เรียนเต้นรำต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาศิลปะการเต้นรำ
  • เรียนที่ไหนดี
Dance

สาขาวิชาการเต้นรำเป็นการศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ที่เคลื่อนไปตามจังหวะหรือเสียงดนตรี การเต้นรำมีบทบาทสำคัญทั้งในแง่ของความบันเทิงและบทบาทในเชิงวัฒนธรรม ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่เต้นรำเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน แต่จริงๆ แล้วการเต้นรำมีต้นกำเนิดมาจากการเต้นประกอบพิธีกรรมสมัยโบราณ คอร์สนี้ไม่ได้สอนแค่การฝึกปฏิบัติด้านการเต้นเท่านั้น แต่คุณยังจะได้เรียนทฤษฎีความเชื่อมโยงระหว่างการเต้นกับอัตลักษณ์เฉพาะตัวของสังคมนั้นๆ ตั้งแต่การเต้นรำของชนเผ่าแอฟริกัน ไปจนถึงการแสดงในโรงละครตามวิถีแบบตะวันตก

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณหลงใหลในการศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ รักเสียงดนตรี และชื่นชอบการเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรม การเรียนเต้นรำก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคุณ

สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับคอร์สนี้คือ การเต้นรำต้องเคลื่อนไหวร่างกายค่อนข้างเยอะและต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้เรียนจะรู้แค่เรื่องจังหวะอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วย นักเต้นที่มีความคิดสร้างสรรค์จะเหมาะอย่างยิ่งกับสาขาวิชานี้ เพราะในหลักสูตรผู้เรียนจะต้องเรียนการออกแบบท่าเต้นด้วย

นอกจากเรียนเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกายแล้ว ผู้เรียนยังจะต้องเรียนรู้ถึงต้นกำเนินของการเต้นรำแต่ละประเภท คนที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการเต้นรำ จะเรียนสาขาวิชานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนุกสนาน

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

นักศึกษาส่วนใหญ่มักจบไปมีอาชีพเป็นนักเต้น ขึ้นแสดงบนเวทีตามงานอีเวนท์หรือโชว์ต่างๆ งานในลักษณะนี้ค่อนข้างยาก ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนัก และใช้ทักษะเฉพาะตัวสูง พวกเขาจึงได้รับค่าตอบแทนสูงเช่นกัน นักเต้นที่ทำงานใน London’s West-end มีรายได้สูงถึง 700 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ประมาณ 33,000 บาท) ทั้งนี้รายได้อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณทำงาน

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบัณฑิตจำนวนไม่น้อยที่ทำงานเป็นครูสอนเต้น ทั้งในสถาบันสอนเต้นโดยเฉพาะ และสถาบันการศึกษาทั่วไป นักเต้นที่มีความสามารถและจบการศึกษาระดับปริญญา มีทางเลือกในการประกอบอาชีพมากมาย บริษัทใหญ่ๆ อย่างเช่น The Royal Ballet Company และ Northern Dance มองหาบุคลากรที่มีความสามารถและประสบการณ์ด้านการเต้น มาร่วมทีมกับพวกเขาเพิ่มเติมอยู่เสมอ หรือหากไม่ต้องการทำงานด้านการเต้นโดยตรง ก็อาจจะผันตัวไปทำงานในแผนกประชาสัมพันธ์ หรือ แผนกการตลาด ให้กับองค์กรที่อยู่ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการเต้นและการแสดงอื่นๆ

การสมัครเรียนสาขาศิลปะการเต้นรำ

สาขาวิชาการเต้นรำกำหนดเกณฑ์การรับสมัครนักศึกษาไว้ค่อนข้างเข้มงวดพอสมควร ในระดับปริญญาตรี ผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 3 A-levels ขึ้นไป หรือเทียบเท่าสำหรับนักเรียนจากประเทศที่ใช้ระบบการศึกษาต่างจากประเทศอังกฤษ ส่วนในระดับปริญญาโทผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไป ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญคือผู้สมัครคอร์สนี้จะต้องแสดงความสามารถในด้านการเต้น เพื่อใช้ประกอบการพิจารณารับเข้าศึกษา

ผู้สมัครจะต้องเข้ารับการออดิชั่นแสดงทักษะให้คณะกรรมการพิจารณา และสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ ยังกำหนดให้ผู้สมัครต้องยื่นผลการตรวจสุขภาพมากับใบสมัครด้วย เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยมั่นใจว่าคุณมีสภาพร่างกายพร้อมสำหรับการเรียนเต้นรำ และผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.0 คะแนนขึ้นไป ก่อนเริ่มคอร์ส

โดยทั่วไปแล้ว หลักสูตรการเต้นรำขั้นพื้นฐานในระดับปริญญาตรี จะใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ปี ในการเรียนรู้เทคนิคการเต้นและการออกแบบท่าเต้น บางคอร์สอาจขยายเวลาเรียนเพิ่มอีก 1 ปี เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติด้านการเต้นอย่างเป็นมืออาชีพมากขึ้น ภายในหลักสูตรจะมีการเลคเชอร์ทฤษฎีเกี่ยวกับการเต้นรำประกอบด้วย แต่การประเมินผลส่วนใหญ่จะวัดจากพัฒนาการในด้านการปฏิบัติเป็นหลัก หลักสูตรปริญญาโทจะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 1 ปี และมุ่งเน้นศึกษาเทคนิคการเต้นที่เฉพาะทางมากยิ่งขึ้น

เรียนที่ไหนดี

งานด้านการเต้นรำเป็นงานเฉพาะทาง และต้องใช้ทักษะความสามารถเฉพาะตัวสูง หากคุณวางแผนไว้ว่าอยากทำงานเป็นนักเต้นมืออาชีพ คุณควรรู้ว่าฝ่ายแคสติ้งของหน่วยงานต่างๆ มักพิจารณาชื่อเสียงของสถาบันการศึกษาที่คุณจบมา ประกอบการรับคุณเข้าเป็นหนึ่งในทีมนักเต้นด้วย ดังนั้น การสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีคอนเนคชั่นกับหน่วยงานด้านการเต้นเป็นอย่างดี จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้งานที่ดีหลังเรียนจบมากขึ้น

การเลือกสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยให้เหมาะสมกับบุคลิกภาพ ก็นับเป็นปัจจัยสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม คุณต้องเรียนอยู่ที่นั่นเป็นเวลาถึง 3 ปี นอกจากเรื่องชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยแล้ว คุณยังต้องพิจารณาด้วยว่าสภาพแวดล้อมบริเวณนั้นน่าอยู่หรือไม่? มีค่าเช่าที่พักและค่าเดินทางตกประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน? มีแหล่งความรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมการเต้น ที่คุณจะสามารถเข้าไปหาความรู้ คอนเนคชั่น และประสบการณ์ อยู่ในละแวกใกล้เคียงบ้างไหม? และคุณชอบที่นั่นหรือเปล่า?

ก่อนตัดสินใจเลือกสถานศึกษา อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย หากคุณมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ก็ควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนสำหรับนักศึกษาขาดแคลนไว้เป็นทางเลือกหนึ่งด้วย และควรประเมินทักษะในการเต้นของตัวเองด้วยว่า มีความสามารถพอที่จะผ่านเกณฑ์การรับสมัครของมหาวิทยาลัยหรือไม่ หากคุณยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นัก ก็ควรหาเวลาฝึกฝนเพิ่มเติมก่อนไปออดิชั่นในคอร์สที่คุณเลือก

คอร์สเต้นรำอื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

2

บัลเล่ต์ (ยุโรป): การเต้นรำคลาสสิค

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านเต้นรำ

1
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม331ครั้ง ดู 60 หลักสูตร
2
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม209ครั้ง ดู 245 หลักสูตร
3
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม177ครั้ง ดู 8 หลักสูตร
4
32
แคนาดา
เข้าชม89ครั้ง ดู 13 หลักสูตร
5
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม39ครั้ง ดู 3 หลักสูตร
6
168
สิงคโปร์
เข้าชม27ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
7
114
มาเลเซีย
เข้าชม19ครั้ง ดู 2 หลักสูตร
8
154
ไอร์แลนด์
เข้าชม13ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
9
140
นอร์เวย์
เข้าชม12ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
10
131
เนเธอร์แลนด์
เข้าชม8ครั้ง ดู 6 หลักสูตร