นใบสมัคร อย่าลืมตรวจสอบเกณฑ์การรับสมัครของแต่ละคอร์สด้วยว่า เกรดและคุณสมบัติอื่นๆ ของคุณผ่านเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ กำหนดหรือไม่ ซึ่งแต่ละที่ก็จะกำหนดเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป และค่าธรรมเนียมการศึกษา เป็นอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ยิ่งถ้าเป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง ส่วนใหญ่ค่าธรรมเนียมก็มักจะแพงกว่ามหาวิทยาลัยทั่วไป คุณควรลองประเมินค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเทอม ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ออกมาคร่าวๆ เพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจเลือกสถานที่เรียน หากคุณมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ก็ควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนสำหรับนักศึกษาขาดแคลนไว้เป็นทางเลือกหนึ่งด้วย

คอร์สการฝึกสอนอื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านการฝึกสอน

1
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม124ครั้ง ดู 4 หลักสูตร
2
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม76ครั้ง ดู 26 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม55ครั้ง ดู 45 หลักสูตร
4
168
สิงคโปร์
เข้าชม41ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
5
32
แคนาดา
เข้าชม15ครั้ง ดู 7 หลักสูตร
6
131
เนเธอร์แลนด์
เข้าชม12ครั้ง ดู 2 หลักสูตร
7
209
อาหรับเอมิเรตส์
เข้าชม4ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
8
154
ไอร์แลนด์
เข้าชม1ครั้ง ดู 2 หลักสูตร