นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

หลีกเลี่ยงมหาวิทยาลัยปลอมในอเมริกาได้อย่างไร?

share image

หลีกเลี่ยงมหาวิทยาลัยปลอมในอเมริกาได้อย่างไร?

      ในอเมริกาการหลอกลวงนี้รู้จักกันในชื่อ ‘diploma mills’  วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยปลอมมักจะใช้ชื่อที่จดจำได้ง่าย และมักจะมีคำว่า “state” ต่อท้ายเพื่อหวังว่าจะทำให้นักเรียนต่างชาติสนใจ  โดยมิจฉาชีพพวกนี้ยากที่จะจับผิดเพราะพวกเขาไม่มีลักษณะทางกายภาพให้คุณได้เห็น  แต่ถึงอย่างนั้นก็มีลักษณะบางประการที่คุณสามารถใช้ในการสังเกตได้

หลอกลวงอย่างไร?

      เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบอีเมล์หรือโพสจากเพื่อนในโลกโซเชี่ยลมีเดีย และเนื้อหาหลักของการหลอกลวงคือ เสนอหลักสูตรในฝันให้กับนักเรียนต่างชาติ! โดยวิธีการสมัครและคุณสมบัติต่างๆก็เข้าใจง่ายจนกว่าคุณจะรู้ตัวก็หลงส่งเงินไปซื้อหลักสูตรแห่งความฝันนี้เข้าให้แล้ว ในกรณีที่เบาหน่อยก็คือคุณจะเสียแค่เงินและมหาวิทยาลัยนั้นก็อันตรธานหายไปจากโลกอินเตอร์เนต  แต่ในกรณีที่แย่เลยก็คือ คุณเดินทางไปถึงอเมริกาแล้วพบว่ามหาวิทยาลัยนี้ไม่มีอยู่จริง และคุณก็ไม่มีทั้งที่อยู่และไม่มีปริญญากลับมาสักใบเดียว  จริงอยู่ว่าคุณอาจจะมีวีซ่าถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในสถานการณ์แบบนี้อาจจะทำให้คุณถูกห้ามไม่ให้เข้าอเมริกาเลยเป็นเวลาถึง 5 ปี

ควรทำอย่างไร?

      มีหลักเกณฑ์หลายประการที่สามารถใช้ในการสังเกตมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง :

  • ต้องไม่มีการจ่ายค่าเรียนแต่ละหลักสูตรล่วงหน้า จะมีการจ่ายในระหว่างภาคเรียนเท่านั้น
  • ที่อยู่ของวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย ต้องไม่มีเลขที่ไปรษณีย์ หรือ ตู้ป.ณ. (Post Office (P.O.) Box number) และคุณต้องสามารถเห็นที่อยู่ได้อย่างชัดเจนในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย
  • ต้องได้รับการรับรองจาก the U.S. Department of Education โดยคุณสามารถเข้าไปเช็คได้ที่EducationUSA  ถ้าคุณสงสัยในมหาวิทยาลัยนั้นๆ
  • เปรียบเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆที่มีชื่อเสียงหรือได้รับการรับรอง เช่น หลักสูตรนั้นสั้นกว่าปกติหรือไม่? หลักสูตรนั้นราคาถูกเกินจริงหรือไม่? (มันดีเกินกว่าจะเป็นราคาจริงหรือไม่?)
  • นักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องแสดงผลการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษและเอกสารผลการศึกษาที่ผ่านมา  ถ้าวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยใดไม่ร้องขอสิ่งเหล่านี้ ต้องเข้าไปตรวจสอบกับ EducationUSA และแจ้งให้หน่วยงานนั้นทราบถึงมหาวิทยาลัยปลอมแห่งนั้นโดยเร็ว

ข้อควรจำ

      ต้องเช็ครายละเอียดกับ EducationUSA  และ the U.S. Department of Education   ทุกครั้งเมื่อคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยใดๆก็ตาม

----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่ออเมริกา 
สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเรียนต่ออเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK