นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในจีน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมนักเรียนต่างชาติถึงมีแนวโน้มมาเรียนต่อที่จีนมากขึ้น บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในจีนนั่นก็คือ แพทยศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์

share image

 

ในขณะนี้ประเทศจีนกำลังเปิดรับนักเรียนต่างชาติมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเขาก็ได้สร้างสรรค์หลักสูตรที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษขึ้นมารองรับอีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน และมันก็มีค่าเรียนที่ถูกกว่าในอเมริกาหรืออังกฤษถึงกว่า 70% เลยทีเดียวค่ะ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่นักเรียนหลาย ๆ คนเลือกที่จะไปเรียนต่อจีน แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่มั่นใจว่าตัวเองอยากจะเรียนในสาขาอะไร บทความนี้จะบอกเล่า 3 คณะยอดฮิตในจีนที่จะปูทางไปสู่ความสำเร็จในอาชีพของนักเรียนต่างชาติได้ ไปดูกันเลยค่ะ!

 

 

แพทยศาสตร์

 

ในปี 2014 มีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 10,000 คนที่เรียนอยู่ในคณะแพทยศาสตร์ในจีน ซึ่งมหาวิทยาลัยหลาย ๆ แห่งก็ได้เสนอหลักสูตรนี้เป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย และการเข้าศึกษาในวิทยาลัยแพทยศาสตร์ของจีนก็ยังทำได้ง่ายกว่าของประเทศสหรัฐ, สหราชอาณาจักร, อินเดีย และปากีสถานค่ะ

 

ในประเทศจีนมีวิทยาลัยแพทยศาสตร์ที่ผ่านการรับรองมากถึง 49 แห่ง และทั้งหมดนั้นก็เป็นวิทยาลัยของรัฐทั้งสิ้น วิทยาลัยเหล่านี้จะถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีนและได้ถูกวางโครงสร้างการศึกษาให้มีมาตรฐานระดับโลกเลยค่ะ ปริญญาจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์ในจีนได้รับการยอมรับจากประเทศที่พัฒนาแล้วหลายแห่ง ซึ่งมันก็ทำให้นักศึกษาแพทย์ที่จบออกมามีโอกาสในการทำงานที่หลากหลายยิ่งขึ้นค่ะ

 

มหาวิทยาลัย Peking University, มหาวิทยาลัย Shanghai Jiao Tong และมหาวิทยาลัย Tsinghua ต่างก็มีหลักสูตรแพทยศาสตร์ที่ดีและมีชื่อเสียงค่ะ

 

 

วิศวกรรมศาสตร์

 

วิศวกรรมศาสตร์คือหลักสูตรที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติมากเป็นอันดับสองรองจากหลักสูตรแพทยศาสตร์ ถึงแม้ว่าประเทศจีนจะผลิตนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์มากที่สุดในโลกก็ตามค่ะ วิศวกรจำเป็นจะต้องได้รับการผลักดัน มีความเฉลียวฉลาด และมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ในจีนก็ได้สอนให้นักเรียนเป็นคนที่มีความคิดแบบตรรกะและสามารถแก้ปัญหาได้ นอกจานั้นอาชีพวิศวกรยังเป็นอาชีพที่ได้รับค่าจ้างแพงที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ

 

การเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ของจีนนั้นมีตัวเลือกอยู่มากมาย เพราะมหาวิทยาลัยในจีนหลายแห่งก็มีชื่อเสียงทั้งในสาขาโยธา, เครื่องกล และไฟฟ้าค่ะ โดยมหาวิทยาลัย Tsinghua ได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ในขณะที่มหาวิทยาลัย Tongji ก็มีหลักสูตรวิศวกรรมโยธาที่ยอดเยี่ยมค่ะ

 

 

ภาษาจีนกลาง

 

การเรียนภาษาจีนกลางสามารถเปิดโอกาสในการทำงานทั้งสายงานในด้านการศึกษา, ธุรกิจ, วิศวกรรม, แพทย์ และอื่น ๆ อีกมาก! เศรษฐกิจของจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและกำลังจะมีความสำคัญในระดับโลกมากยิ่งขึ้น การเรียนภาษาจีนกลางจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้รับประโยชน์เมื่อต้องเริ่มต้นการหางานค่ะ หลาย ๆ ประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐก็ได้เพิ่มวิชาภาษาจีนกลางเข้าไปในหลักสูตรของโรงเรียนประถมและมัธยมเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก ๆ ในการแข่งขันในตลาดงานระดับโลกค่ะ

 

นอกจากนั้นผู้ที่พูดภาษาจีนกลางยังอาจได้รับโอกาสที่ดีในการสอนภาษาอังกฤษในประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้มันกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นที่จะหางานอื่น ๆ ทำในจีนเนื่องด้วยกฎของวีซ่าที่เข้มงวดค่ะ การเรียนภาษาจีนจะมอบทักษะที่สำคัญที่จะทำให้เพื่อน ๆ แตกต่างจากนักเรียนคนอื่น ๆ และเราเชื่อว่ามันจะทำให้เพื่อน ๆ ได้รับประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงเลยล่ะค่ะ!

 

ใครอยากชิมลางลองใช้ชีวิตนักศึกษาในประเทศจีน แต่สนใจคอร์สภาษาอังกฤษมากกว่า เข้าไปค้นหาข้อมูลได้ที่ สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในจีน

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย