นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ก่อนเดินทาง - MUST READ

8 พฤติกรรมที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่ออเมริกา

share image

8 พฤติกรรมที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่ออเมริกา

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่อเมืองนอก แน่นอนว่าปัญหาที่นักเรียนไทยหลายคนกังวล คงหนีไม่พ้นการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมที่แตกต่างจากประเทศบ้านเกิดอย่างสุดขั้ว สำหรับใครที่กำลังเล็งไว้ว่าจะไปเรียนต่อในดินแดนเสรีภาพอย่าง ‘สหรัฐอเมริกา’ ลองมาดูประสบการณ์ที่รุ่นพี่นักเรียนนอกแชร์ไว้กันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1. การให้ทิป

การให้ทิปในอเมริกาถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ค่อนข้างจริงจังค่ะ ถ้าใครไปใช้บริการร้านอาหารแล้วไม่ให้ทิปนี่ถือว่าเสียมารยาทเอามากๆ เลย โดยทั่วไปควรให้ทิปสัก 15 - 20 % ของราคาอาหาร แต่บางร้านเขาก็คิดค่าทิปรวมไปแล้วค่ะ ต้องดูให้ดีๆ นะคะ จะได้ไม่เสียเงินซ้ำซ้อน ส่วนถ้าเป็นการใช้บริการแท็กซี่ หรือ ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ก็มักจะให้ทิปกัน 10 - 15 %

2. เที่ยวกันแทบทุกวันหยุด

อเมริกาเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างขวางและภูมิประเทศหลากหลายมาก จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเพียบทั้งในเมืองนอกเมือง พอถึงวันหยุดปุ๊บ นักเรียนนอกส่วนใหญ่เลยมักจะจัดทริปเที่ยวกันอยู่เสมอๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปิดหูเปิดตาแล้ว ยังทำให้ได้สนิทสนมกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยค่ะ

3. ขับรถเที่ยวกันเถอะ

เวลาไปเที่ยวแก๊งเด็กอเมริกันมักชอบขับรถเที่ยวค่ะ ไม่ค่อยนั่งรถโดยสารกันเท่าไหร่ บางทีขับข้ามรัฐกันเป็นสิบชั่วโมงเลยทีเดียว ระบบการจราจรของอเมริกาถือว่าดีมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จึงเหมาะแก่การขับรถเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

4. เชียร์กีฬาเชื่อมสัมพันธ์

คนอเมริกันคลั่งไคล้การเชียร์กีฬามากค่ะ ถ้ามีเพื่อนมาชวนก็ลองไปดูสักครั้งนะคะ แล้วจะรู้ว่ามันสนุกมาก และเป็นโอกาสที่ดีทีเดียวในการเข้าสังคม

5. แต่งตัวสบายๆ

วัยรุ่นอเมริกันส่วนใหญ่จะแต่งตัวกันแบบสบายๆ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ ไม่มีพิธีรีตรองอะไรมากค่ะ เน้นสบายคล่องตัวเป็นหลัก ยกเว้นเวลาออกงานก็จะพิถีพิถันกันขึ้นมาหน่อย

6. ผ่อนคลายด้วยโฟรเซ่นโยเกิร์ต

โฟรเซนโยเกิร์ต (Frozen yogurt) รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เย็นสดชื่น หอมมัน เป็นของหวานยอดฮิตในอเมริกาค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่ปวดหัวกับการเรียนมาตลอดทั้งวัน โฟรเซนโยเกิร์ตสักถ้วยจะช่วยทำให้ผ่อนคลายและสดชื่นขึ้น

 7. ต้องมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

ปกติแล้วนักเรียนไทยอย่างเราๆ มักชินกับห้องเรียนที่เงียบเป็นเป่าสากใช่ไหมคะ แต่ที่อเมริกาถ้าสงสัยตรงไหนเขาจะยกมือถามกันทันทีค่ะ ไม่มีการมานั่งเหนียมอาย และคลาสส่วนใหญ่อาจารย์ก็จะพยายามกระตุ้นให้นักศึกษาแสดงความคิดเห็นกันเยอะๆ ถกเถียงกันในหลายประเด็น เพื่อขยายมุมมองความคิดให้กว้างขึ้น ฉะนั้น ถ้าเรายังไม่แม่นภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ก็ต้องทำการบ้านให้มากขึ้นค่ะ หาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่อาจารย์จะสอนไปก่อนล่วงหน้าบ้าง จะได้ไม่นั่งเงียบอยู่คนเดียวในคลาสนะคะ

8. เปิดเผยเรื่องเพศ

การกอดทักทายเพื่อนต่างเพศนี่ถือเป็นเรื่องปกติมากค่ะ สังคมอเมริกันค่อนข้างกล้าพูดคุยเรื่องเพศกันแบบตรงๆ มากกว่าคนเอเชีย และให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างถูกต้องกว้างขวางกว่า แต่ก็ไม่ได้ฟรีเซ็กซ์เท่าที่เราเห็นในหนังหรือซีรี่ย์บางเรื่องนะคะ อันนั้นเขาทำมาให้ดูสนุกๆ 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย