นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักนักเรียนในแคนาดา

ลองอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับที่พักนักเรียน สำหรับนักเรียนต่างชาติในแคนาดาดู

share image

ที่พักในมหาวิทยาลัยแคนาดา

นักศึกษาส่วนใหญ่มักจะเลือกพักอาศัยในหอพักของมหาวิทยาลัยในช่วงปีแรก โดยหอพักเหล่านี้จะถูกเรียกว่า Residence หรือเรียกสั้นๆ ว่า Rez โดยที่คุณจะต้องจัดการเรื่องที่พักเมื่อได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัยในแคนาดา โดยสามารถจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ผ่านระบบเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยที่จะมีตัวเลือกที่พักในระดับราคาต่างๆ ที่เหมาะสมกับเรา นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อหน่วยงานของทางมหาวิทยาลัยหากต้องการระบุความต้องการที่เฉพาะเจาะจง (แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยสามารถจัดหาให้คุณได้หรือไม่ด้วย)

 

ส่วนใหญ่คุณจะต้องแชร์หอพัก (Dormitory หรือ Dorm) กับเพื่อนร่วมห้อง และใช้ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องซักรีดกับนักเรียนคนอื่นๆ ในหอพัก ค่าใช้บริการอินเตอร์เน็ตและค่าน้ำ ค่าไฟ จะถูกคิดรวมกับค่าเช่าของคุณที่จะต้องจ่ายเป็นรายเทอม ซึ่งจะอยู่ระหว่าง CAD$3,000-$7,500 ต่อปี สำหรับที่พักภายในมหาวิทยาลัย

นี่คือตัวอย่างตัวเลือกที่พักในมหาวิทยาลัยต่างๆ ของแคนาดาอย่างคร่าวๆ

(หมายเหตุ: CAD$ =  ประมาณ 27 บาท)

 

Totem Park at University of British Columbia – มีทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่ และรวมอาหารมื้อหลักแล้ว อยู่ที่ CAD$527-725 ต่อเดือน

Douglas Hall at McGill University – ห้องเดี่ยว = CAD$1,275 ต่อเดือน

International Living and Learning Centre at Ryerson University – ห้องเดี่ยวและห้องน้ำแยก รวมอาหารมื้อเล็ก = CAD$11,031 ต่อปีการศึกษา

Chestnut Residence at University of Toronto – ห้องเดี่ยวรวมอาหาร = $14,000-$18,000 ต่อปีการศึกษา

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัยในแคนาดา

หลังเรียนไปได้ 1 ปี นักศึกษาเหล่านี้จะแชร์บ้านหรืออพาร์ทเมนท์ร่วมกันเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง ซึ่งคุณสามารถหารูมเมทได้จากเว็บไซต์ Easy Roommate หรือ Roomster หรือจะดูประกาศทางหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารก็ได้ ส่วนใหญ่ทุกคนจะมีห้องนอนของตัวเอง และใช้ห้องครัว ห้องอาบน้ำ และพื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน โดยราคาจะแปรผันตามเมือง (ถ้าเมืองใหญ่ก็จะแพงมากหน่อย แต่ก็ยังถูกกว่านิวยอร์คหรือลอนดอนอยู่พอควร) ซึ่งพอออกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ  CAD$250-700 ต่อเดือน

ด้านล่างคือค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับอพาร์ทเม้นท์ 3 ห้องนอน ในเมืองต่างๆ

 

Toronto – CAD$1,900 

Vancouver – CAD$1,950 

Ottawa – CAD$1,300 

Montreal – CAD$1,050 

Edmonton – CAD$1,500 

Calgary – CAD$1,600

 

โฮมสเตย์

นอกจากที่พักในและนอกมหาวิทยาลัยแล้ว ตัวเลือกที่น่าสนใจอีกอย่างคือโฮมสเตย์ ที่คุณสามารถใช้ชีวิตร่วมกับโฮสต์แฟมิลี่ในแคนาดาได้ โดยมีค่าแรกเข้าอยู่ที่ CAD$200 และค่าที่พักอาศัยรวมอาหารอีกประมาณ CAD$400-800 ต่อเดือน ซึ่งจะทำให้เราได้ร่วมกิจกรรมกับครอบครัวนั้นๆ และได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไปพร้อมๆ กัน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย