นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา

เรียนภาพยนตร์และโทรทัศน์ต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์
  • เรียนที่ไหนดี
Film

สาขาวิชาภาพยนตร์และโทรทัศน์ คือการศึกษากระบวนการทำงานด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์ ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการวิจารณ์ ซึ่งการเรียนการสอนด้านภาพยนตร์เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนัก ส่วนอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้นก็เพิ่งมีการเจริญเติบโตขึ้นในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น การผลิตภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1880 โดยภาพยนตร์ในยุคแรกเป็นยุคของหนังเงียบ ที่นำการบรรเลงดนตรีออเคสตร้ามาใช้แทนบทพูด

ทุกวันนี้เทคโนโลยีในการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ก้าวหน้าไปไกลมาก และมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงมาก แม้แต่โทรศัพท์มือถือก็ยังสามารถนำมาใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ได้ คนทำภาพยนตร์จึงมีทางเลือกในการสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานมากขึ้น ทำให้มีเทคนิคทางภาพยนตร์ใหม่ๆ อย่างเช่น CGI และ ภาพยนตร์สามมิติ เกิดขึ้นมากมาย และยังคงพัฒนาต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณหลงใหลในภาพยนตร์ ต้องการเรียนรู้กระบวนการผลิตภาพยนตร์ที่ดี สนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ และสนใจความเป็นไปในอนาคตของวงการภาพยนตร์ การเรียนคอร์สนี้ก็น่าจะเหมาะกับคุณเป็นอย่างยิ่ง

ทักษะสำคัญสำหรับผู้สนใจศึกษาด้านภาพยนตร์คือ ทักษะการคิดวิเคราะห์ที่แข็งแกร่ง เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนรู้ผ่านการชมภาพยนตร์ รวมถึงจะต้องมีศักยภาพในการผลิตภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม และสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวของภาพยนตร์ เข้ากับบริบททางสังคมและประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาพยนตร์และโทรทัศน์ มีทักษะที่หลากหลายและน่าสนใจจึงเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างอย่างมาก ในคอร์สนี้คุณจะได้เรียนรู้ทักษะการปฏิบัติการทางด้านภาพยนตร์ จนมีความเชี่ยวชาญและสามารถผลิตภาพยนตร์ของตัวเองได้ นอกจากนี้คุณยังจะได้พัฒนาทักษะในการทำวิจัย การบริหารจัดการโปรเจ็คท์ และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

บัณฑิตสาขาวิชาภาพยนตร์และโทรทัศน์สามารถเลือกประกอบอาชีพได้หลากหลายมาก ส่วนใหญ่พวกเขานิยมทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยมักเริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยในกองถ่ายภาพยนตร์ หรือบางคนอาจผลิตงานศิลปะมัลติมีเดียขึ้นมาเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ยังสามารถทำงานในบริษัทโปรดักชั่น หรือ ทำงานในสถานีโทรทัศน์ขนาดใหญ่ อย่างเช่น Sky, ITV, BBC หรือ channel 4 ในตำแหน่งผู้ช่วยจัดหาข้อมูลและจัดทำรายการ หรือหากไม่ต้องการทำงานด้านภาพยนตร์โดยตรง บัณฑิตก็ยังมีทางเลือกในการประกอบอาชีพอื่นๆ อย่างเช่น ทำงานด้านการตลาด การโฆษณา และอุตสาหกรรมออนไลน์ หรือพัฒนาทักษะทางด้านการเขียนแล้วผันตัวไปทำงานด้านวารสารศาสตร์ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ที่ต้องทำงานที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวเป็นพิเศษ อย่างผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทภาพยนตร์ หรือนักแสดงมืออาชีพ ควรเรียนต่อคอร์สเฉพาะทางด้านที่สนใจในระดับปริญญาโท

การสมัครเรียนสาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์

หลักสูตรปริญญาโทด้านภาพยนตร์ส่วนใหญ่ จะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 1 ปี ส่วนหลักสูตรปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 3 ปี เนื้อหาหลักสูตรจะมีทั้งส่วนที่เป็นทฤษฎีและภาคปฏิบัติ คุณจะได้เรียนรู้ตั้งแต่โครงสร้างการเล่าเรื่องให้ประสบความสำเร็จ ไปจนถึงประวัติศาสตร์ของละครเพลงฮอลลีวูด และยังจะได้เรียนรู้ความเป็นมาของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ และกระบวนการผลิตภาพยนตร์ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้วย

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าคุณจะต้องสอบผ่าน A-level ด้านภาพยนตร์ หรือมีวุฒิการศึกษาอื่นๆ ด้านภาพยนตร์มาก่อน แต่ถ้ามีประสบการณ์มาบ้างก็จะทำให้ใบสมัครของคุณแข็งแกร่งขึ้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะกำหนดเกณฑ์การรับสมัครแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ว่า ผู้สมัครในระดับปริญญาตรี จะต้องมีผลการเรียนระดับ 3A-levels ขึ้นไป ส่วนผู้สมัครในระดับบปริญญาโทจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไป

นอกจากนี้ ผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.0 คะแนนขึ้นไปด้วย

เรียนที่ไหนดี

การเรียนในมหาวิทยาลัยจะทำให้คุณได้รับทักษะมากมาย ที่จำเป็นต่อการทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณก้าวสู่อาชีพในฝัน งานด้านภาพยนตร์คือหนึ่งในอาชีพที่ประสบการณ์ทำงาน และคอนเนคชั่นที่ดีมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงาน คุณควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพราะนอกจากจะสะดวกต่อการขอเข้าไปฝึกปฏิบัติงานแล้ว คุณยังจะได้สร้างความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ในวงการไว้อีกด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต

เมื่อเลือกเรียนหลักสูตรภาพยนตร์และโทรทัศน์ คุณอาจเกิดคำถามว่า คุณสนใจเรียนคอร์สทางด้านไหนของภาพยนตร์ และมหาวิทยาลัยที่เลือกจะมีคอร์สที่คุณต้องการหรือไม่ ไม่ว่าคุณต้องการเรียนเน้นไปทางการกำกับและเขียนบท หรือ ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อังกฤษ ก็มีหลักสูตรให้เลือกมากมาย คุณควรพิจารณาเลือกคอร์สที่มีชื่อเสียงในด้านที่คุณสนใจ และตรวจสอบเนื้อหารายวิชาด้วยว่าตรงกับความต้องการของตัวเองหรือไม่

การเลือกสถานที่ตั้งของสถานศึกษาให้เหมาะสมกับบุคลิกภาพของคุณ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องตัดสินใจให้รอบคอบ หากคุณชื่นชอบการหาประสบการณ์ใหม่ๆ และพบปะผู้คนที่หลากหลาย คุณควรมองหามหาวิทยาลัยใจกลางเมืองใหญ่ ที่คึกคักมีสีสัน มีกิจกรรมให้ทำตลอดเวลา แต่หากคุณชอบอยู่อย่างสงบและสร้างความสัมพันธ์กับคนกลุ่มเล็กๆ ก็ควรเลือกมหาวิทยาลัยในเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบและอบอุ่น

ค่าธรรมเนียมการศึกษาและเกรดของคุณ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะกำหนดเกรดไว้ค่อนข้างสูงทีเดียว อย่าลืมตรวจเช็คให้แน่ใจว่าเกรดของคุณผ่านเกณฑ์การรับสมัครไหม? คุณมีปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือไม่? ถ้ามีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย คุณควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนสนับสนุนสำหรับนักศึกษาขาดแคลนไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วย

คอร์สภาพยนตร์และโทรทัศน์อื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์

1
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม2,381ครั้ง ดู 195 หลักสูตร
2
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม1,518ครั้ง ดู 46 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม1,179ครั้ง ดู 254 หลักสูตร
4
32
แคนาดา
เข้าชม782ครั้ง ดู 42 หลักสูตร
5
39
จีน
เข้าชม680ครั้ง ดู 5 หลักสูตร
6
69
เยอรมัน
เข้าชม232ครั้ง ดู 3 หลักสูตร
7
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม192ครั้ง ดู 17 หลักสูตร
8
168
สิงคโปร์
เข้าชม145ครั้ง ดู 8 หลักสูตร
9
62
ฟินแลนด์
เข้าชม105ครั้ง ดู 2 หลักสูตร
10
63
ฝรั่งเศส
เข้าชม88ครั้ง ดู 2 หลักสูตร

ติดต่อเรื่องเรียนต่อ