นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: เมื่อมาถึง - MUST READ

5 สิ่งที่ควรทำตอนเรียนต่อจีน

คุณเชื่อหรือไม่ว่า ประเทศจีนเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าตื่นเต้นและน่าผจญภัยให้ทำในเวลาว่าง

share image

 

เมื่อเพื่อน ๆ ต้องไปเรียนต่อในประเทศที่ใหญ่และมีความหลากหลายอย่างประเทศจีน มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าเราควรจะเริ่มต้นเที่ยวที่ไหนดี และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่เพื่อน ๆ สามารถทำได้ขณะเรียนต่อจีน ทั้งการเดินชิว ๆ อยู่ริมทะเลและการเข้าไปค้นหาความลึกลับของเมืองต้องห้าม (Forbidden City) ในกรุงปักกิ่ง

 

 

กุ้ยหลิน (Guilin)

 

 

 

ด้วยความโด่งดังในเรื่องของวิวธรรมชาติที่สวยงาม กุ้ยหลินจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางตอนใต้ของจีนบน Top list ของนักเดินทางหลาย ๆ คน ตัวเมืองจะประกอบไปด้วยแม่น้ำที่ไหลผ่าน รวมถึงเนินเขา Karst และถ้ำต่าง ๆ ที่ล้อมรอบอยู่ และนั่นก็ไม่แปลกเลยที่จะทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวค่ะ เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้สัมผัสถึงทัศนียภาพที่น่าประทับใจที่สุด เพื่อน ๆ ก็สามารถล่องเรือไปตามแม่น้ำ Li ที่เชื่อมต่อระหว่างกุ้ยหลินกับตัวเมือง Yangshuo หรืออาจเลือกที่จะจองทัวร์เพื่อเที่ยวชมเมืองรอบ ๆ แต่ถ้านั่นยังไม่น่าตื่นเต้นพอ ก็ลองเช่า Scooter แล้วขับออกไปชมเมืองเองเลยค่ะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จาก ที่นี่ ค่ะ

 

 

เมืองต้องห้าม (Forbidden City)

 

 

 

เพื่อน ๆ ควรหาโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งนี้ค่ะ Imperial palace Forbidden City หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่าพระราชวังต้องห้ามเคยเป็นที่อยู่อาศัยของจักรพรรดิจีนในราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงมาทั้งสิ้น 24 คนนับตั้งแต่ปี 1420 จนถึงปี 1911 สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วยอาคาร 980 แห่งบนพื้นที่กว่า 72 เฮกตาร์ (1 เฮกตาร์เท่ากับ 100 เอเคอร์!) และมันก็ยังไม่จบเท่านี้นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ เดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์พระราชวัง เพื่อน ๆ จะได้เจอกับสิ่งประดิษฐ์มากกว่า 1 ล้านชิ้น นับตั้งแต่งานวาดไปจนถึงเครื่องใช้เซรามิคและทองแดงค่ะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จาก ที่นี่ เลยค่ะ

 

 

Sanya

 

 

 

เมืองชายฝั่งทะเลที่ชื่อ Sanya อยู่ทางตอนใต้สุดของมณฑลไหหลำ ประกอบไปด้วยอ่าวและรีสอร์ทริมชายหาดที่สวยงามและน่าประทับใจพอ ๆ กับอากาศที่ดีตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าสถานที่นี้ช่างเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่กำลังหาวันพักผ่อนภายใต้ความอบอุ่นของแสงอาทิตย์อย่างที่สุดเลยค่ะ แต่การเดินทอดน่องไปบนชายหาดไม่ใช่ทั้งหมดของที่นี่นะคะ เพื่อน ๆ ยังสามารถมุ่งหน้าสู่ตลาด Chuan Yuan เพื่อหาอาหารทะเลสด ๆ ที่วางเตรียมไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกสรรกันตรงหน้าเลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศ เพื่อน ๆ ก็สามารถท่องเข้าไปในป่าฝนอย่าง Yanoda ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากเมือง Sanya เพียง 35 กิโลเมตรเท่านั้น เพื่อน ๆ จะมีโอกาสได้ปีนเขาสูงที่ตั้งอยู่ใจกลางป่าเพื่อรับชมวิวธรรมชาติที่สวยงามที่สุด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จาก ที่นี่ ค่ะ

 

 

Bifengxia Giant Panda Base

 

 

 

Bifengxia Panda Base ในเมือง Ya’an ของมณฑล Sichuan เป็นบ้านของแพนด้ายักษ์กว่า 20 ตัว ซึ่งนับว่าเป็นบ้านแพนด้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่ได้เริ่มเปิดทำการในปี 2004 เพื่อวัตถุประสงค์ในการเพาะพันธุ์ เลี้ยงดู และช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตขนปุยสีขาวดำเหล่านี้ เมื่อเพื่อน ๆ ได้ตั๋วเข้าชมแล้ว เพื่อน ๆ จะต้องเดินทะลุเข้าไปในสวนเพื่อที่จะได้เห็นแพนด้า หรือเข้าไปส่วนของ “kindergarten” (อนุบาลแพนด้า) เพื่อเยี่ยมชมและถ่ายรูปเล่นกับลูกแพนด้าเกิดใหม่ที่น่ารักน่าเอ็นดู สมัยก่อนเขาเคยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีกิจกรรมที่มีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับแพนด้าด้วย แต่ก็ถูกหยุดไปในเดือนมกราคมปีที่แล้วเพื่อป้องกันสัตว์จากการติดเชื้อค่ะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จาก ที่นี่ เลยค่ะ

 

 

นั่งรถไฟไปทิเบต

 

 

 

การได้นั่งอยู่บนรถไฟที่วิ่งตรงจากกรุงปักกิ่งผ่านที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลกไปสู่เมืองลาซาในทิเบตนั้นเป็นประสบการณ์ที่น่าเหลือเชื่อ ในระหว่างทางเพื่อน ๆ จะได้เจอกับทะเลสาบน้ำเค็ม Chaka, ภูเขา Kunlun ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ และทุ่งหญ้าขนาดใหญ่อย่าง Changthang ซึ่งเรารับรองว่าตลอดการเดินทาง 41 ชั่วโมงของเพื่อน ๆ จะไม่มีทางน่าเบื่อได้เลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อน ๆ จะได้มีโอกาสเยี่ยมชมพระราชวัง Potala ซึ่งเป็นที่อยู่ของผู้ปกครองคนเก่าอย่าง Dalai Lama ในเมืองลาซาอีกด้วย แต่ก่อนที่เพื่อน ๆ จะตัดสินใจซื้อตั๋วรถไฟ ก็อย่าลืมไปขอใบอนุญาตเดินทางของทิเบตเพื่อให้สามารถเดินทางเข้าไปในเขตแดนของเขาได้ก่อนด้วยนะคะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จาก ที่นี่ ค่ะ

 

TIPS :

นอกจากจีนจะมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายแล้ว ประเทศนี้ยังเหมาะสำหรับการเรียนต่ออีกด้วย ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย