นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในจีน

ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าคุณจะไปพักอยู่ที่ไหนระหว่างเรียนต่อที่จีน

share image

 

การหาที่พักของตัวเองมันอาจจะเป็นเรื่องท้าทายขึ้นมาได้ เมื่อเพื่อน ๆ มีตัวเลือกอยู่มากมายให้ตัดสินใจว่าจะอยู่ที่ไหนในจีน มหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่งก็มักจะเสนอที่พักพิเศษให้กับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมพูดคุยกับหลักสูตรของคุณเกี่ยวกับการเช่าที่พักก่อนที่จะเริ่มต้นหาที่พักด้วยตัวเองนะคะ!

 

 

ที่พักของมหาวิทยาลัย

 

หอพักมักจะมีราคาถูกที่สุดและเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุดสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย หลาย ๆ มหาวิทยาลัยจะมีหอพักเฉพาะให้กับนักเรียนต่างชาติเลยล่ะค่ะ ดังนั้นเพื่อน ๆ ก็จะถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนที่จะแชร์ประสบการณ์เดียวกันกับคุณในฐานะนักเรียนต่างชาติในประเทศจีนค่ะ

 

ในหลาย ๆ มหาวิทยาลัย เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ห้องนอนเดี่ยวหรือห้องนอนคู่ไปจนถึงห้องนอนรวมเลยค่ะ ห้องนอนหล่านี้มีทั้งห้องน้ำแบบส่วนตัวที่อยู่ภายในตัวห้องและห้องน้ำแบบรวมที่จะต้องใช้ร่วมกับคนอื่นที่อยู่ในชั้นเดียวกัน ถึงแม้ว่าหอพักส่วนใหญ่จะไม่มีห้องครัวให้ภายในห้องพัก แต่มันก็มีห้องอาหารขนาดใหญ่อยู่ภายในตึกซึ่งนักเรียนก็สามารถมาซื้ออาหารที่นี่ได้ค่ะ

 

ราคาของหอพักในแต่ละมหาวิทยาลัยจะค่อนข้างหลากหลายค่ะ บางที่อาจมีราคาต่ำถึงปีการศึกษาละ 800 หยวนเลยทีเดียว อย่าลืมตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมด้วยนะคะ เพราะบางทีนักเรียนปัจจุบันก็จำเป็นต้องจ่ายค่าน้ำและค่าไฟฟ้าต่างหาก ในขณะที่ห้องพักของคนอื่น ๆ ได้รวมเอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้เข้าไปในค่าเช่าแล้วค่ะ

 

 

อพาร์ตเมนต์เอกชน

 

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเรียนอยู่ที่ไหน เพื่อน ๆ จะมีโอกาสที่จะเช่าที่พักส่วนตัวอยู่เสมอ และเพราะประเทศจีนเป็นประเทศใหญ่ ดังนั้นราคาที่พักจะแปรเปลี่ยนไปตามที่ที่เพื่อน ๆ เลือกที่จะเรียนต่อค่ะ ค่าเช่าที่พักในใจกลางกรุงปักกิ่งจะอยู่ที่ประมาณ 7,185 หยวนต่อเดือน และในเมืองที่เล็กกว่าเช่น เมือง Shenyang ราคาของอพาร์ตเมนต์ในลักษณะเดียวกันจะมีราคาเพียง 1,525 หยวนต่อเดือนเท่านั้นค่ะ

 

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะมองหาที่พักส่วนตัวนั้น เพื่อน ๆ ควรคุยกับมหาวิทยาลัยของตัวเองก่อนเพื่อดูว่านี่จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณแล้วหรือเปล่า ในขณะที่ที่พักส่วนตัวอาจดูดีกว่าหอพักมหาวิทยาลัย แต่เพื่อน ๆ ก็อาจจะไม่ได้พบกับผู้ค้นจำนวนมากที่จะสามารถอยู่อาศัยร่วมกับคุณได้ในหอพักนักศึกษา และนี่ก็อาจจะเป็นเรื่องยากในแง่ของกำแพงภาษา หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ไม่รู้ภาษาจีนนั่นเองค่ะ

 

 

เคล็ดลับการหาที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

  • ติดต่อมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ ถ้าเพื่อน ๆ มีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับที่พัก
  • ระวังค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณต้องจ่าย รวมถึงค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำ (ดื่มและใช้), ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าเดินทาง, ค่าซักรีด และอื่น ๆ
  • หมั่นถามหาสัญญาเช่า เพื่อการจัดการที่พักของเราเอง ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรระวังเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดและกฎของการเช่าที่พักด้วยนะคะ
  • อย่ารีบร้อน แม้ว่าเพื่อน ๆ อาจจะยังไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ จะไปอยู่ที่ไหน แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เริ่มต้นค้นหาแต่เนิ่น ๆ และใช้เวลาในการหาที่ที่เหมาะสมกับคุณที่สุด!

 

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย