นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: Essentials

7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา

share image

ถ้าพูดถึงประเทศที่มักติดชาร์ทจุดหมายปลายทางยอดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อแล้วล่ะก็ Hotcourses Thailand มั่นใจมากๆ ว่าประเทศแคนาดาจะต้องผุดเข้ามาในใจของใครหลายๆ คนแน่ๆ ก็แหงล่่ะ นอกจากประธานาธิบดีจะหล่อลากจนน่ากรี๊ดแล้ว (เอ๊ะ เกี่ยวอะไร) แคนาดายังเป็นประเทศที่น่าอยู่ติดอันดับต้นๆ ของโลกด้วย แค่เริ่มต้นมาก็น่าสนใจแล้วใช่มะ?

 

บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ แล้วนอกจาก 2 ข้อนี้แล้ว ยังมีเหตุผลอื่นอีกเหรอ? มีจ้า และนี่ก็คือเรื่องที่เราจะเอามาให้อ่านกัน มามะ ตามมาอ่าน 7 เหตุผลเด็ดๆ ที่เราเชื่อว่าอ่านจบแล้ว หลายๆ คนอาจจะอยากตีตั๋วมาเรียนต่อแคนาดาวันนี้พรุ่งนี้เลยก็ได้นะ

 

ระบบการศึกษาที่ทั้งดีและมีแต่ให้


เรื่องระบบการศึกษาของแคนาดานี่บอกเลยว่าไม่ไก่กานะจ๊ะ ประเทศนี้เค้ามีมหาลัยที่มาตรฐานสูงมาก มากพอๆ กับประเทศยอดฮิตอื่นๆ อย่างอเมริกา, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักรและที่อื่นๆ ในยุโรปเลยเชียว และที่เด็ดคือส่วนใหญ่ค่าเทอมจะถูกกว่าประเทศเหล่านั้นด้วย หรือถ้าดูค่าเทอมแล้วยังถูกไม่พอ ที่นี่ก็มีทุนการศึกษาให้เลือกกันแบบไม่หวั่นไม่ไหวเลยจ้า

 

ชีวิตในรั้วมหาลัย สนุกยังกับในหนัง


ประสบการณ์การใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยนี่ก็สำคัญพอๆ กับการเรียนเลยล่ะ และที่แคนาดาก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีมากๆ มหาลัยแทบทุกที่ในประเทศนี้เค้ามีชมรมและการจัดอีเว้นท์ต่างๆ ที่นักศึกษาสามารถเข้าไปร่วมแจมกันได้ ก็เป็นอีกทางนึงที่จะช่วยให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ผ่านกิจกรรมที่เราสนใจ พอเจอเพื่อนใหม่ที่มาจากประเทศอื่นก็ยิ่งสนุก เพราะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม อาหารการกิน (และถ้าเพื่อนหน้าตาดี อาจได้แลกเบอร์โทรกันด้วย ฮ่าๆ) 

 

เรื่องการใช้ชีวิตระหว่างเรียนที่นี่ก็ค่อนข้างสะดวกสบาย เพราะส่วนใหญ่เค้ามี wifi ให้นักศึกษากันอยู่แล้ว และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ ให้ครบหมด ทั้งยิมเอย ห้องสมุดเอย สระว่ายน้ำเอย นี่ยังไม่รวมร้านอาหารและคาเฟ่ต่างๆ อีกนะ ครบแบบนี้นี่แทบไม่ต้องเข้าเมืองละ 

 

ทำงานด้วย เรียนไปด้วย ก็ได้นะ

 


แคนาดานี่เค้าใจกว้างอยู่นะ เพราะเค้าให้นักศึกษาสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ตั้ง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และจะทำที่ไหนก็ได้ (ไม่มีการจำกัดว่าจะต้องทำงานเฉพาะในมหาลัยเท่านั้น) ซึ่งดีต่อนักศึกษาอย่างมาก เพราะเราสามารถเลือกจะทำงานในด้านที่เราถนัด เราอาจจะเลือกไปทำงานในโรงแรม ในมหาลัย หรือในร้านอาหารกับคาเฟ่ต่างๆ ก็ดีเหมือนกันทั้งนั้น

 

พอเรียนจบไปแล้ว ที่นี่ก็มีบริษัทใหญ่ๆ มากมายให้เราเลือกสมัครได้ ที่นี่เค้าค่อนข้างสนใจนักศึกษาต่างชาติพอสมควร ดังนั้นถ้าจบมา เกรดดี ประวัติเริ่ด ขอบอกว่ามีลุ้นได้งานที่แคนาดาด้วยจ้า

 

 

ประเทศสวย อากาศดี มีที่ไหนอี๊ก

 

วิวดี อากาศดี เรียนยังไงก็มีความสุข เพราะแคนาดามีสถานท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ที่อยู่ในลิสท์ของใครหลายๆ คน อย่างเช่น น้ำตกชื่อดัง Niagara, Banff National Park & the Rocky Mountains สำหรับสายเดินและไต่เขา หรือถ้าชอบเมืองใหญ่ๆ ตึกสูงตระการตา ก็ต้องไม่พลาด Toronto's CN Tower ส่วนสายประวัติศาสตร์ ขอให้แวะ Old Quebec (Vieux-Quebec) - สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกจาก UNESCO อีกด้วย

 

ที่เขียนมานี่แค่เป็นน้ำจิ้มเท่านั้นนะ แคนาดาเค้ายังมีที่สวยๆ วิวดีๆ อีกเยอะมาก แต่ของแบบนี้ต้องไปให้เห็นกับตาตัวเองถึงจะเชื่ออ่ะเนอะ

 

สัมผัสความหนาวแบบสุดขั้วซักครั้งในชีวิต 


 

ใครอยากสัมผัสประสบการณ์อากาศแบบเต็มๆ เข้มข้น ชนิดที่ว่าร้อนก็ร้อนมาก หนาวก็หนาวจัด ขอเชิญให้มาอยู่่แคนาดาจ้ะ เพราะที่นี่หน้าร้อนจะร้อนเต็มที่ก็ประมาณ 30 องศา (อันนี้ชิลล์ๆ สำหรับชาวไทยอย่างเราๆ) แต่หน้าหนาวนี่จะสุดโต่งหน่อยๆ เพราะความหนาวอาจดิ่งลงไปถึง -20 องศา (ใช่จ้ะ ติดลบ 20 องศา - ตู้เย็นยังร้อนกว่าเลยอ้ะ) หนาวขนาดนี้ก็ย่อมมีหิมะตามมา ซึ่งหิมะในช่วงหน้าหนาวนี้จะไม่ใช่หิมะเบาๆ โปรยปรายสวยๆ เหมือนในหนังนะจ๊ะ แต่จะมาเป็นพายุ ที่ตกทั้งวันทั้งคืน หนาตึ้ก ทำให้เดินทางไม่ค่อยสะดวก ดังนั้นช่วงหน้าหนาว ชาวแคนาเดี้ยนก็จะชอบอยู่ในบ้านกัน เปิดฮิตเตอร์กันรัวๆ ใครอยากได้ประสบการณ์ประหนึ่งใชิชีวิตอยู่บนบิงซูยักษ์ในหน้าหนาวก็ต้องไปลองจ้า

 

พูดถึงหน้าหนาวไปแล้ว ก็ขอยั่วให้ทุกคนอยากไปเพิ่มขึ้นมาหน่อยด้วยฤดูใบไม้ผลิ เพราะช่วงนั้นที่แคนาดาจะสวยมาก ท้องถนนและทางเดินต่างๆ จะถูกปกคลุมด้วยใบไม้เปลี่ยนสี ที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีส้มบ้าง แดงบ้าง ทั้งสวยและอากาศเย็นสบาย น่าไปลองซักครั้งนะ

 

แหล่งรวมความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม

 

แคนาดาเป็นประเทศที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับชาวต่างชาติในหลายแง่มุม และด้วยข้อดีต่างๆ เหล่านี้นี่เองที่กลายเป็นแรงดึงดูดให้ชาวต่างชาติเข้ามาพักพิง หรือบางคนก็ตั้งรกรากที่นี่ซะเลย ทำให้ประเทศนี้เป็นศูนย์รวมของความหลากหลายทั้งทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม หลายๆ คนไปอยู่ที่นี่ก็บอกว่าไม่เหงาเลย และรู้สึกได้ว่าตัวเองก็เป็นพลเมืองของประเทศนี้เหมือนกัน 

 

อีกเรื่องที่เป็นข้อยืนยันถึงความหลากหลายตรงนี้ได้อย่างดีก็คือภาษาประจำชาติของเค้ามีถึง 2 ภาษาแน่ะ คือ อังกฤษและฝรั่งเศส อินเตอร์จริงๆ นะ

 

ความปลอดภัยมาเป็นที่หนึ่ง

 

รัฐบาลที่นี่เค้าเข้มจริงเรื่องการรักษาความปลอดภัย นักเรียนต่างชาติสบายใจได้เลย ที่นี่ตรวจเข้มตั้งแต่ที่แอร์พอร์ท ไปจนถึงกฎหมายต่างๆ ก็มีการดูแลอย่างเข้มงวดและเป็นธรรม 

 

นอกจากเรื่องกฎหมายแล้ว ด้านสุขภาพเค้าก็ดูแลอย่างเต็มที่ ที่นี่มีประกันสุขภาพที่ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ทำให้เราใจชื้นขึ้นได้ไปหลายเปลาะเลยล่ะ

 

เป็นไงบ้างคะ อ่านแล้วรู้สึกอยากไปเรียนที่แคนาดากันบ้างมั้ย ถ้าอยากไปแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง สามารถมาปรึกษากับเราได้ฟรีเลยนะคะ 

 


Source: https://www.wemakescholars.com/blog/canada-for-higher-education/