นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

กฎหมายใหม่ของอเมริกาให้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบเพิ่มขึ้น

share image

กฎหมายใหม่ของอเมริกาให้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบเพิ่มขึ้น

นักศึกษาต่างชาติที่เรียนอยู่ในอเมริกาเมื่อเรียนจบแล้วจะสามารถอยู่ต่อในอเมริกาได้อีกหนึ่งปีหลังเรียนจบเพื่อหางานทำ แต่ว่าเมื่อสามปีที่แล้ว the U.S. Department of Homeland Security (DHS) รัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปลี่ยนกฎหมายสำหรับการอยู่ต่อใหม่จาก 12 เป็น 29 เดือน สำหรับนักศึกษาที่เรียนจบในบ้างสาขา ประธานาธิบดีโอบามาได้กล่าวสุนทรพจน์เมื่อไม่นานมานี้ สรุปใจความได้ว่ามีนักศึกษาจำนวนมากขึ้นเมื่อกฎหมายใหม่ออกใช้ จากบทความต่อไปนี้ บรรณาธิการนักเรียนของฮ็อทคอร์ส Alejandra ได้สรุปใจความสำคัญของการเปลี่ยนกฏหมายและข้อซักถามที่มีผลกระทบต่อนักศึกษาต่างชาติผู้ที่ต้องการเรียนต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม กองตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกาหรือ the US Immigration and Customs Enforcement Department (ICE) ได้ออกแถลงการโดยแจ้งรายชื่อหลักสูตรที่สามารถขยายเวลาอยู่ต่อออกไปได้ ประกอบด้วยหลักสูตรทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์ หรือ STEM ผู้จบหลักสูตรเหล่านี้และที่ถือวีซ่านักเรียนที่เรียนในหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถขอวีซ่าเพื่อการฝึกงาน หรือที่เรียกว่า Optional Practical Training (OPT) โดยได้ขยายเวลาจาก 12 เดือน เป็น 27 เดือน  ซึ่งถือว่าสำคัญมากเพราะว่าวีซ่านี้จะอนุญาตให้คุณอยู่ในประเทศอเมริกาและเพิ่มเติมประสบการณ์การทำงานหลังจากที่เรียนจบหลักสูตร

 

โอกาสสำหรับนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์

ในขณะนี้ นักเรียนต่างชาติที่ถือวีซ่า F-1 non-immigrant ผู้ที่สมัครเข้าเรียนและได้รับการตอบรับจากทางสถาบัน โดยมีรูปแบบการเรียนเต็มเวลาเป็นเวลาหนึ่งปีนั้นมีสิทธิของวีซ่า OPT ได้นาน 12 เดือน เพื่อทำงานในอเมริกาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับที่เรียนมา อย่างไรก็ตามภายใต้กฎหมายใหม่นักเรียนที่เรียนจบมาในสาขา STEM อย่างใดอย่างหนึ่ง สามารถขอวีซ่า OPT STEM เพื่อการอยู่ต่อเพิ่มได้อีกเป็นเวลา 17 เดือน ซึ่งจะทำให้การเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ในอเมริกาเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากขึ้นและได้เพิ่มเติมทักษะด้านวิชาชีพ

ในขณะที่ประธานาธิบดีโอบามาไปเยือน เอลปาโซ รัฐเทกซัส อย่างเป็นทางการนั้น ประธานาธิบดีได้กล่าวว่า อเมริกาจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวีซ่าเพื่ออนุญาตให้ผู้มีทักษะความชำนาญและผู้มีความสามารถอยู่ในประเทศและทำงานเพื่อการพัฒนา

‘ในโลกของการแข่งขัน เราต้องการผู้มีความสามารถทุกคนที่เราสามารถทำได้ ผู้มีความสามารถทุกคนที่เรามีอยู่นั้นสามารถอยู่ที่นี่เพื่อเริ่มต้นในกิจการ คุณประโยชน์ที่จะได้รับไม่เพียงแค่รายบุคคลเท่านั้นแต่ผลงานที่คนเหล่านั้นได้ผลิตออกมาจะคงประโยชน์ต่อคนอเมริกาทุกคน’

 

ข่าวดีสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ข่าวการเปลี่ยนแปลงกฎหมายนี้มีผลตอบรับที่ดีจากชุมชนนักเรียนต่างชาติ แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้คัดค้านต่อต้านกฎหมายใหม่นี้ โดยคนเหล่านี้มีความเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นเหมือนการคุกคามนักเรียนอเมริกาผู้ที่ต้องดิ้นรนหางานเพื่อเพิ่มประสบการณ์หลังจากที่สำเร็จการศึกษา เป้าหมายของการแข่งขันระดับโลกในระบบการศึกษาของอเมริกาได้ขยายเพิ่มขึ้นในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาต่างชาติ ที่สามารถมีช่วงเวลาอยู่ต่อหลังเรียนจบเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มทักษะและมีประสบการณ์อย่างมืออาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์

ยังไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่าสาขาวิชาอื่น เช่น ศิลปะ และมนุษยศาสตร์นั้นจะรวมอยู่ในส่วนของการขยายเวลาอยู่ต่อหรือไม่ อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ที่จะได้สัมผัสกับการศึกษาแบบอเมริการและตลาดแรงงานที่มีให้เลือก การประกาศเปลี่ยนแปลงนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความคิดเห็นของคนอเมริกาที่มีต่อนักเรียนต่างชาติ

 

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์

Science-related courses in the USA

STEM-Designated Degree Program List

U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE)

Watch a video of President Obama’s speech
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย