ขั้นตอนเรียนต่อ
ไอร์แลนด์: การหางานและอาชีพ

อยากไปอยู่ไอร์แลนด์ยาวๆ ควรเรียนต่อสาขาอะไรดี?

most wanted jobs in ireland and what to study to work in ireland

    ไอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ ในยุโรป ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของอังกฤษ เป็นประเทศที่หลายคนอาจลืมไปบ้างเพราะโดนกระแสอังกฤษกลบไปบ้าง แต่จะบอกว่าประเทศนี้ก็ไม่น้อยหน้านะ เพราะที่นี่มีสถาบันการศึกษาที่เริดไม่แพ้กัน 

 

    ในปี 2021 มีการคาดการณ์ว่าโอกาสการจ้างงานในไอร์แลนด์จะเพิ่มขึ้น 25% เลย วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะพาไปดูว่าถ้าเราอยากไปเรียนต่อและทำงานยาวๆ ที่ไอร์แลนด์ เราควรเรียนสาขาอะไรบ้าง?

 

Computer Science and Technology

 

    วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีเป็นสาขาที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นที่ต้องการมากๆ ในยุคโควิด โดยสาขานี้สามารถหางานทำได้ในหลาย sector มาก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเทค รัฐบาล การตลาดและค้าปลีก (retial) นี่ยังไม่รวมถึงบริษัททั่วๆ ไปที่ต้องการคนจบด้าน IT มาสร้างระบบด้วยนะ

 

    ตอนนี้บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น IBM, HP, Ericsson, Dell, Microsoft, Oracle, SAP, Intel ฯลฯ ก็เลือก Dublin เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ในภูมิภาค EMEA (Europe, Middle East, Africa)

 

    อาชีพน่าสนใจในสาขานี้

    - Computer Network Engineer

    - IT coordinator

    - Software engineer (Java/Python)

    - Technical project manager

 

Automation

 

    ในโลกที่เครื่องจักรและเทคโนโลยีกำลังทำงานแทนคนเรื่อยๆ บริษัทชั้นนำต้องการวิศวกรที่มีประสบการณ์ด้านการจัดการเคนโนโลยีเหล่านี้เข้ามาควบคุมงานเพื่อให้กระบวนการผลิตราบรื่นที่สุด ถ้ามีปัญหาอะไรขึ้นมาก็สามารถแก้ไขได้ หลาย sector เริ่มมีการนำ automation เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยา อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร และอุตสาหกรรมเสื้อผ้า

 

    ในไอร์แลนด์ ตลาดยาและเครื่องมือการแพทย์กำลังเติบโต บริษัทยาใหญ่ๆ อย่าง Johnson & Johnson, West Pharmaceutical Services และ Viatris กำลังต้องการวิศวกรด้านนี้มากขึ้น 

 

    อาชีพที่น่าสนใจในสาขานี้

    - Automation engineer

    

Languages

 

    ใครว่าเรียนภาษาแล้วจะตกงาน? ปัดความคิดทิ้งไปจ้า เพราะเดี๋ยวนี้งานด้านภาษากำลังมาแรงมาก เพราะบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Twitter, Google, Facebook และ Salesforce ต้องการคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษามาทำงานด้วยในการแปล และผลิตสื่อให้เป็นภาษาท้องถิ่นมากขึ้น

 

    sector อื่นๆ ที่ต้องใช้บริการด้านภาษาได้แก่ กฎหมาย การตลาด บัญชีและสิ่งพิมพ์เป็นต้น

    

 

    อาชีพน่าสนใจในสาขานี้

    - Interpreter

    - Communications Specialist

    - Translators

    - Technical writer

 

 

Marketing

 

    ในยุคที่ทุกอย่างเข้าสู่โลกออนไลน์หมดแล้ว การตลาดก็ต้องตามลูกค้าเข้ามาด้วย digital marketing จึงเป็นอีกสาขาที่กำลังเติบโตมาก ยิ่งในช่วงโควิดด้วยแล้วที่หลาบริษัทลดงบอื่นๆ ลงและมีโปรโมทสินค้าในโลกออนไลน์แทน 

 

    อีกสาขาที่กำลังเป็นที่ต้องการก็คือ content marketing ที่นำข้อมูลและศาสตร์การตลาดมาใช้ร่วมกันเพื่อดึงความสนใจของผู้ใช้งานในโลกออนไลน์นั่งเอง 

 

    sector ที่ต้องใช้สกิลการตลาดนั้นมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น e-commerce, advertising agency, และบริษัทอื่นๆ ที่มีแผนกการตลาดในตัว

 

    อาชีพที่น่าสนใจ

    - E-commerce manager

    - Strategic planner

    - Marketing director

    - Social media marketer

    - Digital Marketing Specialist

 

Nursing 

 

    สิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้ในยุคโควิด-19 คืออาชีพสายสุขภาพสำคัญมาก! คือเรารู้อยู่แล้วล่ะว่าอาชีพนี้สำคัญแต่ไม่มีช่วงเวลาไหนที่เราจะตระหนักว่าบุคลากรทางการแพทย์นั้นจำเป็นต่อสังคมเพียงใด หลังยุคโควิด อาชีพสายสุขภาพจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพราะคนหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งหลายๆ ประเทศเองกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุด้วย

 

    อาชีพที่น่าสนใจ

    - Healthcare Assistant

    - Homecare provider

    - Nurse

    - Midwife

    - Hospital Administrator

    - Intensive care nurse

 

เรียนต่อไอร์แลนด์ต้องใช้เงินเท่าไหร่นะ? รวมค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในไอร์แลนด์จ้า

ทุนเรียนต่อไอร์แลนด์