นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: การหางานและอาชีพ - MUST READ

หางานทำหลังเรียนจบจีน

ถ้าคุณมีคำถามว่าคุณจะหางานทำหลังเรียนจบในจีนได้ยังไงเมื่อคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ หรือแม้กระทั่งคุณจะสามารถอยู่ต่อในประเทศเพื่อเริ่มต้นการหางานได้หรือไม่

share image

 

ตลาดงานเป็นยังไง?

 

ที่ผ่านมาเศษรฐกิจในจีนไม่เคยแข็งแรงขึ้นขนาดนี้มาก่อน นั่นหมายความว่าโอกาสในการหางานของเพื่อน ๆ ยังคงมีอยู่ค่ะ และถึงแม้ว่าการแข่งขันจะค่อนข้างดุดัน แต่มันก็ดีที่เพื่อน ๆ จะได้ค้นหาตัวเองว่าอะไรที่จะทำให้ตัวเราโดดเด่นออกมาจากผู้สมัครคนอื่น ๆ ในขอบเขตงานที่เพื่อน ๆ เลือกค่ะ บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่หลายบริษัทอย่างเช่น HSBC, Microsoft, Airbus และ IBM ก็มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีนด้วย ซึ่งก็ยังคงเปิดรับสมัครพนักงานต่างชาติอยู่ค่ะ และนั่นก็เป็นข่าวดีสำหรับนักศึกษาต่างชาติจบใหม่อย่างคุณเลยทีเดียว!

 

 

งานลักษณะไหนที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด?

 

เหมือนกับที่ได้พูดไว้ในหัวข้อข้างบนนั่นแหละค่ะ อุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตในจีนได้แก่ ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค, การสื่อสารและคมนาคม, สิ่งทอ, เหมือง, เภสัชกรรมและการขนส่งค่ะ นอกจากนั้นประเทศจีนยังขาดแคลนแรงงานด้านวิศวกรรม, การแพทย์, IT, เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม, การผลิต และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

 

 

เราสามารถทำงานหลังเรียนจบได้ทันทีเลยหรือเปล่า?

 

การทำงานในจีนอาจจะเป็นเรื่องที่วุ่นวายสำหรับนักเรียนต่างชาติซักนิดนึงค่ะ และเพื่อน ๆ ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานระหว่างเรียนอีกด้วย ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะสามารถขอวีซ่าทำงาน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Z visa หลังจากที่เพื่อน ๆ เรียนจบได้ แต่วีซ่านี้ก็มีข้อกำหนดเป็นประสบการณ์การทำงานอย่างน้อยสองปีด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามมันก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างในบางกรณีอย่างเช่น โครงการ Teach in China ซึ่งมีความต้องการครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศเป็นเวลา 12 เดือนตามหลักสูตร เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ได้ที่นี่เลยค่ะ

 

 

เคล็ดลับ:

 

  • เรียนรู้วัฒนธรรมทางธุรกิจของจีนก่อนการสัมภาษณ์ใด ๆ ค่ะ ธุรกิจในจีนนั้นมีความแตกต่างจากทุกที่ในโลก การแสดงออกทางหน้าตาคือสิ่งที่มีความหมายมาก เพราะมันคือ concept ของการเชื่อฟังและความเคารพค่ะ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เพื่อน ๆ จะต้องปรับตัวเข้ากับมารยาททางสังคมของจีน เพื่อจะได้เป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองและหลีกเลี่ยงสถานการณ์ชวนอึดอัดของการเข้าใจผิดด้วยค่ะ!
  • เริ่มต้นการค้นหางานของคุณโดยการมองหาบริษัทต่างชาติที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีนค่ะ
  • ฝึกฝนทักษะภาษาจีนกลาง ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกไม่มั่นใจก็ควรจะลงคอร์สเรียนภาษาค่ะ การที่คุณสามารถใช้ภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่วจะช่วยให้คุณได้รับความเชื่อถือจากเพื่อนร่วมงาน และมันก็แสดงให้เห็นถึงการยอมรับในวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอีกด้วยค่ะ
  • ตรงต่อเวลา อย่างที่เราได้พูดไปแล้วว่าหน้าตาคือสิ่งที่สำคัญที่สุดและนั่นก็หมายถึงความประทับใจแรกด้วยนะคะ อย่าลืมศึกษาเส้นทางเพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้มาสัมภาษณ์ทันเวลาค่ะ
  • พูดคุยกับเพื่อนชาวจีนเพื่อขอคำแนะนำ พวกเขาจะสามารถแชร์ประสบการณ์ตรงให้กับคุณได้ และยังสามารถบอกเล่ามุมมองของคนจีนเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตัวในที่ทำงานอีกด้วยค่ะ

 

 

โครงการและเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ในการหางานทำในจีน:

 

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย