นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา

เรียนธรณีศาสตร์ต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ
  • เรียนที่ไหนดี
Earth Sciences

วิทยาศาสตร์พื้นพิภพเป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่งที่ศึกษาเกี่ยวกับโลกในเชิงกายภาพ มนุษย์มีความสนใจใคร่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่เราอยู่อาศัยมาทุกยุคทุกสมัย ในยุค 1950-1960 สถาบันการศึกษาในรัฐนิวยอร์ก และรัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดสอนวิทยาศาสตร์พื้นพิภพซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมหลายหัวข้อ ทั้งอุตุนิยมวิทยา อวกาศวิทยา ธรณีวิทยา และภูมิศาสตร์

หลายปีที่ผ่านมา ธรณีศาสตร์กลายเป็นวิชาที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เรียน และมีความสำคัญอย่างมากต่อการศึกษาความเป็นไปของโลกในเชิงกายภาพ ระยะหลังมานี้หลายคนเริ่มพูดถึง กรณีที่ทรัพยากรธรรมอาจหมดไปจากโลก นักธรณีศาสตร์จึงเป็นบุคคลสำคัญที่จะมาไขข้อข้องใจในประเด็นนี้ โดยใช้ความรู้ความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อม ภูมิศาสตร์ และทักษะในการทำวิจัย เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติจากความจำกัดของทรัพยากร และนอกจากนี้นักธรณีศาสตร์ ยังมีบทบาทสำคัญในการค้นหาหนทาง ที่จะทำให้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สาขานี้เหมาะกับใคร

วิทยาศาสตร์พื้นพิภพครอบคลุมเนื้อหาหลากหลายสาขาวิชา ซึ่งทั้งหมดจะเชื่อมโยงกับการทำความเข้าใจระบบการทำงานของโลก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้สนใจศึกษาควรมีความใหลในเรื่องอวกาศ และสิ่งแวดล้อม สามารถเพลิดเพลินไปกับวิชาฟิสิกส์และชีววิทยาได้ โดยไม่รู้สึกว่ามันน่าเบื่อหน่ายหรือยากเกินไป

นอกจากความชอบในวิชาวิทยาศาสตร์ และพร้อมที่จะทำงานหนักแล้ว คุณยังต้องมีความถนัดในวิชาภูมิศาสตร์และคณิตศาสตร์ประกอบด้วย เพื่อประโยชน์ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ และการลงพื้นที่เก็บข้อมูล การเรียนการสอนจะเป็นลักษณะของการฟังบรรยายในชั้นเรียน สัมมนาในประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจ ทำวิจัยในห้องปฏิบัติการ และลงพื้นที่เก็บข้อมูลทำวิจัย ผู้เรียนจะต้องออกภาคสนามเป็นประจำ ดังนั้น คนที่ไม่ชอบใช้ชีวิตกลางแจ้งอาจไม่เหมาะกับสาขาวิชานี้

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ความก้าวหน้าในอาชีพสำหรับผู้เรียนธรณีศาสตร์ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงาน และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของแต่ละคน บัณฑิตส่วนใหญ่มักจบไปทำงานวิจัยในห้องปฏิบัติการให้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และบริษัทน้ำมัน หรือศึกษาต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น

หากต้องการเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ก็มีทางเลือกอยู่ไม่น้อย เพราะทุกวันนี้บริษัทส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ วิธีการผลิตที่นำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ดังนั้น บริษัทจึงต้องการพนักงานที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี รายได้เฉลี่ยเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ในประเทศอังกฤษ อยู่ที่ 21,182 ปอนด์ (1,000,000 บาท) ต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ค่อนข้างสูงทีเดียว

นอกจากนี้หากไม่ต้องการทำงานด้านธรณีศาสตร์โดยตรง บัณฑิตยังสามารถผันตัวไปทำงานเป็นนักวิจัยภาคสนามให้กับโครงการอนุรักษ์ทรัพยากร เป็นอาจารย์ หรือเป็นนักข่าวสายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นงานที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการเผยแพร่ข่าวสารความรู้ ให้คนในสังคมหันมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์

การสมัครเรียนสาขาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ

หลักสูตรปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียน 3 ปี แต่บางมหาวิทยาลัย อย่างเช่น Durham University นักศึกษาสามารถศึกษาต่อเพิ่มเติม เพื่อจบการศึกษาในระดับปริญญาโทได้เลย เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีรายละเอียดปลีกย่อยในการรับสมัครนักศึกษาที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ว่า ต้องผ่านการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อย่างน้อยสองสาขาวิชา ในระดับ A-levels หรือเทียบเท่าสำหรับนักเรียนจากประเทศที่ใช้ระบบการศึกษาต่างจากประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ผู้สมัครยังต้องมีทักษะด้านภูมิศาสตร์และคณิตศาสตร์ ในเกณฑ์ที่ดีพอ และผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.5 คะแนนขึ้นไป

เรียนที่ไหนดี

การพิจารณาเลือกสถานศึกษาต้องสำรวจความต้องการของเราให้แน่ชัดว่า หลักสูตรแบบไหนที่จะเอื้ออำนวยต่องานที่เราอยากทำในอนาคตมากที่สุด มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง มักมีคอนเนคชั่นที่ดีกับบริษัทใหญ่ ซึ่งนั่นเป็นโอกาสที่ดีต่อการทำงานในอนาคต มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาทาบทามตัวนักศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับท็อปไว้ล่วงหน้า ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษาอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว

นอกจากการเรียนแล้ว ชีวิตนอกชั้นเรียน ก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน คุณควรเลือกมหาวิทยาลัยที่มีสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมตรงกับบุคลิกภาพของตัวเอง อย่างเช่นถ้าหลงใหลในความคึกคัก และไม่เกี่ยงที่จะใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ การเรียนที่ลอนดอนก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนัก แต่ถ้าชอบเมืองที่เวลาเดินช้า บรรยากาศสงบ และมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ออกซ์ฟอร์ดก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า และหากครอบครัวของคุณไม่ได้พร้อมสนับสนุนด้านค่าใช้จ่ายมากนัก คุณควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาที่ขาดแคลนเอาไว้ด้วย

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านธรณีศาสตร์

1
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม1,458ครั้ง ดู 22 หลักสูตร
2
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม910ครั้ง ดู 9 หลักสูตร
3
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม732ครั้ง ดู 72 หลักสูตร
4
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม716ครั้ง ดู 426 หลักสูตร
5
32
แคนาดา
เข้าชม291ครั้ง ดู 46 หลักสูตร
6
84
ฮ่องกง
เข้าชม57ครั้ง ดู 3 หลักสูตร
7
69
เยอรมัน
เข้าชม52ครั้ง ดู 11 หลักสูตร
8
39
จีน
เข้าชม49ครั้ง ดู 9 หลักสูตร
9
140
นอร์เวย์
เข้าชม43ครั้ง ดู 4 หลักสูตร
10
168
สิงคโปร์
เข้าชม41ครั้ง ดู 2 หลักสูตร

ติดต่อเรื่องเรียนต่อ