นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: ก่อนเดินทาง

สภาพแวดล้อมทางการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์

share image

 

บรรยากาศในห้องเรียนและระบบการเรียนการสอนระดับมหาวิทยาลัยของประเทศนิวซีแลนด์ค่อนข้างแตกต่างจากไทยพอสมควร นักศึกษาที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อจึงควรรู้ข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้บ้าง จะได้ง่ายต่อการปรับตัวมากยิ่งขึ้นเมื่อถึงเวลาเดินทางไปเรียนต่อนี่นั่น

 

สภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการศึกษา

ห้องเรียนของประเทศนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่จะเป็นห้องเรียนขนาดเล็ก ข้อดีคือนักศึกษาจะได้ใกล้ชิดกับอาจารย์ผู้สอน และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนนักเรียนต่างชาติในคลาสได้อย่างทั่วถึง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับงานที่อาจารย์สั่งคุณสามารถปรึกษากับอาจารย์ผู้สอนได้ทันที หรือจะขอคำแนะนำจากศูนย์การเรียนรู้สำหรับนักศึกษานอกเวลาเรียนก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้รัฐบาลประเทศนิวซีแลนด์ยังเป็นหน่วยงานแรกของโลกที่นำ Code of Practice มากำหนดมาตรฐานสำหรับการดูแลนักศึกษาต่างชาติทั้งในและนอกห้องเรียน

 

การตั้งคำถาม

การตั้งคำถามเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาที่สำคัญมากในประเทศนิวซีแลนด์ นักเรียน/นักศึกษาทุกระดับได้รับการคาดหวังให้มีความคิดริเริ่มเป็นของตัวเองและสามารถอภิปรายในชั้นเรียนเพื่อหาเหตุผลมาสนับสนุนความคิดของตัวเองได้ แตกต่างจากการเรียนการสอนในบางประเทศที่นักเรียน/นักศึกษามีบทบาทหลักเป็นผู้ฟังเพียงอย่างเดียว ในชั้นเรียนของประเทศนิวซีแลนด์คุณสามารถแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับอาจารย์ได้โดยไม่ถือว่าเป็นความก้าวร้าวแต่อย่างใด การมีส่วนร่วมในชั้นเรียนอย่างเต็มที่ถือเป็นการแสดงออกว่าคุณให้ความสำคัญกับคลาสนี้และมีความเคารพนับถือต่ออาจารย์ผู้สอน 

 

การเรียนระดับมหาวิทยาลัยจะใช้เวลาในห้องเรียนเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่นักศึกษาต้องมีแรงจูงใจใฝ่ศึกษาและหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเอง การมาเจอกันในห้องเรียนคือช่วงเวลาของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือถกเถียงกันในประเด็นต่างๆ ซึ่งนักศึกษาควรมีวินัยในการทำการบ้านอย่างหนักมาล่วงหน้า มิฉะนั้น คุณจะไม่ได้ประโยชน์จากคลาสเรียนเท่าที่ควร 

 

ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์

นิวซีแลนด์เป็นดินแดนแห่งการเรียนรู้สำหรับคนหนุ่มสาว เราให้ความสำคัญกับความอิสระเสรี ความคิดริเริ่ม และความมีไหวพริบ มากกว่าสถานะทางสังคมหรือกฎเกณฑ์ใดๆ หนุ่มสาวทั้งหลายสามารถมีอิสระทางความคิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าคุณจะเป็นคนเชื้อชาติศาสนาใด ด้วยความเป็นสังคมแห่งการตั้งคำถาม ยืดหยุ่น และเปิดกว้าง นักศึกษาจำนวนไม่น้อยจึงค้นพบตัวเองอย่างแท้จริงจากการมาเรียนต่อที่นี่

 

การดูแลนักศึกษาต่างชาติ

ประเทศนิวซีแลนด์ยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลกและพร้อมให้การดูแลอย่างอบอุ่น ทุกมหาวิทยาลัยจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติที่คอยให้ความช่วยเหลือเรื่องต่างๆ ตั้งแต่การเรียนไปจนถึงการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างการหาที่พักและทุนการศึกษา ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ให้ความสำคัญกับการดูแลนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก มาตรการคุ้มครองนักศึกษาต่างชาติต่างๆ จึงถูกกำหนดเป็นนโยบายที่มหาวิทยาลัยทุกแห่งจะต้องปฏิบัติร่วมกัน คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้ชีวิตในประเทศนิวซีแลนด์ได้อย่างราบรื่นแน่นอน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย