นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

9 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี

9 ทุนการศึกษาในแต่ละสาขา สำหรับนักเรียนต่างชาติที่สนใจศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมันค่ะ

share image

 

เป็นที่รู้กันว่าระดับชั้นปริญญาตรีในเยอรมัน ค่าเทอมฟรี แต่กฎนี้ใช้ไม่ได้เสมอไปกับระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายหลักสูตรที่ต้องจ่ายค่าเทอม แต่ทางรัฐบาลเยอรมัน สถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงภาคเอกชน ก็ร่วมกันส่งเสริมการศึกษา โดยที่มอบทุนหลายรูปแบบหลายจำนวนให้กับนักเรียนที่สนใจ เพราะฉะนั้น ใครที่อยากไปเรียนเยอรมันในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ

 

 

ทุนรัฐบาล

 

ในแต่ละปี รัฐบาลเยอรมันจะจัดสรรงบประมานจำนวนนึง เพื่อมาสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติค่ะ

 

 

1. ทุน DAAD

 

DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี The German Academic Exchange Service (DAAD) เป็นสถาบันที่มีทุนการศึกษาจำนวนมาก หลายระดับชั้นด้วยกัน เพื่อนๆสามารถใช้ฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว เพื่อศึกษาทุนที่เกี่ยวข้องกับสาขาของเพื่อนๆได้เลยค่ะ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

 

>> เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี <<

 

2. ทุน Erasmus +

 

อันนี้เป็นทุนสำหรับนักเรียนที่มีถิ่นที่อยู่อยู่ในสหภาพยุโรปค่ะ เพราะเป็นทุนที่ให้โดย European Commission ทุนนี้ให้ทุนสำหรับ ค่าใช้จ่ายในแต่ละะวัน เมื่อนักเรียนต้องการไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอื่นๆ ในยุโรป ซึ่งเยอรมันจัดว่าเป้นประเทศที่ฮิตมากๆสำหรับนักเรียนทุน Erasmus 

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

 

ทุนเอกชน

 

ทุนเอกชนส่วนมากจะเป็นทุนที่ให้สำหรับการทำวิทยานิพนธ์ หรือเรื่องอื่นๆในสาขาวิชาการ

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในเยอรมัน

Free University of Berlin อันดับที่ 72

Technical University of Munich อันดับที่ 53

Dresden University of Technology

University of Konstanz

 

3. ทุนสำหรับนักเรียนต่างชาติ Heinrich Böll (ฮายริกช์ โบว์)

 

เป็นทุนที่เปิดกว้างสำหรับนักเรียนเยอรมัน และนักเรียนต่างชาตติค่ะ ซึ่งสามารถทำเรื่องขอทุนได้ทุกระดับชั้น ทั้งปริญญาตรี โท เอก ในหนึ่งปีจะเปิดให้สมัคร 2 ครั้งค่ะ สามารถสมัครออนไลน์ได้ที่นี่เลย! 

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

 

 

4.ทุน Deutschland Stipendium

 

สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี ทุนการศึกษนี้ ให้ค่าใช้จ่ายถึง €300 ต่อเดือน หรือประมาณ 15,000 บาท ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กร ภาคธุรกิจ และนักเรียนที่มีความสามารถที่ได้รับการสนับสนุน จะอยุ่ที่เดือนละ 150 ยูโร ซึ่งจะได้รับการจัดสรรโดยรัฐบาลกลาง

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

 

5. ทุน Kurt Hansen Science

 

อันนี้เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติในสาขาวิทยาศาสตร์ค่ะ ซึ่งทำการให้ทุนโดยกองทุน Bayer Foundation โดยที่ทุนนี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการทำโปรเจค คอร์สเรียนภาคฤดูร้อน คอร์สปรับพื้นฐานอื่นๆ รวมถึงการฝึกการฝึกอบรมครูวิทยาศาสตร์

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

 

ทุนมหาวิทยาลัยเฉพาะด้าน

 

เหมือนกันที่อื่นๆทั่วโลก มหาวิทยาลัยในเยอรมันก็จัดมอบทุนการศึกษาของตนเองให้กับนักเรียนเช่นกัน วันนี้เราเลือกมาให้ดู 4 ทุนการศึกษาด้วยกันนะคะ

 

 

6. Frankfurt School of Finance and Management Doctoral Tuition Waivers  

 

ทุกปี สถาบัน Frankfurt School of Finance and Management จะมอบทุนการศึกษาจำนวน 10 ทุน สำหรับนักเรียนชั้นปริญญาเอกในภาควิชาภาษาอังกฤษ การบัญชี คณิตศาสตร์ และการบริหารธุกิจ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

 

 

7. ทุน RWTH Aachen University

 

มหาวิทยาลัยนี้ ติดอันดับ หนึ่งใน 100 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Times Higher Education ซึ่งนอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแล้ว ทางมหาลัยยังจัดสรรทุนการศึกษาให้กับนักเรียนเยอรมันและนักเรียนต่างชาติ ซึ่งเพื่อนๆที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยค่ะ 

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

 

 

8. โปรแกรม FRIAS Cofund Fellowship สำหรับนักวิจัยต่างชาติ

มหาวิทยาลัย University of Freiburg เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษาต่อด้านการทำวิจัย และมหาวิทยาลัยนี้ยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติที่เรียนที่นี่ โดยปกติแล้วจะประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับทุนในช่วงหน้าร้อน เพราะฉะนั้น สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ ตั้งตารอไว้นะคะ

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

 

 

9. ทุน DRD สำหรับ นักเรียนจากทะเลทรายซาฮารา แอฟริกา (Sub-Saharan Africans)

 

สำหรับนักเรียนปริญญาโทที่สนใจ ทุนการศึกษานี้เปิดให้สมัครได้สำหรับการทำวิจัยและการศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมัน โดยที่นักเรียนที่สมัครจะต้องเป้นนักเรียนที่มาจากแอฟริกา แถบทะเลทรายซาฮาร่า 

 

ยังมีทุนการศึกษาอีกมากมายนะคะที่รอเพื่อนๆอยู่ เพื่อนๆที่สนใจสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ที่เรานำมาฝากกันนะคะ อย่าพลาดโอกาสดีๆในการเรียนฟรีที่เยอรมันค่ะ

 

ค้นหาคอร์สเรียนที่เยอรมัน

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด หรือลองค้นหาคอร์สที่ใช่ ที่ชัวร์ผ่าน Course Matcher ได้เลย

 

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในเยอรมนี

มีหลากหลายสาขาค่ะที่เปิดสอนที่เยอรมัน แต่ถ้าพูดถึงสาขาวิชาดังๆที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนหลายๆคน ก็คงไม่พ้น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศค่ะ   ด้วยความที่เยอรมันเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของหลากหลายแบรด์ที่คุ้นหู อย่าง  BMW, Volkwagen, Audi, adidas และ Mercedes การได้เรียนที่ประเทศเยอรมันจึงถือเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้เพื่อนสามารถหางานทำในบริษัทเหล่านี้ได้มากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3

8K
article Img

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

เรื่องที่ต้องทราบก่อนการเริ่มอ่านบทความนี้ คือข้อความด้านล่าง เป็นไกด์ไลน์ที่เรานำมาให้เพื่อนๆดูเป็นแนวทาง ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนแบบนี้ แต่เพื่อความแน่ใจ เพื่อนๆควรเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีความหลากหลายในเรื่องของข้อมูลแตกต่างกันไป เพื่อนๆควรจะเข้าไปดูในส่วน International Office (Akademisches Auslandsamt) ในเว็บไซต์ของมหาวทิยาลัย เพื่อข้อมูลที่อัพเดท และเที่ยงตรงมากกว่าค่ะ    

5.1K