นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: เมื่อมาถึง - MUST READ

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York

share image

 

อาหารแบบ “คนไทย” ใน New York


     การอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก็ใช่ว่าเราจะมีความสุขกับอาหารการกินนะคะ   ถึงแม้ว่าก่อนการเดินทาง เราจะคุ้นเคยกับอาหารฝรั่งต่างๆมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Junk food หรือบรรดาอาหารฝรั่งหน้าตาสวยหรูที่เราอาจเคยทานตามโรงแรมในบ้านเรา   แต่ด้วยความที่ลิ้นคนไทยคุ้นชินกับรสชาติเด็ดเผ็ดร้อน  การทานอาหารที่เต็มไปด้วยชีสและของมันซ้ำๆเป็นเวลาหลายเดือน ก็อาจทำเอาคนที่ชอบอาหารฝรั่ง กลายเป็นคนเกลียดไปเลยก็ได้  บางคนเกิดอาการนี้ตั้งแต่อาทิตย์แรกที่มาอยู่ที่นี่ด้วยซ้ำ  และหนึ่งในนั้น ก็คือ “แหนม” เพื่อนของฉันเองค่ะ


     ในย่าน Astoria, Queens เมือง New York ที่แหนมเช่าบ้านพักอยู่นั้น  มีร้านขายอาหารไทยอยู่บ้าง  แต่แหนมก็มักเลือกที่ทำทานเองมากกว่า เพราะนอกจากจะได้ทานอาหารไทยที่ชอบแล้ว ยังประหยัดเงินอีกด้วย   โดยแหนมเล่าว่าเธอมักจะออกไปซื้อวัตถุดิบจากซุปเปอร์มาร์เกตของคนจีนที่อยู่ใกล้ๆ  เพราะนอกจากจะมีวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารไทย เช่น น้ำปลา น้ำตาล หรือ เครื่องแกงสำเร็จรูปต่างๆมากมายแล้ว  ราคาของสินค้าที่นี่ก็ถูกกว่าร้านของคนไทยแท้ๆเสียด้วยซ้ำ


     แต่ถึงอย่างนั้น  แหนมก็แวะเวียนไปที่ซุปเปอร์มาร์เกตของคนไทยบ้าง เช่น ร้านน้ำตาล ในย่าน Elmhurst  เพราะร้านของคนไทยจะต่างจากร้านของคนจีนตรงที่จะมีอาหารไทยสำเร็จรูปและพวกสินค้าไทยแท้ๆวางขาย เช่น ไวตามิลค์ ชาเขียว หรือขนมถุงต่างๆ ที่แค่เห็นก็ชวนให้นึกถึง 7-11 ได้    นอกจากนี้ยังมีการติดประกาศสมัครงาน ห้องพักว่าง หรือแม้แต่เป็นศูนย์กลางการติดต่อระหว่างคนไทยด้วยกันอีกด้วย  เรียกได้ว่ามาที่เดียว ได้ความรู้สึกถึงความเป็นไทยกลับไปเต็มๆเลยล่ะค่ะ


     แหนมยังเล่าอีกว่า ร้านอาหารไทยใน New York มีเยอะมาก  ประมาณว่าเป็นร้านอาหารสุดฮิตของที่นี่ก็ว่าได้  มีอาหารไทยแทบทุกประเภทเท่าที่นึกออก  ตั้งแต่ขนมครกไปจนถึงข้าวมันไก่  จึงทำให้ราคาของอาหารไทยที่นี่ค่อนข้างแพง คือ ประมาณสามเท่าของราคาในประเทศไทย อย่างผัดไทยมีตั้งแต่ 7 ถึง 10 เหรียญเลยทีเดียว   

 

     โดยร้านที่มีชื่อเสียงและตั้งมายาวนาน ก็อาทิเช่น ร้าน Jaiya ย่าน Manhattan  หรือ ร้าน Pongsri ในย่าน China Town   ส่วนร้านที่อยู่ในย่านที่คนไทยอาศัยอยู่มาก ก็มีเช่นกัน  อย่างเช่น ร้าน Chao Thai ย่าน Queens  และ ร้าน Zabb Queens ย่าน Jackson heights  เป็นต้น


     แต่ถึงจะมีร้านอาหารไทยมากมายแค่ไหน แต่ด้วยความแพง ทำให้แหนมไม่ค่อยได้ซื้ออาหารไทยทาน  และเบนเข็มไปที่อาหารอินเดีย หรือที่แหนมเรียกง่ายๆว่า “อาหารแขก” แทน  เพราะนอกจากรสชาติจะถูกปากคนไทยแล้ว เรื่องราคาก็เป็นที่ชื่นชอบเช่นกัน  อย่างเช่น Chicken over Rice อาหารจานโปรดของแหนม  ราคาถึงแม้จะสนนอยู่ที่ 6 เหรียญ  แต่ปริมาณก็เยอะมากจนแหนมบอกว่าสามารถเก็บไว้ทานได้ถึงสามมื้อเลยทีเดียว


     ดูเหมือนว่า New York จะเป็นเหมือนสวรรค์อีกแห่งของคนไทยในอเมริกานะคะ   เพราะนอกจากจะเป็นเมืองอันโด่งดังในเรื่องไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่คนไทยชื่นชอบแล้ว  เรื่องของอาหารที่เต็มไปด้วยความผสมผสานและมีตัวเลือกมากมายก็เป็นยอดเช่นกัน   ทำให้ "อาหาร" แทบจะไม่เป็นเรื่องใหญ่เลยเมื่อตัดสินใจมาอยู่ที่เมืองนี้ค่ะ

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK