นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

สหรัฐอเมริกา ประเทศที่ได้รับความนิยมของนักเรียนต่างชาติ

share image

สหรัฐอเมริกา ประเทศที่ได้รับความนิยมของนักเรียนต่างชาติ


“เด็กๆที่เรียนต่อต่างประเทศจะได้รับทักษะที่จำเป็นในระดับสากล เพื่อพร้อมในการเผชิญหน้ากับความท้าทายของศตวรรษที่ 21   ในทางกลับกัน นักเรียนต่างชาติเหล่านี้ก็ทำให้สถาบันการศึกษาและสังคมของเราแพร่หลายไปทั่วโลกเช่นกัน” Ann Stock, US Assistant Secretary of State

 

      รายงานของ the Institute of International Education (IIE) ได้เปิดเผยว่า จำนวนของนักเรียนต่างชาติที่ศึกษาอยู่ตามวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกานั้น ได้เพิ่มขึ้นถึง 5% ในช่วงปีการศึกษา 2010/2011 ที่ผ่านมา

      นอกจากนี้ รายงานของ Open Door ที่เกิดจากความร่วมมือของ the U.S. Department of State’s Bureau of Educational และ Cultural Affairs  ยังบอกอีกว่า จำนวนของนักเรียนต่างชาติในสหรัฐอเมริกามีสูงถึง 723,277 คน

      โดยประเทศที่มีปริมาณนักเรียนเข้ามาเรียนต่ออเมริกาเพิ่มขึ้นมาก ก็คือ ประเทศจีน ที่เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเปรียบเทียบกับปีการศึกษา 2009/2010  และประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่เพิ่มขึ้น 44%  นอกจากนี้ยังมีประเทศเวียดนาม อิหร่าน และเวเนซูเอล่าที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 10%   โดยปริมาณของนักเรียนหญิงมีประมาณ 45% ของนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาเรียนทั้งหมด

      การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้มีผลกระทบสำคัญในด้านเศรษฐกิจของอเมริกา เพราะนักเรียนต่างชาติสร้างรายได้ให้กับประเทศมากกว่า 2,100 ล้านเหรียญ จากค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่างๆของพวกเขา

      โดยแหล่งเงินทุนของนักเรียนต่างชาตินั้น รายงานได้เปิดเผยว่า 63% เป็นเงินทุนส่วนตัวหรือจากครอบครัวของพวกเขาเอง   ส่วนเงินช่วยเหลือจากทางอื่นๆนั้น 70% แล้วจะมาจากนอกสหรัฐอเมริกาทั้งนั้น เช่น เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยหรือมหาวิทยาลัยในไทย เป็นต้น

      โดยรัฐที่เป็นที่นิยม 5 อันดับของนักเรียนต่างชาติก็คือ California, New York, Texas, Massachusetts และ Illinois   ส่วนรัฐ Ohio เป็นรัฐที่มีการเพิ่มขึ้นของนักเรียนต่างชาติมากที่สุด คือ 10.5%

      การเพิ่มขึ้นของจำนวนนักเรียนต่างชาติ ส่งผลกระทบสำคัญต่อมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามากมาย ทั้ง การเพิ่มการจ้างงาน การพัฒนาทัศนียภาพภายในมหาวิทยาลัย การเติบโตของชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ รวมทั้งการเพิ่มความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ   นอกจากนี้มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆยังได้เพิ่มจำนวนการรับนักเรียนทุนจากภาคเอกชนและจากรัฐบาล, เปลี่ยนแปลงนโยบายและขั้นตอนการจ้างงานภายในมหาวิทยาลัย, ลดอัตราค่าเล่าเรียน และเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาและเงินทุนสนับสนุน

      นอกจากนี้  ปริมาณการสมัครเรียนของนักเรียนในระดับปริญญาตรียังเพิ่มขึ้น 6%  ซึ่งทำให้จำนวนของนักเรียนต่างชาติในระดับปริญญาตรี เริ่มใกล้เคียงกับจำนวนนักเรียนต่างชาติในระดับปริญญาโทที่อยู่ที่ 296,574 คน

      สาขาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของนักเรียนต่างชาติในสหรัฐอเมริกา คือ Business and Management (22%), Engineering (19%), Mathematics and Computer Science (9%), Physical and Life Sciences (9%), Social Sciences(9%), Fine & Applied Arts (5%), Health Professions (5%), Intensive English Language(5%), Education(2%), Humanities(2%) และ Agriculture(1%)

      Open Doors คือ รายงานที่เขียนขึ้นโดย the Institute of International Education, the leading not-for-profit educational และ cultural exchange organization in the United States  ผ่านการสำรวจสถาบันการศึกษาของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการรับรองมากกว่า 3,000 แห่ง 

-------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
รายงาน Open Doors เกี่ยวกับประเทศไทย 
เรียนต่อสหรัฐอเมริกา
ทุนการศึกษาสำหรับการเรียนต่อสหรัฐอเมริกา 
การจัดอันดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา 
เลือกมหาวิทยาลัยให้เหมาะกับคุณ 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK