นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: ก่อนเดินทาง

ข้อมูลที่ควรรู้เพื่อการเรียนต่อแคนาดาอย่างราบรื่น

share image

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญของชีวิตที่ไม่ใช่แค่การหาความรู้ในห้องเรียนเท่านั้น แต่การได้พบปะผู้คนใหม่ๆ เรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของท้องถิ่น และการแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนด้วยวิธีการต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่จะบ่มเพาะให้เราเติบโตและพร้อมสำหรับการทำงานอย่างมีศักยภาพในภายภาคหน้า 

 

สำหรับนักเรียนไทยที่เลือกมาเรียนต่อแคนาดา ที่นี่มีประสบการณ์หลากหลายทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนให้ได้ค้นพบแบบไม่รู้เบื่อ ในช่วงแรกบางสิ่งบางอย่างอาจดูแปลกประหลาดและไม่คุ้นชินไปบ้าง ซึ่งมันก็ถือเรื่องธรรมดาที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์แปลกใหม่เหล่านี้ จงมองว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมคือความท้าทาย และมาเริ่มต้นชีวิตแสนสนุกในแคนาดากัน :)

 

สภาพแวดล้อมในแคนาดา

ก่อนจะมาเรียนต่อแคนาดา หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าภูมิประเทศของที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม มีทั้งภูเขา แม่น้ำ และป่าเขียวขจี นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ

 

ข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเปิดเทอม

  • รายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับวีซ่านักศึกษา เช่น มีอายุกี่เดือน หากหมดอายุต้องดำเนินการอย่างไร มีข้อกำหนด/ข้อยกเว้นอย่างไรบ้าง
  • ชั้นเรียนสำหรับภาคการศึกษาแรกอยู่ที่ไหน บางมหาวิทยาลัยอาจมีหลายวิทยาเขตต้องตรวจสอบให้ดีๆ
  • ขั้นตอนการทดสอบภาษาอังกฤษ บางที่สามารถยื่นคะแนนสอบจากประเทศไทยได้ แต่บางที่อาจมีการจัดสอบโดยมหาวิทยาลัย
  • กฎระเบียบและข้อบังคับของมหาวิทยาลัย
  • แผนผังของมหาวิทยาลัย สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น โรงอาหาร ห้องสมุด ศูนย์นักศึกษาต่างชาติ ห้องพักอาจารย์ที่ปรึกษา
  • แหล่งซื้อหนังสือและอุปกรณ์การเรียน หากมีงบประมาณจำกัด การซื้อหนังสือมือสองต่อจากรุ่นพี่ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
  • วิธีเปิดบัญชีธนาคารในประเทศแคนาดา
  • การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตและระบบต่างๆ ของมหาวิทยาลัย
  • เบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ที่อาจจำเป็นในอนาคต เช่น ตำรวจ ดับเพลิง สถานทูตไทย

 

ข้อมูลเหล่านี้ส่วนใหญ่ทางมหาวิทยาลัยจะบอกในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ แต่บางอย่างเราสามารถศึกษาไว้ก่อนล่วงหน้า ซึ่งถ้าเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ การเริ่มต้นชีวิตนักเรียนในแคนาดาก็จะราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

บรรยากาศในชั้นเรียน

ชั้นเรียนของแคนาดามีบรรยากาศเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งในประเทศแถบตะวันตก ที่จะเน้นการโต้ตอบและแสดงความคิดเห็น เพื่อให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ ก่อนเข้าเรียนจึงควรเตรียมพร้อมด้วยการอ่านหนังสือและศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปล่วงหน้า และมีความตื่นตัวเตรียมพร้อมตอบคำถามอยู่เสมอในขณะที่ฟังการแลกเชอร์

 

หลักสูตรและการสอบ

ระบบการศึกษาของแคนาดามีการวัดผลที่หลากหลาย ทั้งการทำแบบทดสอบ การสอบปากเปล่า การนำเสนองานในชั้นเรียน และการทำงานกลุ่ม ซึ่งต้องอาศัยการระดมความคิดกับเพื่อนร่วมชั้นอยู่ตลอดเวลา ก่อนไปเรียนต่อผู้เรียนควรฝึกฝนทักษะการนำเสนองาน การทำงานเป็นทีม และการค้นหาข้อมูลเอาไว้ล่วงหน้า 

 

การเข้าสังคม

ชาวแคนาเดียนส่วนใหญ่มีนิสัยชัดเจนตรงไปตรงมา ใจกว้าง และยินดีที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติ การปรับตัวเข้ากับคนท้องถิ่นจึงไม่ยากลำบากเท่าไรนัก เพียงแค่รู้จักการสนทนาอย่างสุภาพ ด้วยการใช้คำว่า please และ thank you อย่างเหมาะสม เท่านี้เพื่อนใหม่ชาวแคนาเดียนก็จะประทับใจในตัวคุณได้ไม่ยาก 

 

หากมีโอกาสได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ พึงระลึกไว้เสมอว่าอย่าเมาแล้วขับเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นแล้ว กฎหมายของแคนาดายังมีบทลงโทษที่รุนแรงมากอีกด้วย และไม่ควรรับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อน เพราะอาจเสี่ยงต่อการมีสารเสพติดเจือปน 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย