นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

สมัครเรียนต่อที่เยอรมนีไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

share image

 

เรื่องที่ต้องทราบก่อนการเริ่มอ่านบทความนี้ คือข้อความด้านล่าง เป็นไกด์ไลน์ที่เรานำมาให้เพื่อนๆดูเป็นแนวทาง ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนแบบนี้ แต่เพื่อความแน่ใจ เพื่อนๆควรเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีความหลากหลายในเรื่องของข้อมูลแตกต่างกันไป เพื่อนๆควรจะเข้าไปดูในส่วน International Office (Akademisches Auslandsamt) ในเว็บไซต์ของมหาวทิยาลัย เพื่อข้อมูลที่อัพเดท และเที่ยงตรงมากกว่าค่ะ

 

 

นี่คือคำถามที่เพื่อนๆควรถาม International Office ของทางมหาวิทยาลัยค่ะ

  • มีคุณสมบัติอะไรบ้างที่ต้องการ สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนคอร์สนี้
  • ต้องส่งใบสมัครไปที่ไหน (อีเมลล์อะไร)
  • วันหมดเขตการสมัครคือเมื่อไหร่
  • ควรส่งเอกสารอย่างอื่นเพิ่มเติมไปด้วยมั้ย

หลังจากทำกระบวนการข้างต้นแล้ว ต่อไปคือข้อมูลสำคัญๆที่จะช่วยให้เพื่อนๆผ่านกระบวนการสมัครได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

ควรเริ่มสมัครเมื่อไหร่?

 

มหาวิทยาลัยส่วนมาก เปิดรับสมัคร 2 ครั้งต่อปี ในภาคเรียนฤดูหนาว และภาคเรียนฤดูร้อน

 

 

ภาคเรียนฤดูหนาว


ทั่วไปจะเริ่มที่เดือนกันยายนหรือตุลาคม และจบภาคเรียนที่เดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม ซึ่งสำหรับภาคเรียนนี้จะหมดเขตสมัครช่วงเดือนกรกฎาคม ประมาณวันที่ 15 แต่ทาง Hotcourse แนะนำว่าให้ทำเรื่องสมัครให้เรียบร้อยภายในเดือนพฤษภาคมจะดีที่สุดค่ะ

 

 

ภาคเรียนฤดูร้อน


มหาวิทยาลัยทั่วไปจะเริ่มที่เมษายน จบภาคเรียนที่เดือนกันยายน แต่ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ จะเริ่มที่เดือนีนาคมและจบคอร์สที่เดือนสิงหาคม 

ภาคเรียนฤดูร้อนจะหมดเขตสมัครช่วงประมาณวันที่ 15 มกราคม แต่เราแนะนำให้ทำเรื่องทุกอย่างให้เสร็จก่อนเดือนธันวาคมค่ะ

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลทั่วไป เพื่อความแน่ใจ ควรเช็คกับทางเว็บไวต์ของมหาวิทยาลัย และสาขา คณะที่เพื่อนๆต้องการเรียนนะคะ

 

 

ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

 

ใบปริญญา หรือประกาศนียบัตรจบการศึกษาระดับมัธยม

ใบเกรด (Transcripts)

รูปหนังสือเดินทาง

สำเนาหนังสือเดินทาง (หน้าที่มีข้อมูล)

หลักฐานความสามารถทางภาษา (อังกฤษหรือเยอรมันขึ้นอยู่กับคอร์สที่เลือกเรียน)

 

 

ข้อควรรู้อย่างอื่น : NC Restrictions ข้อจำกัดเรื่องจำนวนนักเรียน

 

NC Restrictions มาจากภาษาละติน NC ย่อมาจาก Numerus Clausus, แปลว่าจำนวนปิด หรือในที่นี้คือการจำกัดจำนวน เพราะการเรียนในเยอรมัน คณะจำพวก คณะแพทย์ศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ทันตะแพทยศาสตร์ คณะเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักศึกษา จึงมีการจำกัดจำนวนนักศึกษา โดยจะมีการจัดการสอบโดย Stiftung für Hochschulzulassung. ซึ่งเป็นสถาบันของภาครัฐ 

 

อย่างไรก็ดี สำหรับคณะเหล่านี้ ในบางมหาวิทยาลัย นักเรียนต่างชาติต้องสมัครผ่านทาง Application Services for International University Applications เรียกสั้นๆว่า (uni-assist) หรือสมัครโดยตรงกับทางมหาวทิยาลัยเลย

 

ในบางคอร์ส ยังมีการสอบเฉพาะของตัวเอง (local admission NC restrictions) ซึ่งข้อกำหนด หรือจำนวนนักเรียนที่รับ ก็จะเปลี่ยนกันไปในแต่ละภาคเรียน ขึ้นอยู่กับความต้องการเรียนของนักเรียนในปีนั้นๆ 

 

การสมัครเข้าเรียนในคณะดังกล่าวข้างต้น เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันย่อมๆ เพราะทางมหาวิทยาลัยอาจจะเพิ่มเติมในส่วนของการสัมภาษณ์ หรือการสอบย่อย หรือขอจดหมายแสดงความจำนงค์เข้าเรียน เป็นต้น ซึ่งถ้าผลงานของใครโดดเด่นก็มีโอกาสที่จะเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นๆได้สูง ซึ่งที่ที่ดีที่สุดในการติดตามข่าวสารคือ International Office ของมหาวิทยาลัยที่เพื่อนๆเลือกค่ะ

 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมจาก Hotcourse:

 

สมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่างน้อย 6 สัปดาห์ก่อนวันหมดเขตจริงๆ

ควรจะสมัครไว้หลายๆที่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตอบรับเข้าเรียนให้มากขึ้น

เลือกที่ที่ไม่เป็นที่นิยมมาก จะได้เพิ่มโอกาสในกรเข้าเรียนให้มากขึ้น (ที่ที่ไม่เป็นที่นิยมไม่ได้หมายความว่าไม่ดี เพราะมาตรฐานการศึกษาของเยอรมัน ใกล้เคียงกันทั่วประเทศ)

ต้องอดทนรอ เพราะอาจจะใช้เวลาถึงสองเดือน กว่าจะได้รับคำตอบจากทางมหาวิทยาลัย

สมัครใหม่! ถ้าสมัครภาคเรียนฤดูหนาวไปแล้ว แต่ผลตอบรับไม่เป็นไปอย่างที่เราคาดหวัง สมัครอีกรอบ! ภารเรียนฤดูร้อนยังรอเพื่อนๆอยู่ค่ะ

 

ตอนนี้เมื่อรู้แล้วว่าขั้นตอนหลักๆมีอะไรบ้าง อย่ารอช้า เริ่มค้นหาคอร์สเรียนในเยอรมัน แล้วทำให้ความฝันที่จะได้เรียนต่อต่างประเทศในยุโรปของเพื่อนๆเป็นจริงกันเถอะค่ะ!

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

9 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี

เป็นที่รู้กันว่าระดับชั้นปริญญาตรีในเยอรมัน ค่าเทอมฟรี แต่กฎนี้ใช้ไม่ได้เสมอไปกับระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายหลักสูตรที่ต้องจ่ายค่าเทอม แต่ทางรัฐบาลเยอรมัน สถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงภาคเอกชน ก็ร่วมกันส่งเสริมการศึกษา โดยที่มอบทุนหลายรูปแบบหลายจำนวนให้กับนักเรียนที่สนใจ เพราะฉะนั้น ใครที่อยากไปเรียนเยอรมันในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ     ทุนรัฐบาล   ในแต่ละปี

85.5K
article Img

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในเยอรมนี

มีหลากหลายสาขาค่ะที่เปิดสอนที่เยอรมัน แต่ถ้าพูดถึงสาขาวิชาดังๆที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนหลายๆคน ก็คงไม่พ้น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศค่ะ   ด้วยความที่เยอรมันเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของหลากหลายแบรด์ที่คุ้นหู อย่าง  BMW, Volkwagen, Audi, adidas และ Mercedes การได้เรียนที่ประเทศเยอรมันจึงถือเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้เพื่อนสามารถหางานทำในบริษัทเหล่านี้ได้มากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3

8.1K