นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักในนิวซีแลนด์

share image

ที่พักในนิวซีแลนด์

มีทางเลือกที่พักหลากหลายประเภทสำหรับนักศึกษาที่พักอาศัยในนิวซีแลนด์

 

• โฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งนักศึกษานานาชาติจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวนิวซีแลนด์เนื่องจากคุณจะได้พักอาศัยในบ้านร่วมกับครอบครัวท้องถิ่นซึ่งจะเปิดโอกาสให้คุณได้มีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวโฮสต์และเพื่อนๆของพวกเขา ที่พักประเภทนี้เหมาะสำหรับนักศึกษาที่มีอายุน้อยเนื่องจากพวกเขาจะได้รับการดูแลจากผู้ใหญ่ อีกทั้งยังเป็นทางเลือกอันดีเยี่ยมเพื่อการพัฒนาความรู้ภาษาอังกฤษ

ครอบครัวโฮสต์ของคุณจะให้บริการอาหารที่รวมอยู่ในค่าเช่าแล้ว และจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตในประเทศนิวซีแลนด์ โฮมสเตย์ไม่เหมือนกับการพักในโรงแรม โดยคุณจะต้องให้ความเกรงใจต่อครอบครัวและบ้านพักของพวกเขา

สถาบันการศึกษาได้มีการขึ้นทะเบียนครอบครัวที่รับนักศึกษานานาชาติเข้าพักในช่วงของปีการศึกษา โดยจะมีการตรวจสอบครอบครัวเหล่านี้ก่อนเพื่อความน่าเชื่อถือแลสภาพที่พักที่ได้มาตรฐานเพียงพอ

 

• ที่พักภายในวิทยาเขต

โดยปกติแล้วหอพักนักศึกษาจะตั้งอยู่ภายในวิทยาเขตหรือห่างไปไม่ไกล โดยมีห้องพักเดี่ยวหรือห้องพักรวมให้บริการ ค่าเช่าจะรวมผ้าปูที่นอน บริการทำความสะอาดและอาหาร นักศึกษาจะรับประทานเช้าและเย็นทุกวันที่โรงอาหารรวม

หอพักนักศึกษาเป็นทางเลือกอันดีเยี่ยมที่จะได้พบปะผู้คนเนื่องจากจะมีการจัดกิจกรรมทางสังคมและกีฬาสำหรับผู้พักอาศัยเป็นประจำ

สถาบันการศึกษาบางแห่งจะให้บริการที่พักแบบไม่รวมอาหาร โดยกลุ่มนักศึกษาขนาดเล็กประมาณ 6 ถึง 8 คนจะมีห้องพักของตนเองและใช้ครัวและห้องนั่งเล่นร่วมกัน

ขอแนะนำให้คุณทำการจองที่พักภายในวิทยาเขตแต่เนิ่นๆเนื่องจากเป็นที่พักที่เป็นที่ต้องการอย่างสูง

 

• ที่พักให้เช่าและการพักอาศัยในชุมชน

การใช้ที่พักร่วมกันหรือเช่าที่พักเอกชนนอกวิทยาเขต เรียกว่าการเช่าแฟลตร่วมกัน เป็นที่นิยมมากในหมู่นักศึกษานานาชาติ คุณสามารถดูที่พักว่างได้จากกระดานประกาศภายในวิทยาเขต ทางออนไลน์ (ดูลิงค์ด้านล่าง) และจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉบับวันพุธและวันเสาร์ โดยปกติแล้วคุณจะต้องจัดหาเฟอร์นิเจอร์ของตนเอง โดยสามารถเช่าหรือซื้อของมือสองได้ในราคาที่ค่อนข้างถูก

เมื่อทำการเช่าบ้านพัก อพาร์ทเม้นต์หรือสตูดิโออพาร์ทเม้นต์ เจ้าของที่พักจะขอให้คุณชำระค่าเช่าล่วงหน้าและต้องมีเงินประกันการเช่าเท่ากับค่าเช่าหนึ่งเดือน คุณต้องชำระค่าไฟฟ้า แก๊ส โทรศัพท์และประปารวมถึงค่าเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยตนเอง

นักศึกษาอาจตัดสินใจเลือกเช่าห้องพักหรือบ้านพัก/อพาร์ทเม้นต์ร่วมกับเพื่อนเป็นกลุ่ม หรืออาจมีกลุ่มนักศึกษาที่ประกาศรับเพื่อนร่วมที่พักเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณอาจเลือกพักคนเดียว (หรือเป็นครอบครัว)ด้วยการเช่าห้องสตูดิโอหรืออพาร์ทเม้นต์ขนาดเล็ก โดยค่าใช้จ่ายในการเช่าที่พักคนเดียวจะสูงกว่าเช่าห้องพักในสถานที่พักขนาดใหญ่เล็กน้อย

ข้อดีของการพักอาศัยในที่พักให้เช่า คือคุณจะมีอิสระมากกว่าทั้งทางด้านสังคมและการเงิน นอกจากนี้นักศึกษาจะได้รับประโยชน์ด้านวัฒนธรรมจากการได้พักอาศัยในชุมชนท้องถิ่น

realestate.co.nz/
gumtree.co.nz
apartments.co.nz/

 

อ่านเพิ่มเติม

ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางและการประหยัดค่าเดินทางในนิวซีแลนด์

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในนิวซีแลนด์ได้จากที่นี่