นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา

เรียนโรงละครและการศึกษาละครต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาโรงละครและการศึกษาละคร
  • เรียนที่ไหนดี
Theatre and Dramatic Arts

การแสดงและศิลปการละคร เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวบางอย่างที่ต้องการสื่อสาร ผ่านการแสดงอย่างมีศิลปะของนักแสดง คำว่า ‘ศิลปการแสดง’ ถูกใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1711 เพื่อจัดหมวดหมู่ของสิ่งที่เรียกว่าการแสดงโดยใช้ร่างกาย ซึ่งมีหลากหลายประเภททั้งการเต้นรำ การเล่นละครใบ้ การเล่นละครตามท้องเรื่อง ไปจนถึงการแสดงประกอบดนตรี

ในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล ศิลปะการแสดงเริ่มได้รับความนิยมขึ้น จากการที่ชาวกรีกโบราณรวมกลุ่มกัน เต้นรำและเล่นดนตรีประกอบการอ่านบทกวีและบทร้อยแก้วที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ต่อมาศิลปะการแสดงก็เสื่อมความนิยมลง ก่อนจะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอิตาลี ซึ่งนำไปสู่กระแสเฟื่องฟูของละครสวมหน้ากาก (Elizabethan Masque) ละครรูปแบบหนึ่งที่นิยมเล่นกันในราชสำนักยุโรป และพัฒนาไปสู่ละครทั่วไปจากคณะละครต่างๆ ที่มีบทประพันธ์สนุกสนานน่าติดตาม อย่างเช่น ละครจากบทประพันธ์ของวิลเลียม เช็กสเปียร์

พัฒนาการของสื่อรูปแบบใหม่ๆ ในปัจจุบัน ทำให้แวดวงศิลปการละครมีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง การแสดงร่วมสมัยในทุกวันนี้ มักนำสื่อต่างๆ มาผสมผสานกัน เพื่อขยายขอบเขตของการแสดง และสรรหาเทคนิควิธีการใหม่ๆ มาใช้ประกอบการแสดงให้น่าติดตามมากยิ่งขึ้น

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ รักในการแสดง สามารถถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายได้ มีสิ่งที่อยากจะสื่อสาร และสนุกกับการค้นหาวิธีการนำเสนอสิ่งนั้นออกมาผ่านการแสดง คอร์สนี้ก็น่าจะเหมาะสำหรับคุณ

นอกจากความหลงใหลในเรื่องการแสดงแล้ว ผู้เรียนยังต้องสนใจวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย และตระหนักในบทบาทของการแสดงที่มีต่อการถ่ายทอดทัศนคติและความเชื่อ คอร์สนี้ผู้เรียนจะได้ฝึกฝนการแสดง ทั้งจากการทำโปรเจ็คท์เดี่ยว และโปรเจ็คท์ที่ทำเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในการเรียนด้านละคร จะต้องเป็นคนที่พร้อมทำงานหนัก มีความเชื่อมั่นในตัวเอง และกล้าแสดงออก

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ผู้เรียนส่วนใหญ่มักต้องการมีอาชีพเป็นนักแสดงละครเวที นักแสดงภาพยนตร์ และนักแสดงซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี แต่งานก็ค่อนข้างยากและต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวสูง

นอกจากอยู่ในวงการในฐานะนักแสดงแล้ว ศิษย์เก่าจำนวนมากยังนิยมทำงานเป็นครูสอนการแสดง โดยสามารถเป็นได้ทั้งครูสอนในโรงเรียนมัธยมทั่วไป และโรงเรียนเฉพาะทางด้านการแสดง หรือเป็นแอคติ้งโค้ชในกองถ่ายก็สามารถทำได้ บัณฑิตด้านการละครมีทางเลือกในอาชีพที่หลากหลายพอสมควร หากไม่ต้องการเป็นนักแสดง ก็ยังสามารถทำงานในตำแหน่งต่างๆ ของอุตสาหกรรมด้านนี้ อย่างเช่นทำงานในแผนกคัดเลือกนักแสดง แผนกประชาสัมพันธ์ หรือ แผนกการตลาด เป็นต้น

การสมัครเรียนสาขาโรงละครและการศึกษาละคร

เช่นเดียวกับสาขาวิชาการเต้น แฟชั่น และหลักสูตรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ เงื่อนไขในการรับสมัครนักศึกษาจะค่อนข้างมีความยากเล็กน้อย ในระดับปริญญาตรี ผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนอย่างน้อยระดับ 3 A-levels ขึ้นไป หรือเทียบเท่าสำหรับนักเรียนจากประเทศที่ใช้ระบบการศึกษาต่างจากประเทศอังกฤษ ส่วนในระดับปริญญาโทผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไป

ผู้สมัครจะต้องผ่านการออดิชั่นทดสอบทักษะด้านการแสดง และผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.0 คะแนนขึ้นไป

หลักสูตรปริญญาตรีส่วนใหญ่ ใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ปี การเรียนการสอนจะเน้นเทคนิคเกี่ยวกับการแสดงรูปแบบต่างๆ ส่วนคอร์สระดับสูงกว่าปริญญาตรีขึ้นไป จะใช้เวลาเรียนประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา และขึ้นอยู่กับว่าเนื้อหาของหลักสูตรจะมุ่งเน้นศึกษาด้านใดเกี่ยวกับการแสดงเป็นพิเศษ คอร์สนี้อาจมีการเรียนทฤษฎีทางการละคร และส่งงานที่เป็นข้อเขียนบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นการฝึกปฏิบัติมากกว่า

เรียนที่ไหนดี

ปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาคือสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย คุณจะต้องใช้เวลาอยู่ที่นั่นเป็นปี จึงควรเลือกเมืองให้เหมาะสมกับรสนิยมและบุคลิกภาพของตัวเอง อย่าลืมพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และตรวจเช็คคำถามสำคัญต่อไปนี้ เมืองที่เลือกนั้นมีแหล่งความรู้ด้านศิลปการละคร ที่คุณสามารถเข้าไปหาความรู้ คอนเนคชั่น และประสบการณ์เพิ่มเติม อยู่ในละแวกใกล้เคียงบ้างไหม? มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการฝึกปฏิบัติด้านการละครเพียงพอหรือไม่? คุณควรเลือกเมืองที่เป็นศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ เจริญเติบโตทางด้านศิลปะและการละคร เพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่

การเข้าสู่แวดวงการแสดงป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก หากคุณวางแผนไว้ว่าอยากทำงานในวงการละครเวที ละครโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ คุณควรมองหาสถาบันการศึกษาที่มีความสัมพันธ์อันดีกับบริษัทเหล่านั้น เอาไว้เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ และใช้ประโยชน์จากคอนเนคชั่นให้คุ้มค่า

ค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยที่ต้องการ ควรลองลิสต์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมา และประเมินสถานการณ์ว่าคุณจะสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้หรือไม่ หากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนสนับสนุนแก่นักศึกษาขาดแคลนเอาไว้เป็นทางเลือกหนึ่งด้วย และอย่าลืมประเมินตัวเองด้วยว่า ทักษะทางการแสดงของคุณดีพอสำหรับการออดิชั่นหรือยัง หากคุณยังไม่มั่นใจ ก็ควรฝึกซ้อมและหาประสบการณ์ในการแสดงเพิ่มเติม

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านโรงละครและการศึกษาละคร

1
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม1,791ครั้ง ดู 40 หลักสูตร
2
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม1,757ครั้ง ดู 165 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม1,322ครั้ง ดู 595 หลักสูตร
4
32
แคนาดา
เข้าชม697ครั้ง ดู 63 หลักสูตร
5
168
สิงคโปร์
เข้าชม423ครั้ง ดู 8 หลักสูตร
6
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม376ครั้ง ดู 13 หลักสูตร
7
154
ไอร์แลนด์
เข้าชม139ครั้ง ดู 13 หลักสูตร
8
69
เยอรมัน
เข้าชม116ครั้ง ดู 3 หลักสูตร
9
39
จีน
เข้าชม108ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
10
114
มาเลเซีย
เข้าชม72ครั้ง ดู 15 หลักสูตร

ติดต่อเรื่องเรียนต่อ