นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: ข่าวล่าสุด

9 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่มีสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย

share image

 

หากกำลังมองหาสถานที่เรียนต่อต่างประเทศที่ไม่ไกลจากประเทศไทย และมีมาตรฐานของหลักสูตรเทียบเท่าการไปเรียนต่อในยุโรปหรืออเมริกาแต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่าหลายเท่าตัว ‘มาเลเซีย’ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีสาขาของมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกมาตั้งวิทยาเขตอยู่หลายแห่ง มาดูกันค่ะว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้าง

 

University of Nottingham

มหาวิทยาลัยรัฐบาลด้านการวิจัย มีวิทยาเขตหลักอยู่ที่เมืองนอตติ้งแฮม (Nottingham) ประเทศอังกฤษ วิทยาเขตแห่งแรกในประเทศมาเลเซียอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2000 ตั้งอยู่ในย่านโกลเด้น ไทรแองเกิ้ล (Golden Triangle) ถนน Jalan Conlay มีนักศึกษาประมาณ 3,500 คน จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ต่อมาในปี ค.ศ. 2005 ได้มีการเปิดวิทยาเขตเพิ่มอีกแห่งหนึ่งคือที่ Semenyih ห่างออกไปจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ราว 30 กิโลเมตร สาขาวิชาที่เปิดสอนในวิทยาเขตทั้งสองแห่ง ประกอบไปด้วยศิลปะและการศึกษา วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์ 

 

Heriot-Watt University 

Heriot-Watt University ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1821 โดยมีวิทยาเขตหลักสามแห่งอยู่ในเมืองเอดิบระ (Edinburgh) ประเทศสก็อตแลนต์ ต่อมาได้มีการขยายสาขาไปยังประเทศดูไบ และเปิดตัวสาขาในประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 วิทยาเขตนี้ตั้งอยู่ริมทะเลสาบอันสวยงามในเมืองปูตราจายา ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษาครบครันและยังโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวแสนร่มรื่น หลักสูตรที่เปิดสอนประกอบไปด้วยโปรแกรมปรับพื้นฐานสาขาธุรกิจและสาขาวิทยาศาสตร์ หลักสูตรปริญญาตรี 18 สาขาวิชา ครอบคลุมด้านธุรกิจ การเงิน วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และจิตวิทยา อีกทั้งยังมีหลักสูตรปริญญาโทเปิดสอนด้วย

 

Newcastle University

NUMed Malaysia ตั้งอยู่ในรัฐยะโฮร์ (Johor) เป็นสถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางด้านการแพทย์ แรกเริ่มเดิมทีในปี ค.ศ. 2009 ที่นี่เปิดสอนปริญญาตรีสองสาขาวิชา ได้แก่ การแพทย์ (Bachelor of Medicine) และศัลยศาสตร์ (Bachelor of Surgery) ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักศึกษาเป็นอย่างดี สี่ปีต่อมาจึงมีการเพิ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์เข้ามา และล่าสุดในปี ค.ศ. 2016 ทางมหาวิทยาลัยก็เพิ่งเปิดตัว Foundation Certificate สาขาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ไปหมาดๆ รวมถึงมีหลักสูตรปริญญาโทน่าสนใจหลายวิชา เช่น มะเร็งวิทยา การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย และอื่นๆ อีกมากมาย

 

University of Reading 

มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษที่มีชื่อเสียงด้านความเป็นเลิศทางวิชาการมายาวนานกว่าศตวรรษ สาขาในประเทศมาเลเซียแห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองยะโฮร์บาห์รู (Johor Bahru) เปิดสอนโปรแกรมภาษาอังกฤษ โปรแกรมปรับพื้นฐาน และหลักสูตรปริญญาตรีในสาขาวิชาธุรกิจ กฎหมาย สิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์ และเภสัชกรรม ต่อมาในปี ค.ศ. 2015 ได้เปิดตัววิทยาเขต EduCity เพิ่มเติม โดยตั้งอยู่บริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษอิสกันดาร์ (Iskandar) ซึ่งอยู่ติดกับประเทศสิงคโปร์ และขยายหลักสูตรไปสู่ระดับสูงกว่าปริญญาตรีอีกหลายสาขาวิชา วิทยาเขตแห่งใหม่นี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายทั้งจากสนามบินนานาชาติของประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

 

Curtin University 

สถาบันการศึกษาแห่งนี้เป็นวิทยาเขตของ Curtin University of Technology จากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ที่มาตั้งอยู่ในเมือง Miri รัฐซาราวัก (Sarawak) ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999 ถือเป็นมหาวิทยาลัยจากต่างประเทศแห่งแรกในแถบตะวันออกของประเทศมาเลเซีย วิทยาเขตซาราวักมีนักศึกษาต่างชาติประมาณ 2,700 คน จากกว่า 40 ประเทศ หลักสูตรที่เปิดสอนประกอบไปด้วยหลักสูตรปรับพื้นฐาน ปริญญาตรี และปริญญาโท ในสาขาวิชาธุรกิจ คอมพิวเตอร์ วิศวกรรมศาสตร์ สื่อ วัฒนธรรม และธรณีวิทยา

 

Monash University 

Monash University เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษา Group of Eight Australian Universities (Go8) ที่มีชื่อเสียงของประเทศออสเตรเลีย และได้รับการเชิญจากรัฐบาลมาเลเซียให้มาเปิดวิทยาเขตในประเทศมาเลเซีย โดยอาศัยความมือจาก Sunway Group พันธมิตรที่ดำเนินการด้านการศึกษาในประเทศมาเลเซียมายาวนาน ถือเป็นมหาวิทยาลัยต่างประเทศแห่งแรกที่ขยายสาขามายังประเทศมาเลเซียในปี ค.ศ. 1998 โดยตั้งอยู่ในย่าน Bandar Sunway เมืองเปตาลิงจายาและมีชื่อเรียกว่า Monash University Sunway Campus แต่ละปีมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกว่า 4,500 คน ที่นี่เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับที่สูงกว่า สาขาวิชาที่เปิดสอน ได้แก่ ศิลปะและสังคมศาสตร์ ธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

 

Westminster International College

วิทยาลัยนานาชาติแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิทยาลัย The London School of Commerce (UK) จากประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่ในเมือง Subang Jaya รัฐสลังงอร์ (Selangor) ศูนย์กลางการศึกษาชั้นนำของประเทศมาเลเซีย หลักสูตรของที่นี่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากกระทรวงศึกษาธิการของประเทศมาเลเซียและหน่วยงาน Malaysian Qualifications Agency (MQA) อย่างเป็นทางการ หลักสูตรที่เปิดสอน ได้แก่ ปริญญาตรีและระดับที่สูงกว่าในสาขาวิชาธุรกิจ ซึ่งมีหลักสูตร MBA คุณภาพดีเปิดสอนด้วย

 

University of Southampton

มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการเรียนการสอนและการทำวิจัยจากเมืองเซาแทมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีชื่อเสียงอย่างมากในสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาเขตในประเทศมาเลเซียของที่นี่ ตั้งอยู่ใน EduCity เขตเศรษฐกิจพิเศษอิสกันดาร์ (Iskandar) เป็นมหาวิทยาลัยสาขาที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาครบครัน และเพื่อการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด นักศึกษาจึงสามารถเข้าถึงทรัพยากรด้านการศึกษาออนไลน์ของมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันในประเทศอังกฤษได้อย่างเต็มที่ หากเรียนสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ที่นี่ คุณจะสามารถเข้าถึงหลักสูตรชั้นนำจากประเทศอังกฤษได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายถูกลงประมาณ 40% 

 

University of London

หลักสูตรนานาชาติจาก University of London ที่เปิดสอนในประเทศมาเลเซีย มีทั้งระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี และปริญญาโท สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ กฎหมาย เศรษฐศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ซึ่งนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการไปเรียนที่อังกฤษแล้ว ที่นี่ยังมีระบบการศึกษาทางไกลรองรับสำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทางด้วย ศิษย์เก่าหลายคนของที่นี่ได้เข้าทำงานในองค์กรชั้นนำ เช่น ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของบริษัทข้ามชาติ หรือศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง อ็อกฟอร์ด เคมบริดจ์ LSE ฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Monash University Malaysia

ค้นหาคอร์ส

มาเลเซีย
ปริญญาตรี