นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในเนเธอร์แลนด์

share image

3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในเนเธอร์แลนด์

หากสนใจเรียนต่อประเทศในแถบยุโรป เนเธอร์แลนด์ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ใจกลางยุโรป นักศึกษาต่างชาติจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากความหลากหลายทางวัฒนธรรมของ และแน่นอนว่าคุณภาพการศึกษาของที่นี่ก็แข็งแกร่งไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบเดียวกัน มาดูกันค่ะว่าที่ประเทศเนเธอร์แลนด์มีสาขาวิชาอะไรโดดเด่นบ้าง

วิศวกรรมศาสตร์

สาขาวิศวกรรมศาสตร์ถือว่าเป็นสาขายอดฮิตสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่เลือกมาเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ค่ะ เพราะการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์ของที่นี่ล้ำหน้าและมีประสิทธิภาพมาก อย่างเช่น สาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมการผลิต และวิศวกรรมการบิน ที่มีความเป็นเลิศอยู่ในอันดับ 19 ของโลก หรือวิศวกรรมโยธาและโครงสร้างที่ดีที่สุดติดอันดับ 14 ของโลก โดยเฉพาะที่สถาบัน Delft University of Technology ถือว่ามีความโดดเด่นมากในระดับนานาชาติหลายสาขาวิชา

นักศึกษาต่างชาติสามารถเลือกสมัครได้ทั้งหลักสูตรระยะสั้น ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยแต่ละหลักสูตรจะถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสม โดยคณาจารย์ที่มีความสามารถระดับโลก เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีจุดร่วมเดียวกันคือการผลักดันให้นักศึกษาได้ ‘เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติ’ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการทำงานในอนาคต

สังคมศาสตร์

เนเธอร์แลนด์มีชื่อเสียงอย่างมากในฐานะประเทศเสรีนิยม นอกจากความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแล้ว ทัศนคติของคนเนเธอร์แลนด์ส่วนใหญ่ก็ก้าวหน้าไม่แพ้กัน ในการจัดอันดับประเทศทั่วโลกโดยใช้ดัชนี Social Progress Index ซึ่งคำนึงถึงประเด็นด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมต่อคุณภาพชีวิตเป็นสำคัญ เนเธอร์แลนด์ได้คะแนนสูงเป็นอันดับ 4 ของโลกในปี 2014

โดยทั่วไปวัฒนธรรมของชาวดัตช์จะเน้นเรื่องความเสมอภาคและความใจกว้าง นักศึกษาต่างชาติจึงสามารถแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ และเนื่องจากเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์แข็งแกร่งกับประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป อีกทั้งยังมีความเชื่อมโยงด้านเศรษฐกิจกับสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย ขอบเขตเนื้อหาที่สอนในชั้นเรียนสังคมศาสตร์จึงมีกว้างขวางและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

มหาวิทยาลัยหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์มีหลักสูตรด้านสังคมศาสตร์ที่ดีเยี่ยม แต่ที่โดดเด่นเป็นพิเศษได้แก่ Leiden University และ University of Amsterdam

วิทยาศาตร์สิ่งแวดล้อมและการเกษตร

จะมีประเทศใดในโลกเหมาะแก่การศึกษาเรื่องพลังงานที่ยั่งยืนไปกว่า ‘ดินแดนกังหันลม’ อย่างเนเธอร์แลนด์ ชาวดัตช์มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งในด้านเกษตรกรรม การดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม การดูแลแหล่งน้ำ  และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังดำเนินนโยบายด้านความมั่นคงทางพลังงานและการพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง จนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์การด้านพลังงานของยุโรป

ภายในปี 2050 รัฐบาลเนเธอแลนด์ตั้งเป้าไว้ว่า 40% ของไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในประเทศจะต้องมาจากแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนและส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย เช่น พลังงานลม พลังงานจากทะเล หรือพลังงานชีวมวล และตัวเลขในการปล่อยสารคาร์บอนไดออกไซด์จะต้องลดลงครึ่งหนึ่ง

เนเธอร์แลนด์จึงเป็นประเทศหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากสนใจศึกษาเรื่องพลังงานทดแทน ซึ่งกำลังเป็นประเด็นสำคัญระดับโลก ใน Top 20 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก สาขาวิทยาศาสตร์แวดล้อม มีมหาวิทยาลัยดัตช์ 2 แห่งติดอันดับ ได้แก่ อันดับ 8 Wageningen University และอันดับ 19 Delft University of Technology นอกจากนี้ Wageningen University ยังดีเยี่ยมเป็นอันดับ 2  ของโลกในสาขาวิชาเกษตรกรรมและป่าไม้อีกด้วย 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย