นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฟินแลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่ฟินแลนด์

ทำไมถึงต้องเรียนต่อที่ฟินแลนด์?

share image

 

ถ้าฟินแลนด์ในลิสท์สถานที่ที่คุณอยากจะเริ่มต้นการเรียนต่อละก็มีอีกหลายคนที่คิดเหมือนคุณ! มีหลายเหตุผลที่ทำให้ฟินแลนด์เป็นสถานที่ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราได้ถามนักเรียนต่างชาติที่เลือกเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในฟินแลนด์และพบว่า 5 ข้อต่อไปนี้คือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาเลือกที่นี่

1. บรรยากาศนานาชาติ

จากการสำรวจของ Finnish National Agency for Education จำนวนนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนต่อในฟินแลนด์ในปี 2015 นั้น มีถึง 30,000 คนและ ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

นอกจากนั้น กระแสโลกาภิวัฒน์ที่กำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ นักเรียนต่างชาติสามารถจะเข้าไปทำงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในบริษัทของชาวฟินแลนด์ที่ต้องการจะขยายตลาดออกไปต่างประเทศ ประเทศฟินแลนด์ยังมีความต้องการผู้ทำงานสายสุขภาพเพิ่มขึ้น และยังมีการคาดการณ์ว่าประเทศฟินแลนด์จะเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานเมื่อประชากรกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ที่เกิดหลังสงครามโลกเกษียณ ด้วยเหตุนี้ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะไปเรียนต่อและบุกเบิกการทำงานต่อหลังจบ ฟินแลนด์ยังเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมสำหรับการไปเรียน การทำงานและการสร้างครอบครัว

เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงการศึกษาของฟินแลนด์พยายามตั้งเป้าดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะจากเอเชียเป็นจำนวนมากถึง 100,000 คน ให้ได้ภายในปี 2020 ทำให้รับประกันได้เลยว่า คุณจะได้รับการต้อนรับสู่ประเทศฟินแลนด์อย่างอบอุ่นแน่นอน

 

2.มหาวิทยาลัยชั้นนำ

ฟินแลนด์เป็นบ้านของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกหลายแห่ง และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมนักเรียนต่างชาติถึงเลือกที่จะเรียนต่อที่นั่น มหาวิทยาลัยแปดแห่งของนิวซีแลนด์ติดอันดับ 500 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกใน World University Ranking 2015-2016 โดย University of Helsinki ได้คะแนนสูงสุดถึงอันดัดที่ 76 ตามมาด้วย University of Turku, University of Jyvaskyla, Aalto University, Tampere University of Technology, University of Oulu, University of Tampere และ  University of Eastern Finland นอกจากนี้ Lappeenranta University of Technology  ก็อยู่ในการจัดอันดับนี้ในช่วง 501-600

ประเทศแถบยุโรปเหนือมักอยู่ในอันดับที่ค่อนข้างดีเสมอ  ในปี 2016 ฟินแลนด์ได้อันดับที่ห้าจากคะแนน PISA ปีที่แล้ว ทำให้เป็นประเทศผู้นำใน World Economic Forum’s Global Competitiveness Report

ฟินแลนด์มีมหาวิทยาลัยสหสาขาถึง 8 ใน 10 ที่ติด 500 อันดับแรก จึงทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้งานคุณภาพสูง และการศึกษาของประเทศฟินแลนด์นั้นก็ถือว่าก้าวหน้าในระดับแนวหน้าของโลก จากวิธีเรียนแบบเน้นการแก้ปัญหา นอกจากนั้นยังมีมหาวิทยาลัยที่สอนทางด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์ โปลีเทคนิค และ มหาวิทยาลัยที่เน้นการสอนวิชาชีพ

University of Helsinki เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วยจำนวนนักเรียนที่มากกว่า 35,000 คน และ จำนวนนักเรียนต่างชาติที่มีพอสมควร ในมหาวทิยาลัยยังมีนักวิจัยระดับโลกที่ทำวิจัยอยู่อีกด้วย ปริญญาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้หรือมหาวิทยาลัยชันนำอื่นๆในฟินแลนด์จะทำให้คุณมีโอกาสสูงกว่าคู่แข่งในตลาดแรงงาน

หลักสูตรที่นักศึกษานานาชาติเรียนในฟินแลนด์เช่น

- โทรคมนาคม

สถาปัตยกรรมศาสตร์

- วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

- ชีววิทยา

- เทคโนโลยีสารสนเทศ

-ศิลปะและการออกแบบ

รวมแล้วมีมากกว่า 400 หลักสูตรที่ สอนเป็นภาษาอังกฤษในฟินแลนด์ หมายความว่าทั้งเลคเชอร์ ตำรา การสอบ และ แบบฝึกหัด จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

มหาวิทยาลัยหลายแห่งของฟินแลนด์เน้นการวิจัยที่มุ่งไปยังการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เช่น University of Tampere มีศูนย์วิจัยหลายแห่งที่วิจัยเกี่ยวกับโรคร้ายแรง อย่าง มะเร็ง โรคแพ้กลูเต็น ลูคีเมีย และโรคอื่นๆ คุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะทำงานที่สำคัญและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกใบนี้ได้

3.ราคาไม่สูงเกินไป

หากเทียบกับเมืองอื่นๆที่ได้รับความนิยมในการไปเรียนต่ออย่าง โตเกียว ลอนดอน หรือปารีส แล้ว ค่าครองชีพในฟินแลนด์ถูกกว่ามาก แม้รัฐบาลฟินแลนด์จะออกกฎหมายให้นักศึกษาที่มาจากนอกเขตสหภาพยุโรปจ่ายค่าเรียน และกฎหมายนี้ไม่รวมผู้ที่เรียนในโปรแกรมปริญญาเอกหรือเรียนในคอร์สต่างๆเป็นภาษาฟินนิช หรือสวีดีช

ถ้าคุณเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป กฎหมายใหม่นี้ก็ไม่มีผลกับคุณทำให้คุณสามารถเรียนในฟินแลนด์ได้ฟรี นักศึกษาที่มาจากนอกสหภาพยุโรปและเรียนนโปรแกรมภาษาอังกฤษสามารถยื่นขอทุนได้จากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาพรัฐบางหน่วยงานเช่น University of Tampere จะให้ทุนแก่นักศึกษาปริญญาโทภาคภาษาอังกฤษผู้มีความโดดเด่น ทุนการศึกษาเหล่านี้มีตั้งแต่การได้ส่วนลด 50 เปอร์เซ็นต์ จนถึงเรียนได้ฟรี ตลอดสองปีการศึกษาในหลักสูตรปริญญาโท และบางทุนยังให้ค่าครองชีพอีกถึง 7,000 ยูโร ตลอดหลักสูตร!

 

4. ความหลายหลายสูง

ฟินแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะกับคุณมากถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง คุณจะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมน่าตื่นเต้นหลายอย่างทั้งการเล่นสกีน้ำ เล่นไคท์เซิร์ฟบนทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็ง ดูหมาป่าเหรือหมีในอุทยานแห่งชาติ หรือ เดินขึ้นภูเขาท่ามกลางป่าขึ้นเนินเขาที่ Lapland ช่วงปิดเทอม คุณยังสามารถไปทางฝั่งตะวันตกของประเทศและไปดูแสงเหนือกับลองซาวน่าแบบฟินนิช หรือไปเที่ยวหมู่เกาะ Suomenlinna Island ที่เคยเป้นที่ตั้งของป้อมทัพเรือเก่าครอบคลุม เกาะหกแห่ง และดูวิวที่น่าทึ่งบนชายฝั่งเฮลซิงกิ

ถ้าคุณไม่ชอบกิจกรรมกลางแจ้งละก็ ในประเทศฟินแลนด์ก็ยังมีทั้งศิลปะและเพลงรวมไปถึงอาหารที่น่าตื่นใจ ค้นพบประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในพิพิธภัณฑ์ โบสถ์ และเดินเล่นไปตามถนน ตื่นตาไปกับตึกรามบ้านช่องที่สวยงามในสไตล์สแกนดิเนเวีย นอกจากนี่ก็ยังมีงานเฟสติวัลและกีฬาให้ไปชมอีกมาก

ด้วยที่ตั้งของประเทศที่ยอดเยี่ยม ทำให้คุณสามารถท่องเที่ยวยุโรปตะวันออก และแถบสแกนดิเนเวียได้อย่างสะดวกในช่วงปิดเทอม จะไปนอร์เวย์ สวีเดนหรือแม้แต่รัสเซีย ก็ง่ายดายเพราะนั่งรถไฟไปได้เลย!

 

5.เป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับการอยู่อาศัย

คุณรู้ใหมว่าประเทศในกลุ่มนอร์ดิกเป็นประเทศที่ได้รับการโหวตว่าปลอดภัยที่สุดในโลกจาก World Economic Forum (WEF) นอกจากนั้น จากผลสำรวจมากมายก็ยังได้รับการยอมรับว่าฟินแลนด์มีคุณภาพชีวิต ความมั่นคงโดยภาพรวม และการศึกษาอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเป็นประเทศที่มีความสุขเป็นอันดับสองของโลก ผลการวัดระดับ Programme for International Student Assessment (PISA) ของนักเรียนชาวฟินแลนด์ก็อยู่ในระดับดีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีเพียงคุณภาพชีวิตและการศึกษาที่ดีที่ชาวฟินแลนด์ภาคภูมิใจ ประเทศฟินแลนด์ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมที่มีอิทธิพลในระดับโลกสูงและมีความเป็นมิตรต่อธรรมชาติ ด้วยคะแนนที่อยู่ในระดับสูงเหล่านี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยทีฟินแลนด์ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลกโดย แมกกาซีน Newsweek

คุณสามารถเรียนในเมืองที่คึกคัก มีชีวิตชีวาได้อย่างเมือง Helsinki, Turku และ Tampere หรือเลือกที่จะถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติในป่าลึกที่แปลกตาแห่ง Lapland ไม่ว่าคุณก้าวไปในเส้นทางอาชีพสายธุรกิจหรือศิลปะ การเรียนในฟินแลนด์จะ ช่วยเพิ่มพูนทักษะและความรู้ของคุณ

ต้องทำอย่างไรต่อ?

ถ้าห้าเหตุผลนี้ทำให้คุณสนใจละก็ ค้นหาคอร์สเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยฟินแลนด์ที่นี่เลย

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย