เรียนการบำบัดโรคต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาการบำบัดโรค
  • เรียนที่ไหนดี
Therapeutic

การบำบัดโรค เป็นการรักษารูปแบบหนึ่งที่ครอบคลุมหลายหัวข้อในทางการแพทย์ โดยมีหลักการว่าจะต้องดูแลรักษาร่างกายควบคู่ไปกับการดูแลจิตใจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทางการรักษา

ถึงแม้จะไม่มีการออกเป็นกฎระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัดว่า พนักงานที่ทำงานด้านการบำบัดโรคจะต้องจบการศึกษาหลักสูตรการบำบัดโรคโดยตรง แต่หากสนใจทำงานด้านนี้อย่างจริงจัง คุณก็ควรลงเรียนคอร์สการบำบัดโรคแบบเฉพาะทาง จะได้มีความเชี่ยวชาญด้านนี้อย่างแท้จริงและมีความน่าเชื่อถือ

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณสนใจด้านวิทยาศาสตร์เพื่อการบำบัดโรค และต้องการทำงานที่ได้ช่วยเหลือผู้คน โดยการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น สาขาวิชานี้ก็น่าจะเหมาะสำหรับคุณ

การเรียนการสอนของสาขาวิชาการบำบัดโรค จะเน้นการฝึกภาคปฏิบัติเป็นหลัก หลักสูตรส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นพัฒนานักศึกษา ให้มีทักษะพร้อมสำหรับการจบไปปฏิบัติงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้เรียนจึงต้องฝึกปฏิบัติงานเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไปพร้อมๆ กับการเรียนแลคเชอร์และเข้าร่วมการสัมมนากลุ่มย่อย เพื่อเสริมสร้างความรู้ทางทฤษฎีเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

ศิษย์เก่าสาขาวิชาการบำบัดโรคส่วนใหญ่ นิยมทำงานในสปาเพื่อสุขภาพและสถานเสริมความงาม โดยทำหน้าที่เป็นพนักงานผู้ให้บริการด้านการบำบัดโรค แต่จะทำงานเน้นไปทางด้านไหนเป็นพิเศษนั้น ก็ขึ้นอยู่กับวิชาที่คุณเลือกเรียนมา บัณฑิตบางคนอาจเลือกทำงานในหน่วยงานด้านการดูแลรักษาสุขภาพโดยเฉพาะ อย่างเช่น สถานพยาบาลที่รับฝังเข็ม หรือ ทำงานร่วมกับองค์กรทางการแพทย์ อย่างเช่น NHS: National Health Service เพื่อสนับสนุนการรักษาของแพทย์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การสมัครเรียนสาขาการบำบัดโรค

สาขาวิชาการบำบัดโรคในระดับปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียนประมาณ 3 ปี แต่ก็อาจจะมีบางหลักสูตรที่ขยายเวลาเรียนเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานจริงในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนอกจากนี้ก็ยังมีหลักสูตรระยะสั้นให้เลือกเรียนอีกมากมาย สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะเรียนหลักสูตรระยะยาว

ส่วนในระดับปริญญาโท จะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 1 ปี และผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไปในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง หรือเคยมีประสบการณ์ทำงานในด้านที่เกี่ยวข้องมาก่อน และในระดับปริญญาตรี ผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 3 A-levels ขึ้นไปหรือเทียบเท่าในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ยินดีพิจารณาใบสมัครของนักศึกษาต่างชาติ แต่ผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องสอบ IELTS ได้อย่างน้อย 6.0-6.5 คะแนนขึ้นไป เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยมั่นใจว่าภาษาอังกฤษจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนของคุณ

เรียนที่ไหนดี

เมื่อพิจารณาหาสถานที่เรียน อย่าลืมว่าคุณต้องใช้เวลาอยู่ที่นั่นอย่างน้อยเป็นปี คุณจึงควรเลือกเมืองให้เหมาะกับบุคลิกภาพของตัวเอง และอย่าลืมว่าการหาความสุขในการใช้ชีวิตควบคู่ไปกับการเรียนก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องแฮงค์เอาท์สุดเหวี่ยงในทุกปาร์ตี้ แต่แค่ลองมองหากิจกรรมสนุกๆ ที่เหมาะกับบุคลิกของตัวเองทำดู อย่าปล่อยให้ชีวิตนักศึกษาจืดชืดจนเกินไปนัก

บัณฑิตจบใหม่หลายคน ได้ใช้ประโยชน์อย่างมากจากการฝึกงานระหว่างเรียน ดังนั้น คุณจึงควรเลือกฝึกงานในบริษัทที่ใหญ่และมีความน่าเชื่อถือสูง และจะเป็นการดีมากหากคุณรู้ตัวเองอย่างชัดเจนว่า ต้องการทำงานอยู่ส่วนไหนของอุตสาหกรรมการบำบัดโรค เพราะแต่ละคอร์สก็จะมีเนื้อหาหลักสูตรที่เน้นเฉพาะทางแตกต่างกันออกไป คุณควรเลือกคอร์สเรียนให้ตรงกับลักษณะงานที่ต้องการทำในอนาคตมากที่สุด

สำหรับสาขาวิชานี้ สถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยจะมีผลอย่างมากต่อการทำงานในอนาคต นอกจากคำนึงถึงสถานที่ที่คุณจะอยู่ได้อย่างมีความสุขแล้ว คุณควรเลือกสถานที่ที่คุณจะสามารถได้รับประสบการณ์ทำงานอย่างเต็มที่ด้วย หากเป็นไปได้คุณควรเลือกเมืองที่มีการเติบโตของอุตสาหกรรมการบำบัดโรค ซึ่งนอกจากจะมีการเรียนการสอนที่ดีกว่าแล้ว ยังเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการหาที่ฝึกปฏิบัติงาน

อย่าลืมพิจารณาเงื่อนไขการรับเข้าศึกษาและค่าใช้จ่ายในการศึกษา ก่อนยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยที่ต้องการด้วย ลองเช็คดูว่าผลการเรียนของคุณผ่านเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้หรือไม่ ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าที่พักและค่าครองชีพ อยู่ในระดับที่คุณสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ หากไม่ได้มีความพร้อมด้านการเงินมากนัก ก็ควรมองหาสถาบันที่มีทุนสนับสนุนแก่นักศึกษาขาดแคลนไว้เป็นทางเลือกหนึ่งด้วย

คอร์สการบำบัดโรคอื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

3

เทคนิคการนวด (สุขภาพส่วนบุคคล)

4

การนวดด้วยมือ

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านการบำบัดโรค

1
32
แคนาดา
เข้าชม67ครั้ง ดู 14 หลักสูตร
2
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม40ครั้ง ดู 6 หลักสูตร
3
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม29ครั้ง ดู 20 หลักสูตร