นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในญี่ปุ่น

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะอยู่ที่ไหนระหว่างเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

share image

 

ที่นี่มีทางเลือกมากมายสำหรับที่พักของนักเรียน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกที่จะเหมาะสำหรับเราไปซะหมดค่ะ ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มค้นหาที่อยู่ของตัวเอง เพื่อน ๆ ต้องอย่าลืมติดต่อกับออฟฟิศระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเพื่อพูดคุยถึงประเภทของที่พักที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองด้วยนะคะ หลักสูตรนานาชาติมากมายได้เสนอที่พักสำหรับนักเรียนในราคาที่จ่ายได้และยังสามารถช่วยเพื่อน ๆ ในการค้นหาที่พักอื่น ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ประเภทของที่พัก

 

  • หอพัก
  • Homestays
  • ที่พักส่วนตัว
  • บ้านไกจิน (Gaijin Houses)

 

 

หอพัก

 

หอพักจะถูกจัดไว้ให้กับนักเรียนโดยมหาวิทยาลัยค่ะ โดยปกติในหนึ่งห้องจะแชร์กันอยู่ประมาณ 2-3 คน ซึ่งในชั้นนั้นก็จะประกอบไปด้วยห้องครัวและห้องน้ำที่ห้องเราจะต้องใช้ร่วมกับห้องอื่น ๆ ค่ะ หอพักเป็นที่ที่ดีที่จะทำให้เพื่อน ๆ รู้จักกับคนอื่นในมหาวิทยาลัย เพราะคนที่มีสิทธิ์จะพักในหอพักได้จะมีเพียงนักเรียนของมหาวิทยาลัยเท่านั้นค่ะ นอกจากนั้นหอพักยังเป็นตัวเลือกที่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมากที่สุด ดังนั้นเพื่อน ๆ ก็จะสามารถประหยัดค่าเดินไปได้อีกด้วย (แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของมหาวิทยาลัยนะคะ)

 

ถึงแม้ว่าหอพักจะมีข้อดีมากมายแต่มันก็มีกฎระเบียบบางอย่างด้วย ซึ่งก็คล้าย ๆ กับเคอร์ฟิวนั่นแหละค่ะ และนี่ก็เป็นสิ่งที่นักเรียนหลายคนไม่ชอบเอาซะเลย นอกจากนั้นอย่างที่รู้กันว่าที่พักลักษณะนี้มีไว้สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีเท่านั้น มันจึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อน ๆ ที่วางแผนจะพาครอบครัวมาอยู่ด้วยค่ะ

 

โดยทั่วไปนักเรียนที่อาศัยอยู่ในหอพักจะจ่ายเงินให้กับมหาวิทยาลัยโดยตรงเลยค่ะ หลาย ๆ ครั้งหอพักก็ถือเป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุดเพราะเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้เข้าไปเลย หอพักจะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญ ๆ อยู่แล้ว หรือแม้กระทั่งบางทีก็มีการรวมค่าอาหารเอาไว้ในค่าที่พักแล้วด้วย เพื่อน ๆ ควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อดูว่าเพื่อน ๆ มีสิทธิ์จะเช่าหอพักหรือไม่ค่ะ

 

 

Homestays

 

หลักสูตรปัจจุบันหลาย ๆ หลักสูตรได้เปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ อาศัยอยู่กับครอบครัวชาวญี่ปุ่น และนี่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ฝึกฝนทักษะภาษาญี่ปุ่นและการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมของเขาค่ะ หรือแม้กระทั่งการสร้าง 'ครอบครัวญี่ปุ่น' ของตัวเอง! ถ้าหลักสูตรของเพื่อน ๆ มีการเตรียมที่พักแบบนี้ไว้ให้ โดยปกติเพื่อน ๆ จะสามารถจ่ายเงินให้กับสถาบันได้โดยตรงเหมือนกับที่ทำกับหอพักเลยค่ะ ซึ่งก็แน่นอนว่าที่พักแบบโฮมสเตย์ก็อาจจะมีกฎเพิ่มเติมที่เพื่อน ๆ จะต้องปฏิบัติตามเพราะเพื่อน ๆ กำลังจะไปอาศัยอยู่ในบ้านของคนอื่นค่ะ เราเชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสไปอยู่ในที่พักแบบนี้ เพื่อน ๆ จะต้องมีประสบการณ์ทางภาษาและวัฒนธรรมที่ดีมากอย่างแน่นอนค่ะ!

 

 

ที่พักส่วนตัว

 

เพื่อน ๆ มีทางเลือกสำหรับการหาที่พักของตัวเองเสมอ ซึ่งนี่ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนที่ชอบอิสระและมีความเป็นผู้ใหญ่ นอกจากนั้นตัวเลือกนี้ยังเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะนักเรียนกว่า 70% อาศัยอยู่นอกเขตมหาวิทยาลัยค่ะ แต่การแข่งขันก็อาจจะสูงนิดนึงนะคะเพราะที่พักมันมีอยู่จำกัดค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ เลือกที่จะเช่าบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ของตัวเอง เพื่อน ๆ ก็จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดและอาจจะรวมถึงค่าตกแต่งห้องอีกด้วยค่ะ

 

นอกจากนั้นถ้าเพื่อน ๆ เลือกที่จะเช่าบ้านของตัวเอง เพื่อน ๆ อาจจะต้องหาคนค้ำประกันด้วย ซึ่งจะต้องเป็นคนญี่ปุ่นที่สามารถรับผิดชอบการกระทำและค่าใช้จ่ายของคุณได้ค่ะ มหาวิทยาลัยบางแห่งก็ได้เตรียมผู้ค้ำประกันให้กับนักเรียนต่างชาติไว้อยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ชัวร์ก็อย่าลืมเช็คกับออฟฟิศระหว่างประเทศก่อนนะคะ ยิ่งไปกว่านั้นมหาวิทยาลัยของเพื่อน ๆ อาจมีหน่วยงานที่คอยให้ความช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติในการหาที่พักส่วนตัวอีกด้วยค่ะ

 

 

บ้านไกจิน (Gaijin Houses)

 

ถ้าเพื่อน ๆ วางแผนที่จะอยู่ในญี่ปุ่นแค่ในช่วงเวลาหนึ่ง นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณค่ะ บ้านเหล่านี้มักจะมีราคาต่ำกว่าการเช่าอพาร์ทเม้นท์ ถึงแม้ว่าบ้านแบบนี้จะดูไม่ค่อยทันสมัยแต่ข้อดีของมันก็คือคุณสามารถเลือกที่จะเช่าเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือนสั้น ๆ ได้ค่ะ บางครั้งบ้านไกจินก็เป็นแบบห้องเช่าที่ต้องใช้ห้องอาบน้ำและห้องครัวร่วมกัน  แต่อพาร์ทเม้นท์เดี่ยวก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเช่นกันค่ะ เพื่อน ๆ ควรเช็คกับออฟฟิศต่างประเทศของมหาวิทยาลัยก่อนเพื่อดูว่าบ้านไกจินจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของเราหรือเปล่าค่ะ

 

 

เคล็ดลับสำหรับการหาที่พัก

 

  • รู้งบของตัวเอง ค่าเช่าบ้านอาจมีราคาแพงได้ ดังนั้นเพื่อน ๆ จะต้องรู้ว่าตัวเองจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้างในแต่ละเดือน
  • ระวังเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถ้าเพื่อน ๆ เช่าบ้านอยู่เอง เพื่อน ๆ จะต้องจ่ายทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง และอื่น ๆ ด้วยนะคะ
  • ดูให้ทั่ว การหาที่พักเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเพื่อน ๆ อาจจะยังไม่จำเป็นต้องตอบรับที่พักแรกที่คุณหาเจอ ค้นหาให้ทั่วค่ะ จนกว่าเราจะเจอที่ที่เหมาะกับเราที่สุด
  • เริ่มค้นหาแต่เนิ่น ๆ มันจะเป็นเรื่องที่เครียดมาก ๆ เลยถ้าเพื่อน ๆ จะมาหาที่พักเอาในนาทีสุดท้าย ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรจะเริ่มหาที่พักให้เร็วที่สุดทันทีที่เพื่อน ๆ รู้ว่าตัวเองจะต้องย้ายไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นค่ะ
 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย