นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา

เรียนการเดินทางและการท่องเที่ยวต่างประเทศ

เกี่ยวกับวิชานี้

  • เกี่ยวกับวิชานี้
  • สาขานี้เหมาะกับใคร
  • อาชีพและโอกาสงานในอนาคต
  • การสมัครเรียนสาขาการเดินทางและการท่องเที่ยว
  • เรียนที่ไหนดี
Travel and Tourism

การเดินทางและการท่องเที่ยว คือ การเดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ เป็นกิจกรรมเพื่อความผ่อนคลายที่สำคัญและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่มาก เม็ดเงินที่หมุนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวทั่วโลก คิดเป็น 30% ของธุรกิจบริการทั่วโลกเลยทีเดียว

ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวมีความต้องการบุคลากรเข้ามาเสริมทีมอีกเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ระดับพนักงานบริการลูกค้า ไปจนถึงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง จึงถือว่าเป็นตลาดงานที่ค่อนข้างกว้างมาก และมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะการพักผ่อนหย่อนใจและผ่อนคลาย ยังเป็นความต้องการที่สำคัญของผู้คนมาทุกยุคทุกสมัย

สาขานี้เหมาะกับใคร

หากคุณหลงใหลในการเดินทางท่องเที่ยว ชื่นชอบการทำงานร่วมกับผู้อื่น และมองหางานในสภาพแวดล้อมที่มีความตื่นตัวตลอดเวลา สาขาวิชาการเดินทางและการท่องเที่ยวก็น่าจะเหมาะสมกับคุณเป็นอย่างยิ่ง

คนที่เหมาะจะเรียนการเดินทางและการท่องเที่ยว ต้องมีความสนใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย ควบคู่ไปกับความสนใจในด้านการทำธุรกิจ คอร์สนี้จะสอนให้นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการบริหารจัดการธุรกิจท่องเที่ยว โครงสร้างของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และข้อบังคับทางกฎหมายที่จำเป็นต้องรู้สำหรับผู้ทำธุรกิจด้านนี้

ผู้เรียนจะต้องพร้อมทำงานหนัก มีความกระตือรือร้น และมีแรงจูงใจที่ดีในเนื้อหารายวิชา จึงจะประสบความสำเร็จในการเรียนสาขาวิชานี้

อาชีพและโอกาสงานในอนาคต

อุตสาหกรรมด้านการเดินทางและการท่องเที่ยวมีงานให้เลือกทำมากมาย ซึ่งรองรับทั้งเด็กจบใหม่และคนเก่าแก่ที่ประสบการณ์สูง ศิษย์เก่าสาขาวิชานี้สามารถเป็นได้ทั้งเจ้าหน้าที่ด้านการท่องเที่ยว ประจำอยู่ตามหน่วยงานต่างๆ ทำงานในเอเจนซี่ที่เป็นตัวแทนรับอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว หรือจะทำงานที่ได้เดินทางท่องเที่ยวไปด้วย อย่างเช่น เป็นนักเขียนรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว หรือไกด์รับจัดทริปนำเที่ยวในวันหยุดแบบเป็นแพกเกจ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

ผู้ที่มีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงานอย่างมาก โรงแรมส่วนใหญ่มักว่าจ้างบัณฑิตสาขาวิชาการเดินทางและการท่องเที่ยว ให้ทำงานด้านการแคมเปญสื่อสารทางการตลาด, ทำงานเป็นผู้บริหารจัดการกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในโรงแรม หรือให้บริการลูกค้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ นอกจากนี้บัณฑิตยังสามารถทำงานให้กับบริษัทรับจัดอีเวนท์ในฐานะผู้จัดงาน มีหน้าที่รับผิดชอบกิจกรรมเปิดตัวหรือการประชุมต่างๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย

เมื่อมีประสบการณ์สูงขึ้น คุณอาจทำงานกับบริษัทต่างชาติ โดยทำงานด้านการบริหารจัดการ เป็นบรรณาธิการหนังสือที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือทำงานด้านการบริการนำเที่ยว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การสมัครเรียนสาขาการเดินทางและการท่องเที่ยว

ระยะเวลาในการเรียนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและหลักสูตรที่คุณเลือก หลักสูตรในระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่ จะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 3 ปี ทั้งนี้บางมหาวิทยาลัยอาจขยายเวลาเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 4 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษา มีเวลาสำหรับการฝึกปฏิบัติเพิ่มมากขึ้น ผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 3 A-levels ขึ้นไปในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง หรือเทียบเท่าสำหรับนักเรียนจากประเทศที่ใช้ระบบการศึกษาต่างจากประเทศอังกฤษ

ส่วนในระดับปริญญาโท ก็มีหลักสูตรการศึกษาให้เลือกมากมายเช่นกัน ซึ่งผู้สมัครจะต้องสอบผ่านปริญญาตรี และมีวุฒิการศึกษาในสาขาที่ใกล้เคียงกับการเดินทางและการท่องเที่ยวมาก่อน โดยคอร์สปริญญาโทจะใช้เวลาเรียน 1-3 ปี และมีเนื้อหาวิชาเฉพาะทางที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสถานศึกษา

ส่วนผู้มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จะต้องยื่นผลคะแนนสอบ IELTS มาพร้อมกับใบสมัครด้วย เพื่อเป็นการการันตีว่าภาษาอังกฤษจะไม่เป็นอุปสรรต ต่อการติดตามเนื้อหารายวิชาของคุณ

คอร์สนี้จะเน้นการฟังแลคเชอร์ และส่งงานข้อเขียน นอกจากนี้บางมหาวิทยายังอาจกำหนดให้การฝึกงานเป็นส่วนหนึ่งของเกณฑ์ที่จะนำมาใช้ในการประเมินผลผู้เรียนด้วย ซึ่งการฝึกงานจะมีประโยชน์อย่างมากต่อการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง และยังได้คอนเนคชั่นกับผู้ใหญ่ในอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย

เรียนที่ไหนดี

สิ่งสำคัญในการเลือกสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยคือความสุขที่คุณจะได้รับ การมาเรียนต่างประเทศ คุณต้องจากบ้านมาไกล รวมถึงเสียทั้งเงินและเวลาเป็นจำนวนมาก คุณควรลองถามตัวเองให้แน่ใจว่า คุณเป็นนักเข้าสังคมที่ชอบทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ มากหน้าหลายตา หรือเป็นคนรักความสงบที่ชอบสังสรรค์เป็นกลุ่มเล็กๆ มากกว่ากัน? นักศึกษาบางคนชอบที่จะอยู่ในเมืองใหญ่คึกคักเต็มไปด้วยสีสัน ในขณะที่บางคนก็อาจจะชอบเมืองเล็กที่อบอุ่นเงียบสงบ คุณก็ควรเลือกเมืองที่มีสภาพแวดล้อมตรงกับบุคลิกภาพของตัวเอง และอย่าลืมคำนึงถึงค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วย หากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ก็ควรมองหามหาวิทยาลัยที่มีทุนสำหรับนักศึกษาขาดแคลนไว้เป็นทางเลือกหนึ่ง

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่กำหนดเกณฑ์ไว้ว่า ผู้สมัครในระดับปริญญาตรีจะต้องสอบผ่านระดับ A-level ส่วนในระดับปริญญาโทผู้สมัครจะต้องมีผลการเรียนระดับ 2:1 ขึ้นไป ก่อนตัดสินใจเลือกคอร์ส ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสมบัติของคุณผ่านเกณฑ์ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้ หากผลการเรียนของคุณต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย อาจลองติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยดูว่าจะมีโอกาสยืดหยุ่นได้บ้างหรือไม่

เมื่อตัดสินใจเรียนด้านการท่องเที่ยว นอกจากพิจารณาเรื่องหลักสูตรแล้ว คุณยังต้องพิจารณาถึงประสบการณ์ที่คุณจะได้รับในระหว่างการเรียนด้วย สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่มักมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งนั่นจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการเข้าไปขอฝึกงานเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และยังสามารถสร้างคอนเนคชั่นเอาไว้เผื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตเมื่อจบการศึกษาได้อีกด้วย

หากคุณต้องการเริ่มต้นสร้างประวัติส่วนตัวที่ดี สำหรับเตรียมยื่นใช้สมัครงาน คุณควรเลือกเรียนในเมืองที่มีการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อย่างเช่น London, Edinburgh หรือ Dublin

คอร์สการเดินทางและการท่องเที่ยวอื่นๆที่คุณสามารถเรียนได้

ท๊อป 10 ประเทศเรียนต่อด้านการเดินทางและการท่องเที่ยว

1
9
ออสเตรเลีย
เข้าชม1,285ครั้ง ดู 54 หลักสูตร
2
210
สหราชอาณาจักร
เข้าชม886ครั้ง ดู 100 หลักสูตร
3
134
นิวซีแลนด์
เข้าชม855ครั้ง ดู 17 หลักสูตร
4
168
สิงคโปร์
เข้าชม695ครั้ง ดู 16 หลักสูตร
5
32
แคนาดา
เข้าชม606ครั้ง ดู 46 หลักสูตร
6
211
สหรัฐอเมริกา
เข้าชม375ครั้ง ดู 154 หลักสูตร
7
39
จีน
เข้าชม257ครั้ง ดู 6 หลักสูตร
8
114
มาเลเซีย
เข้าชม130ครั้ง ดู 45 หลักสูตร
9
196
ไทย
เข้าชม122ครั้ง ดู 1 หลักสูตร
10
84
ฮ่องกง
เข้าชม106ครั้ง ดู 9 หลักสูตร

ติดต่อเรื่องเรียนต่อ