นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

สหรัฐอเมริกากับความสนใจของนักศึกษาต่างชาติ

share image

จากรายงานของ The Open Doors เมื่อเร็วๆนี้ จุดเด่นของรายงานได้แสดงแนวโน้มความสนใจของจำนวนนักศึกษาต่างชาติในการเลือกเรียนต่อที่อเมริกา โดยในรายงานแสดงให้เห็นว่าอเมริกายังคงความน่าสนใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลก ด้วยจำนวนนักศึกษา 52% จากประเทศจีน อินเดีย เกาหลีใต้ แคนาดา และไต้หวัน ดูเหมือนว่าสถาบันการศึกษาของอเมริกาได้รับความนิยมจากนักศึกษานานาชาติมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม


The Open Doors Report ได้ถูกตีพิมพ์โดยสถาบันการศึกษานานาชาติ ซึ่งได้ทำการสำรวจเชิงสถิติรายปีของนักศึกษานานาชาติในอเมริกาและได้รายงานผลมาตั้งแต่ปี 1949 ได้แสดงให้เห็นถึงจำนวนนักศึกษาต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามาในอเมริกามีจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาสามปีที่ผ่านมา ด้วยจำนวนนักศึกษาที่เพิ่มขึ้น 2.9% ในปี 2009/10 ซึ่งมากกว่าในปีก่อนหน้านี้ ทำให้จำนวนนักศึกษาต่างชาติในอเมริกามีมากถึง 690,923 คนเลยทีเดียว

หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา คุณควรทราบว่าที่สถาบันการศึกษาแห่งใดมีจำนวนนักศึกษาต่างชาติอยู่มาก ซึ่งจะทำให้คุณสามารถปรับตัวให้เข้ากับวิทยาเขตที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจและสามารถกระตุ้นให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้ได้ จากจุดเด่นของรายงานใน The Open Doors แสดงให้เห็นว่าสถาบันการศึกษาสามารถดึงดูดความสนใจของนักศึกษาต่างชาติ และนี่คือรายชื่อของมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติเรียนอยู่มากที่สุด

สถาบันการศึกษาของอเมริกาที่มีนักศึกษาต่างชาติมากที่สุด

1. มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California) 7,987 คน
2. มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออบานาแคมเปญ University of Illinois - Urbana-Champaign) 7,287 คน
3. มหาวิทยาลัยนิวยอร์ค (New York University) 7,276 คน
4. มหาวิทยาลัยเพอร์ดู วิทยาเขตหลัก (Purdue University - Main Campus) 6,903 คน
5. มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) 6,833 คน
6. มหาวิทยาลัยมิชิแกน แอน อาร์บอร์(University of Michigan - Ann Arbor) 6,095 คน
7. มหาวิทลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลีส (University of California - Los Angeles) 5,685 คน
8. มหาวิทยาลัยมิชิแกนสแตท (Michigan State University) 5,358 คน
9. มหาวิทยาลัยเทกซัส ออสติน (University of Texas - Austin) 5,265 คน
10. มหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) 5,172 คน
11. มหาวิทยาลัยฟลอริด้า (University of Florida) 4,920 คน
12. มหาวิทยาลัยซันนี่ ที่บัฟฟาโล (SUNY University at Buffalo) 4,911 คน

ที่มา: Open doors 2010 fast facts

นอกจากนี้ในรายงานดังกล่าวยังได้รายงานว่า สาขาวิชาธุรกิจและวิทยาศาสตร์ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องจากนักศึกษาต่างชาติที่กำลังมองหาที่เรียนในสถาบันการศึกษาของอเมริกา สาขาธุรกิจและการจัดการ วิศวกรรม วิทยาศาสตร์กายภาพและสิ่งมีชีวิต คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตรคอมพิวเตอร์ และสังคมศาสตร์ เป็นสาขาวิชาห้าอันดับแรกที่นักศึกษาต่างชาติเลือกเรียนมากที่สุดในอเมริกา

เวลาเก้าปีที่ผ่านมา จำนวนนักศึกษาต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามาในอเมริกานั้นเป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หลังจากที่สำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาตรีในประเทศของตนเองแล้วนักศึกษาจะเลือกเรียนต่อที่อเมริกา ที่ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อในระดับบัณฑิตศึกษา จากข้อเท็จจริง ในปีการศึกษา 2009/10 นักศึกษาต่างชาติจำนวน 290,000 คน ได้เลือกเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาในอเมริก

ค่าเล่าเรียนในอเมริกานั้นนับได้ว่าแพงเอาการ และดูเหมือนว่าจะไม่มีทางเลือกที่ถูกและราคาค่าเรียนในระดับปริญญาก็สูงเป็นอย่างมาก แต่ไม่ต้องตกใจเพราะว่าเมื่อคุณเรียนจบมันจะจ่ายคืนในกาลข้างหน้า วุฒิการศึกษาที่ได้จากมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นมีค่าและถือเป็นการลงทุนให้กับอนาคตของคุณ ไม่เช่นนั้นแล้วเหตุใดนักเรียนต่างชาติจำนวนมากมายยอมจ่ายเงินเพื่อมาเรียนและเสียค่าครองชีพที่แพง

ในรายงานยังได้ทำการสำรวจการจ่ายค่าเทอมของนักศึกษาต่างชาติในปี 2008/09 และ 2009/10 พบว่านักศึกษาต่างชาติมากกว่า 60% ได้ใช้เงินเก็บของตัวเองหรือของครอบครัวจ่ายเพื่อการเล่าเรียนในอเมริกา นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนโดยมีทุนการศึกษาของวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มอบให้กับนักศึกษาต่างชาติ โดยเกือบหนึ่งในสี่ของนักศึกษาต่างชาติที่จ่ายค่าเล่าเรียนโดยการได้รับทุน

สถาบันการศึกษาของอเมริกาได้แสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้นำของโลกที่สามารถดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาเรียนได้ โดยแย่งส่วนมาจากประเทศสิงโตคำราม อังกฤษ ใครจะรู้ว่าแนวโน้มความสนใจนี้จะยังคงอยู่ต่อไป เราๆท่านๆคงจะต้องรอดูกันต่อไป

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย