นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
อิตาลี: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายเรียนต่ออิตาลี

ค่าเรียนในอิตาลีไม่ได้แพงอย่างที่คิด

share image

 

การศึกษาคือการลงทุน แต่ค่าเรียนในอิตาลีไม่ได้แพงอย่างที่คุณคิด นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่อิตาลี...

 

แต่ละมหาวิทยาลัยในอิตาลีจะมีค่าธรรมเนียมการศึกษาเป็นของตัวเอง และเนื่องจากว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากภาครัฐ มันจึงมีข้อกำหนดทางกฎหมายอยู่บางข้อที่ได้ระบุค่าธรรมเนียมขั้นต่ำสำหรับการสมัครเรียนและเงินทุนหรือเงินบริจาคสูงสุดที่จะให้กับนักเรียนได้ ซึ่งจะต้องไม่มากกว่า 20% ของเงินทุนที่รัฐสนับสนุนค่ะ

 

 

แล้วค่าธรรมเนียมมีราคาเท่าไหร่บ้าง?

 

ค่าเล่าเรียนในอิตาลีจะขึ้นอยู่กับสถาบันที่เพื่อน ๆ เลือกเรียน รวมถึงระดับการศึกษาด้วยค่ะ โดยทั่วไปของการเรียนในระดับปริญญาโทและเอก หรือหลักสูตรเฉพาะทางต่าง ๆ มักจะมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าในระดับปริญญาตรี แต่เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาการเรียนต่อปริญญาเอกก็สามารถสมัครเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือค่าเล่าเรียนได้ค่ะ

 

อย่าลืมทำให้แน่ใจว่าเพื่อน ๆ ได้ตรวจสอบกับทางสถาบันที่เพื่อน ๆ อยากเข้าเรียนต่อแล้ว เพื่อจะได้รู้ว่าเราต้องใช้เงินกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถหาได้จากเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยเลยค่ะ 

 

 

มหาวิทยาลัยรัฐบาล

 

โดยปกติมหาวิทยาลัยรัฐบาลจะมีค่าธรรมเนียมการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติต่ำที่สุด โดยมีราคาตั้งแต่ 600 – 4,500 ยูโรต่อปีค่ะ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยในปัจจุบันอย่าง Sapienza University of Rome ยังได้เสนอค่าเล่าเรียนที่ถูกกว่าสำหรับนักเรียนที่มาจากประเทศกำลังพัฒนาโดยการประเมินของรัฐบาลอิตาลีอีกด้วยค่ะ 

 

 

มหาวิทยาลัยเอกชน

 

ด้วยเหตุผลที่ว่ามหาวิทยาลัยเอกชนจะได้รับเงินทุนสนับสนุนทางการศึกษาจากรัฐบาลอิตาลีน้อยกว่า มหาวิทยาลัยเอกชนจึงมีค่าธรรมเนียมศึกษาที่แพงกว่านิดหน่อย โดยมีราคาอยู่ระหว่าง 5,000 ถึง 15,000 ยูโรต่อปีค่ะ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่เพื่อน ๆ จะต้องตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ให้ดีก่อน เพราะค่าใช้จ่ายในบางมหาวิทยาลัยอาจสูงถึงปีละหมื่นกว่ายูโรเลยทีเดียวนะคะ

 

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

 

บางมหาวิทยาลัยก็มีค่าธรรมเนียมในการสมัครเรียนเพิ่มเติมด้วยค่ะ ซึ่งก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 100 – 200 ยูโร ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะเช็คกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรงเลย เพื่อดูว่าโดยรวมทั้งหมดเพื่อน ๆ จะต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกบ้าง และนอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ จะต้องนำมาคิดในงบประมาณรวมของตัวเองอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยเพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในอิตาลี 

 

และที่สำคัญก็คือทั้งมหาวิทยาลัยรัฐบาลและเอกชนต่างก็มีทุนการศึกษาและเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนต่างชาติด้วยค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความ 6 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่อิตาลี 

 

TIPS :

นอกจากอิตาลีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย